'กรุงเทพโพลล์' เชื่อมือ รบ. 'บิ๊กตู่' แก้โกง ปราบคอร์รัปชัน

ข่าว

  'กรุงเทพโพลล์' เชื่อมือ รบ. 'บิ๊กตู่' แก้โกง ปราบคอร์รัปชัน

  ไทยรัฐออนไลน์

   4 ก.ย. 2559 16:36 น.

   "กรุงเทพโพลล์" เผย ปชช.เชื่อมั่น “รบ.บิ๊กตู่” สร้างความโปร่งใสเรื่องคอร์รัปชัน ทำอันดับโลกดีขึ้น แนะแก้ปัญหาทุจริตต้องเร่งปฏิรูปการเมือง-นักการเมือง

   เมื่อวันที่ 4 ก.ย. กรุงเทพโพลล์ โดยศูนย์วิจัยมหาวิทยาลัยกรุงเทพ เปิดเผยผลสำรวจความคิดเห็นประชาชน เรื่อง “สังคมไทยกับความห่างไกลการทุจริตคอร์รัปชัน” เนื่องในวันต่อต้านการคอร์รัปชันแห่งชาติ โดยสำรวจความคิดเห็นจากประชาชนทุกภูมิภาคทั่วประเทศ จำนวน 1,232 คน พบว่า ประชาชนส่วนใหญ่ร้อยละ 72.0 เห็นว่าสถานการณ์ปัญหาการคอร์รัปชันในสังคมไทยมีความรุนแรงค่อนข้างมากถึงมากที่สุด ขณะที่ร้อยละ 24.6 เห็นว่ามีความรุนแรงค่อนข้างน้อย ส่วนการแก้ปัญหาการคอร์รัปชันของสังคมไทย ควรเน้นปฏิรูปในเรื่องใดนั้น ส่วนใหญ่ร้อยละ 60.8 ระบุว่า อยากให้เร่งปฏิรูปการเมือง นักการเมืองมากที่สุด รองลงมาร้อยละ 57.3 อยากให้ปฏิรูประบบข้าราชการ และร้อยละ 54.0 อยากให้ปฏิรูปเศรษฐกิจให้โปร่งใส ไม่เอื้อประโยชน์ให้พวกพ้อง

   สำหรับความเห็นของประชาชนต่อการปฏิรูปและการแก้ปัญหาการคอร์รัปชันของรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา พบว่า ส่วนใหญ่ร้อยละ 69.5 เห็นว่า มีการปฏิรูปและการแก้ปัญหาอย่างต่อเนื่อง ขณะที่ร้อยละ 23.1 เห็นว่าไม่ค่อยมีการปฏิรูปและแก้ปัญหา เมื่อถามถึงปัญหาการคอร์รัปชันหลังจากรัฐบาลทำงานครบ 2 ปี  ส่วนใหญ่ร้อยละ 73.8 เห็นว่าดีขึ้นเรื่อยๆ  ขณะที่ร้อยละ 16.9 เห็นว่ายังเหมือนเดิมไม่เปลี่ยนแปลง และร้อยละ 5.4 เห็นว่าแย่ลงกว่าเดิม นอกจากนี้เมื่อถามว่าเชื่อมั่นเพียงใดว่ารัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จะสร้างความโปร่งใสให้ประเทศไทยมีอันดับการปราบคอร์รัปชันโลกดีขึ้นกว่าปีที่ผ่านมาได้ ส่วนใหญ่ร้อยละ 67.8 เชื่อมั่นค่อนข้างมากถึงมากที่สุด ขณะที่ร้อยละ 25.9 เชื่อมั่นค่อนข้างน้อยถึงน้อย

   เมื่อถามต่อว่า หากมีรัฐบาลใหม่เข้ามาแก้ปัญหาการคอร์รัปชันจะเป็นอย่างไร ส่วนใหญ่ร้อยละ 49.7 คิดว่าการคอร์รัปชันจะกลับมาเหมือนเดิม ขณะที่ร้อยละ 29.4 คิดว่าการคอร์รัปชันจะลดน้อยลง ส่วนความเชื่อมั่นต่อรัฐธรรมนูญฉบับปราบโกงว่าจะช่วยป้องกันการคอร์รัปชันต่างๆ หากมีรัฐบาลชุดใหม่เข้ามาบริหารประเทศนั้น ส่วนใหญ่ร้อยละ 48.3 ระบุว่า เชื่อมั่นค่อนข้างมากถึงมากที่สุด ขณะที่ร้อยละ 39.2 เชื่อมั่นค่อนข้างน้อย สุดท้ายเมื่อถามว่ามีทัศนคติต่อต้านการคอร์รัปชันเปลี่ยนแปลงไปเป็นอย่างไร หลังจากการรณรงค์ปราบปรามการคอร์รัปชันของรัฐบาลที่ผ่านมา ส่วนใหญ่ร้อยละ 39.3 มีทัศนคติต่อต้านการคอร์รัปชันเพิ่มขึ้น ขณะที่ร้อยละ 37.2 มีทัศนคติต่อต้านเหมือนเดิม และร้อยละ 19.1 มีทัศนคติต่อต้านลดลง.

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันอาทิตย์ที่ 28 พฤศจิกายน 2564 เวลา 17:58 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์