'ธีรยุทธ' หวั่นร่างฯ เป็นรัฐศาสนา เชื่อส่งผลร้ายตามมา ติงปฏิรูปเหลว

ข่าว

  'ธีรยุทธ' หวั่นร่างฯ เป็นรัฐศาสนา เชื่อส่งผลร้ายตามมา ติงปฏิรูปเหลว

  ไทยรัฐออนไลน์

   4 ก.ย. 2559 16:21 น.

   "ธีรยุทธ" ซัดองค์กรต่อต้านทุจริต ชอบโชว์ผลงานเยอะ แต่ไม่เป็นรูปธรรม ชี้ปฏิรูปประเทศเหลว ปัญหายังเป็นโคนอยู่ แนะดึงสถาบันการศึกษาช่วย หวั่นร่าง รธน.กลายเป็นรัฐศาสนา ส่อส่งผลร้ายตามมา

   เมื่อวันที่ 4 ก.ย.59 ที่มหาวิทยาลัยรังสิต นายธีรยุทธ บุญมี นักวิชาการและผู้อำนายการสถาบันสัญญา ธรรมศักดิ์ เพื่อประชาธิปไตย บรรยายพิเศษหลักสูตรปรัชญาดุษฎีบัณฑิต สาขาผู้นำทางสังคม ธุรกิจ และการเมือง วิทยาลัยนวัตกรรมสังคม ตอนหนึ่งว่า ปัญหาการปฏิรูปประเทศยังไม่เป็นรูปธรรม เพราะรากเหง้าของปัญหายังเป็นโคนอยู่ รวมถึงองค์กรต่อต้านคอร์รัปชันชอบมีผลงานมากมาย แต่ยังไม่เห็นเป็นรูปธรรม ดังนั้น ตนขอเสนอให้ผนึกกำลังกับสถาบันการศึกษาช่วยกันกระตุ้น เพื่อให้ทำเรื่องดังกล่าวอย่างจริงจัง ปฏิรูปอย่างเอาจริง ไม่ใช่เอาโมเดลใหญ่มาทำ แต่ขอให้ลงมือทำทีละส่วนจะดีที่สุด โดยไม่ต้องมุ่งว่าต้องยกเครื่องใหม่หมด หรือปะผุตรงนั้นตรงนี้นั้นไม่ใช่ 

   "นักการเมืองไทยเสียเวลากับพิธีการ ตัดริบบิ้น งานบวช งานแต่งเยอะ จึงทำให้ไม่มีประสิทธิภาพในการทำงาน 24 ชั่วโมง เพราะเอาเวลาไปเป็นพิธีการ 6-8 ชั่วโมง แค่นี้ประเทศก็ฉิบหายแล้ว เพราะไม่มีเวลาพัฒนา นอกจากนี้ ร่างรัฐธรรมนูญจากเดิม เราเป็นรัฐอุดมการณ์ธรรมดา เป็นรัฐศาสนานิกายเถรวาท แต่ร่างรัฐธรรมนูญฉบับนี้กลายเป็นรัฐศาสนา ที่มีเป้าหมายใหญ่ ที่อันตรายและส่งผลร้าย แต่คนร่างฯ ไม่คิดแบบนั้น ผมเชื่อว่ามีผลพวงตามมามากแน่นอนเรื่องนี้" นายธีรยุทธ กล่าว

   นายธีรยุทธ กล่าวต่อว่า ประเทศเรามีกับดักหลายประการ ทั้งประชากรคนแก่มาก และประชากรเด็ก กับดักทางการศึกษา ที่ผลการวิจัยพบว่าอ่อนมาก รวมถึงกับดักทางรายได้ เรื่องช่องว่างของรายได้และการกระจายรายได้ และยังเจอกับปัญหาสงครามของทั่วโลก ความขัดแย้งของสงคราม คือจุดเปลี่ยนผ่านที่เป็นปัญหาหนักที่ใกล้เข้ามา ซึ่งทุกฝ่ายต้องเตรียมกำลังรับมือสงครามที่จะเกิดขึ้น เพราะจะรุนแรงมาก.

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันอาทิตย์ที่ 28 พฤศจิกายน 2564 เวลา 04:53 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์