ร้องผู้ว่าฯ สตูล สั่งย้าย นอภ.-ปลัดละงู ออกจากพื้นที่ อ้างทำงานล่าช้า

ข่าว

  ร้องผู้ว่าฯ สตูล สั่งย้าย นอภ.-ปลัดละงู ออกจากพื้นที่ อ้างทำงานล่าช้า

  ไทยรัฐออนไลน์

   4 ก.ย. 2559 18:16 น.

   อบต.กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน อ.ละงู ส่งหนังสือถึงผู้ว่าฯ สตูล สั่งย้ายนายอำเภอ และปลัด อ.ละงู ออกจากพื้นที่ อ้างทำงานล่าช้า ร่วมงานกับคนในพื้นที่ไม่ได้ ส่อทุจริต เรียกรับผลประโยชน์ ผู้ว่าฯ รับปากจะดำเนินการตรวจสอบ

   เมื่อวันที่ 4 ก.ย. 59 นายจรัส ฮ่องสาย นายก อบต.ละงู นายอติชาต ราโอบ กำนัน ต.เขาขาว ประธานชมรมกำนัน ผู้ใหญ่บ้าน อ.ละงู รวม 70 คน ได้เดินทางไปยื่นหนังสือต่อ นายภัทรพนธ์ รัตนพิเชฏฐชัย ผู้ว่าราชการจังหวัดสตูล เพื่อขอให้ย้าย นายศิลปชัย เรือนสูง นายอำเภอละงู และ นายเชิดพงศ์ ใจตรง ปลัดอำเภอละงู ซึ่งกลุ่มผู้ยื่นหนังสืออ้างว่า องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น รวมทั้งกำนัน ผู้ใหญ่บ้านใน อ.ละงู ต้องพบกับความยากลำบากในการทำหน้าที่ ทำให้ทำงานติดขัด ล่าช้า ไม่ประสบความสำเร็จตามวันเวลา และไม่สามารถแก้ปัญหาความเดือดร้อนของชาวบ้านได้ตามที่ประชาชนต้องการ

   นอกจากนี้ ยังอ้างว่ามีการทุจริตต่อหน้าที่โดยให้ นายเชิดพงษ์ ร่วมกับ อส.อ.ละงู เรียกรับผลประโยชน์ในพื้นที่ ไม่มีความรู้ความเข้าใจในระเบียบกฎหมายของ อบต.ทำให้บางเรื่องไม่เซ็นอนุมัติ เกิดความเสียหายแก่ราชการ ทำลายขวัญและกำลังใจในการทำงาน ชอบจับผิด ข่มขู่ ข่มเหง รังแกข้าราชการและลูกจ้าง ไม่สนับสนุนโครงการที่ก่อให้เกิดประโยชน์ หรือความต้องการของประชาชน ไม่ปฏิบัติตามโครงการของ คสช. เช่นโครงการตำบลละ 5 ล้าน ขาดภาวะการเป็นผู้นำโดยไม่ยึดหลักนิติธรรม นิติรัฐ ทำให้เกิดความแตกแยกในการร่วมมือร่วมใจสามัคคีในการทำกิจกรรมต่างๆ การทำงานขาดหลักธรรมาภิบาล ไม่ปฏิบัติงานตามแนวพระราชดำรัส เข้าใจ เข้าถึง พัฒนา จึงขอให้พิจารณาย้ายบุคคลข้างต้นออกนอกพื้นที่

   นายอติชาต กล่าวว่า พฤติกรรมของนายอำเภอละงู และปลัดเชิดพงษ์นั้น กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน รวมทั้งชาวบ้านได้อดทนมานานมากแล้ว จนถึงขณะนี้กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน และชาวบ้านในพื้นที่ไม่สามารถที่จะทำงานร่วมกับนายอำเภอคนดังกล่าวได้ จึงอยากให้ย้ายออกจากพื้นที่ภายใน 24 ชั่วโมง

   นายภัทรพนธ์ กล่าวว่า ในส่วนของปลัดเชิดพงษ์นั้น สามารถย้ายออกจากพื้นที่ได้เลย แต่สำหรับนายอำเภอถือเป็นข้าราชการระดับสูง โดยตนจะนำเอกสารดังกล่าวเดินทางขึ้นไปมอบให้กับอธิบดีกรมการปกครองในวันที่ 5 ก.ย. 59 แต่เบื้องต้นนั้นตนได้รายงานเหตุการณ์ผ่านทางวิทยุกรมการปกครองแล้ว ซึ่งในแนวทางของตนนั้นหากคนในปกครองขี้เกียจถือเป็นความบกพร่องของผู้ว่า แต่หากเป็นการทุจริต ไม่โปร่งใสในการทำงานนั้น ตนก็จะไม่เอาไว้ เพราะการทำงานของตนชัดเจนในเรื่องของความสุจริตและโปร่งใส

   อย่างไรก็ตาม ชาวบ้านได้ขอร้องไม่ให้มีการตั้งกรรมการสอบสวน เพราะหากมีการสอบสวนความผิดชัดเจนมาก จึงอยากให้จากกันด้วยดี ขอแค่ย้ายออกนอกพื้นที่แค่นั้น ซึ่งทางผู้ว่าราชการจังหวัดได้ขอให้ทาง นายศิลปชัย เรือนสูง นายอำเภอละงู ลาพักชั่วคราว และให้ปลัดอาวุโสทำหน้าที่แทนไปพลางก่อนในระยะนี้ ชาวบ้านต่างพอใจ และแยกย้ายกลับ

   อย่างไรก็ตาม ช่วงค่ำที่ผ่านมา มีหนังสือด่วนจาก ร.ต.ท.อาทิตย์ บุญยะโสภัต อธิบดีกรมการปกครอง ถึง นายศิลปะชัย เรือนสูง นายอำเภอละงู เรื่องให้ข้าราชการช่วยราชการเพื่อประโยชน์ของทางราชการ อาศัยอำนาจตามมาตรา 32 แห่ง พ.ร.บ.ระบบบริหารราชการแผ่นดิน พ.ศ.2534 แก้ไขเพิ่มเติมโดยมาตรา 12 แห่ง พ.ร.บ.ระเบียบบริหารราชการแผ่นดิน(ฉบับที่5) พ.ศ.2545 ให้นายศิลปะชัย ไปช่วยราชการที่กรมการปกครองโดยมอบหมายให้ปฏิบัติหน้าที่ที่สำนักกิจการความมั่นคงภายในกรมการปกครอง ตั้งแต่วันที่ 5 ก.ย.เป็นต้นไป จนกว่าจะมีสั่งเปลี่ยนแปลง

   ด้าน นายศิลปะชัย กล่าวว่า ตนจะเดินทางไปรายงานตัวในวันที่ 5 ก.ย. ส่วนที่ถูกกล่าวหาว่ามีการทุจริต เรียกรับผลประโยชน์นั้น ตนเองพร้อมจะพิสูจน์ในขบวนการสอบสวน เพราะมั่นใจว่าตนไม่ได้ทำอะไรผิด โดยยืนยันว่า ทำหน้าที่อย่างตรงไปตรงมาตามกฎหมาย.

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันพุธที่ 1 ธันวาคม 2564 เวลา 16:38 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์