'ราเมศ' อัดยับ สปท. สอพลอ! ชง 'คสช.-มท.' คุมเลือกตั้ง ชี้ ขัด ม.224

ข่าว

  'ราเมศ' อัดยับ สปท. สอพลอ! ชง 'คสช.-มท.' คุมเลือกตั้ง ชี้ ขัด ม.224

  ไทยรัฐออนไลน์

   4 ก.ย. 2559 17:53 น.

   "ราเมศ" ลุยจวก สปท.หลังเสนอไอเดีย ให้ "คสช.-มท." คุมการเลือกตั้ง ชี้ชัดขัด ม.224 ติงอย่าสอพลอ เพียงเพราะเก้าอี้ ส.ว.ลากตั้ง

   เมื่อวันที่ 4 ก.ย.59 ที่พรรคประชาธิปัตย์ นายราเมศ รัตนะเชวง รองโฆษกพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงข้อเสนอแนะการจัดทำร่าง พ.ร.บ.ประกอบร่างรัฐธรรมนูญว่าด้วยการเลือกตั้ง ส.ส. ของสภาขับเคลื่อนการปฏิรูปประเทศ (สปท.) ด้านการเมือง ที่เสนอให้กระทรวงมหาดไทย จัดการเลือกตั้งแทนคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) รวมทั้งให้คณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) มีส่วนในการควมคุมการเลือกตั้ง ว่า ตนเชื่อว่าคณะกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) และ คสช. คงไม่เอาด้วย โดยตนขอพูดในมุมกฎหมายที่ชัดเจนว่าการร่างกฎหมายลูก 10 ฉบับ กรธ. จะต้องยึดหลักตามร่างรัฐธรรมนูญที่ผ่านการทำประชามติ ดังนั้นการร่างกฎหมายลูก มาอธิบายรายละเอียดที่ขัดแย้งกับบทหลักไม่ได้ ซึ่งอาจารย์กฎหมายระดับมีนายมีชัย ฤชุพันธุ์ ประธาน กรธ.น่าจะรู้ดี

   ส่วนข้อเสนอ นายวันชัย สอนศิริ สปท.และนายเสรี สุวรรณภานนท์ สปท. ที่ให้กระทรวงมหาดไทยจัดการเลือกตั้งนั้น ที่จริงแล้วมาตรา 224 ของร่างรัฐธรรมนูญ ได้ระบุหลักการชัดเจนว่า ผู้มีอำนาจหน้าที่ในการจัดหรือดำเนินการให้มีการเลือกตั้ง เป็นหน้าที่ของคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ดังนั้นข้อเสนอของ สปท.ที่จะให้ร่างกฎหมายลูก แตกต่างไปจากมาตรานี้จะเป็นไปได้อย่างไร เพราะขัดกับร่างรัฐธรรมูญ ตนเห็นว่าเป็นหลักกฎหมายที่เข้าใจง่าย นักกฎหมายระดับนายวันชัยและนายเสรี น่าจะเข้าใจ ส่วนจะแกล้งโง่หรือคิดไม่ได้ก็อีกเรื่องหนึ่ง อย่าลืมว่าท่านเป็น สปท. อยากให้พูดจาในหลักเกณฑ์ ไม่ใช่สอพลอเพื่อเป็น ส.ว.ในอนาคต

   นายราเมศ กล่าวต่อว่า ทางพรรคประชาธิปัตย์ ขอตอบโต้นายวันชัย กรณีที่ระบุว่า คนที่คัดค้านเรื่องดังกล่าวมีแต่นักการเมืองชั่ว ท่านไม่คิดหรือว่า ทุกอาชีพมีคนที่ดีและไม่ดี ถ้าคิดอย่างนี้ ตนก็ต้องตอบโต้ว่านักการเมืองดีเหมือนกัน นักการเมืองมาจากประชาชน แต่ท่านมาจากการแต่งตั้ง ถ้าเขาจะแสดงความเห็นจากประสบการณ์การเมืองอันยาวนาน ก็ต้องรับฟังกันบ้าง ทั้งนี้ตนอยากให้ใช้เหตุผลในการพูด ซึ่งนายวันชัยมีข้อเสนอแนวนี้เยอะมาก บางครั้งก็เป็นข้อเสนอที่ปัญญาอ่อน แต่ไม่มีนักการเมืองคนไหนออกมาด่าว่าท่านชั่วช้า อย่างไรก็ตามตนเห็นว่า กรธ.ไม่ควรเต้นตามข้อเสนอของ สปท.

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันอาทิตย์ที่ 28 พฤศจิกายน 2564 เวลา 04:42 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์