ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  'ราเมศ' อัดยับ สปท. สอพลอ! ชง 'คสช.-มท.' คุมเลือกตั้ง ชี้ ขัด ม.224

  ไทยรัฐออนไลน์4 ก.ย. 2559 17:53 น.
  SHARE

  "ราเมศ" ลุยจวก สปท.หลังเสนอไอเดีย ให้ "คสช.-มท." คุมการเลือกตั้ง ชี้ชัดขัด ม.224 ติงอย่าสอพลอ เพียงเพราะเก้าอี้ ส.ว.ลากตั้ง

  เมื่อวันที่ 4 ก.ย.59 ที่พรรคประชาธิปัตย์ นายราเมศ รัตนะเชวง รองโฆษกพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงข้อเสนอแนะการจัดทำร่าง พ.ร.บ.ประกอบร่างรัฐธรรมนูญว่าด้วยการเลือกตั้ง ส.ส. ของสภาขับเคลื่อนการปฏิรูปประเทศ (สปท.) ด้านการเมือง ที่เสนอให้กระทรวงมหาดไทย จัดการเลือกตั้งแทนคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) รวมทั้งให้คณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) มีส่วนในการควมคุมการเลือกตั้ง ว่า ตนเชื่อว่าคณะกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) และ คสช. คงไม่เอาด้วย โดยตนขอพูดในมุมกฎหมายที่ชัดเจนว่าการร่างกฎหมายลูก 10 ฉบับ กรธ. จะต้องยึดหลักตามร่างรัฐธรรมนูญที่ผ่านการทำประชามติ ดังนั้นการร่างกฎหมายลูก มาอธิบายรายละเอียดที่ขัดแย้งกับบทหลักไม่ได้ ซึ่งอาจารย์กฎหมายระดับมีนายมีชัย ฤชุพันธุ์ ประธาน กรธ.น่าจะรู้ดี

  ส่วนข้อเสนอ นายวันชัย สอนศิริ สปท.และนายเสรี สุวรรณภานนท์ สปท. ที่ให้กระทรวงมหาดไทยจัดการเลือกตั้งนั้น ที่จริงแล้วมาตรา 224 ของร่างรัฐธรรมนูญ ได้ระบุหลักการชัดเจนว่า ผู้มีอำนาจหน้าที่ในการจัดหรือดำเนินการให้มีการเลือกตั้ง เป็นหน้าที่ของคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ดังนั้นข้อเสนอของ สปท.ที่จะให้ร่างกฎหมายลูก แตกต่างไปจากมาตรานี้จะเป็นไปได้อย่างไร เพราะขัดกับร่างรัฐธรรมูญ ตนเห็นว่าเป็นหลักกฎหมายที่เข้าใจง่าย นักกฎหมายระดับนายวันชัยและนายเสรี น่าจะเข้าใจ ส่วนจะแกล้งโง่หรือคิดไม่ได้ก็อีกเรื่องหนึ่ง อย่าลืมว่าท่านเป็น สปท. อยากให้พูดจาในหลักเกณฑ์ ไม่ใช่สอพลอเพื่อเป็น ส.ว.ในอนาคต

  นายราเมศ กล่าวต่อว่า ทางพรรคประชาธิปัตย์ ขอตอบโต้นายวันชัย กรณีที่ระบุว่า คนที่คัดค้านเรื่องดังกล่าวมีแต่นักการเมืองชั่ว ท่านไม่คิดหรือว่า ทุกอาชีพมีคนที่ดีและไม่ดี ถ้าคิดอย่างนี้ ตนก็ต้องตอบโต้ว่านักการเมืองดีเหมือนกัน นักการเมืองมาจากประชาชน แต่ท่านมาจากการแต่งตั้ง ถ้าเขาจะแสดงความเห็นจากประสบการณ์การเมืองอันยาวนาน ก็ต้องรับฟังกันบ้าง ทั้งนี้ตนอยากให้ใช้เหตุผลในการพูด ซึ่งนายวันชัยมีข้อเสนอแนวนี้เยอะมาก บางครั้งก็เป็นข้อเสนอที่ปัญญาอ่อน แต่ไม่มีนักการเมืองคนไหนออกมาด่าว่าท่านชั่วช้า อย่างไรก็ตามตนเห็นว่า กรธ.ไม่ควรเต้นตามข้อเสนอของ สปท.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  การเลือกตั้งเลือกตั้ง ปี 60ราเมศ รัตนะเชวงข้อเสนอ สปท.คสช.-มท.คุมเลือกตั้งจัดการเลือกตั้งมาตรา 224ร่างรัฐธรรมนูญกฎหมายลูกสปท.ก.ม.ประกอบ รธน.ส.ว.แต่งตั้งส.ว.ลากตั้งประชาธิปัตย์

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันอาทิตย์ที่ 20 กันยายน 2563 เวลา 22:42 น.