'วิลาศ' จี้นายกฯ เชือด บิ๊ก กปภ.หลังมีกลิ่นส่อทุจริตเพียบ ไม่แพ้ กทม.

ข่าว

  'วิลาศ' จี้นายกฯ เชือด บิ๊ก กปภ.หลังมีกลิ่นส่อทุจริตเพียบ ไม่แพ้ กทม.

  ไทยรัฐออนไลน์

   4 ก.ย. 2559 17:05 น.

   "วิลาศ" เตรียมยื่นหลักฐานต่อ ป.ป.ช.-สตง. 7 ก.ย.นี้ สอบโครงการจัดซื้อคลอรีน กปภ. หลังมีกลิ่นตุส่อทุจริตเพียบ แฉมีตั้งบริษัทฮั้วประมูล จี้เร่งปราบปรามด่วน

   เมื่อวันที่ 4 ก.ย. 59 ที่พรรคประชาธิปัตย์ นายวิลาศ จันทร์พิทักษ์ อดีต ส.ส.พรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงความคืบหน้าการตรวจสอบการทุจริตของการประปาส่วนภูมิภาค (กปภ.) ว่า เรื่องโครงการที่เข้าข่ายว่าจะมีการทุจริตใน กปภ.นั้น มีอยู่มาก ไม่แพ้ กทม. และมีวิธีการซับซ้อน มีเครือข่ายทั่วประเทศ เพราะมีทั้งประปาเขต ประปาสาขา ถ้าตามจับกันจริงๆ คงจับกันไม่หวาดไม่ไหว ตนคงทำได้ส่วนหนึ่งเท่านั้น ซึ่งเมื่อรวบรวมหลักฐานเอกสารได้สักระยะหนึ่งแล้ว จะได้ไปยื่นให้คณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) และสำนักงานตรวจเงินแผ่นดิน (สตง.) ดำเนินการตรวจสอบต่อไป ซึ่งขณะนี้ได้ตรวจสอบพบโครงการที่เข้าข่ายส่อทุจริตคือ การจัดซื้อคลอรีน ที่มีระดับผู้บริหารเข้าไปเกี่ยวข้อง โดยพบว่ามีการบวกเงิน  50 บาททุกท่อ รวมทั้งบวกค่าขนส่งต่อท่อไปต่างจังหวัดด้วย ซึ่งตนจะได้ยื่นเรื่องต่อ ป.ป.ช. และ สตง. ในวันพุธที่ 7 ก.ย.นี้ 

   นายวิลาศ กล่าวต่อว่า นอกจากนี้ยังพบพฤติกรรมความไม่ชอบมาพากลอีกหลายเรื่อง ซึ่งจะได้ทยอยรวบรวมหลักฐานเพื่อไปยื่นให้ ป.ป.ช. กับ สตง.ตรวจสอบต่อไป เช่น การเดินท่อประปาเส้นหัวหิน-ปราณบุรี การร่างทีโออาร์ก่อนจะมีการเซ็นสัญญาโดยที่ไม่มีการสำรวจเสียก่อน จึงทำให้เกิดความเสียหายต่อ กปภ.เอง โครงการวางท่อประปาชุมชนโคนมหนองโพ ระยะทาง 4,600 เมตร การไม่ส่งมอบพื้นที่ แต่ขยายสัญญาออกไปโดยไม่มีระเบียบแบบแผน การซื้อซองประกวดราคา หรือการยื่นซองในหลายโครงการ ก็มักพบพฤติกรรมไม่ชอบมาพากล อาจจะมีการฮั้วหรือไม่ เพราะมีข่าวว่าระดับผู้บริหารแต่ละคนมักจะมีบริษัทประจำตัวเป็นของตัวเอง จึงทำให้เกิดการล็อกสเปก โครงการโมบายแพลน หรือแผนการประปาเคลื่อนที่ ซึ่งจะมีอดีตคนใน กปภ.ออกมาตั้งทีมงานเพื่อเข้าไปปฏิบัติการและรับจ้างเหมา ทำให้เกิดการวิ่งเต้น ซึ่งขณะนี้กำลังตรวจสอบอยู่ว่าบุคคลดังกล่าวมีความใกล้ชิดกับผู้ว่าฯ กปภ.หรือไม่

   "ขอเรียกร้องไปยัง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้า คสช. และพล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รมว.มหาดไทย ให้ดำเนินการปราบปรามการทุจริต ในรัฐวิสาหกิจตามที่ได้มอบเป็นนโยบายไว้ โดยดำเนินการที่ กปภ.เป็นแห่งแรกได้เลย และบอร์ด กปภ.ที่หมดอายุไปแล้วเมื่อเดือน มี.ค. 59 ก็ขอให้มีการแต่งตั้งชุดใหม่ เข้ามาปฏิบัติหน้าที่แทนชุดเก่าในทันที" นายวิลาศ กล่าว

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันพุธที่ 8 ธันวาคม 2564 เวลา 22:59 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์