พท.ค้านชง มท.คุมเลือกตั้ง-เก็บค่าธรรมเนียมพรรคการเมือง

ข่าว

  พท.ค้านชง มท.คุมเลือกตั้ง-เก็บค่าธรรมเนียมพรรคการเมือง

  ไทยรัฐออนไลน์

   4 ก.ย. 2559 15:50 น.

   "สามารถ" ไม่เห็นด้วยข้อเสนอ สปท.ชงเก็บค่าธรรมเนียมสมาชิกพรรค ปีละ 200 บ. ชี้ขัดหลักการ ยันชนะเลือกตั้งไม่เกี่ยวกับเงิน แต่อยู่ที่ศรัทธาของ ปชช. ด้าน "อำนวย" ค้านยุบ กกต.จว. ชง มท.ดูแลเลือกตั้ง

   เมื่อวันที่ 4 ก.ย. 59 นายสามารถ แก้วมีชัย อดีต ส.ส.เชียงรายพรรคเพื่อไทย กล่าวกรณีที่ นายเสรี สุวรรณภานนท์ ประธานกรรมาธิการขับเคลื่อนการปฏิรูปประเทศด้านการเมือง สภาขับเคลื่อนการปฏิรูปประเทศ (สปท.) เสนอให้ผู้ที่จะสมัครเป็นสมาชิกพรรคการเมือง ต้องเสียค่าธรรมเนียม ปีละไม่เกิน 200 บาท ว่าการกำหนดค่าบำรุงพรรคถือว่าขัดหลักการพรรคการเมือง เพราะพรรคการเมืองคือการรวมตัวกันของผู้มีหลักการและอุดมการณ์เดียวกัน ในการผลักดันแนวคิดเพื่อพัฒนาประเทศเป็นหลัก ส่วนเรื่องค่าใช้จ่ายเป็นเรื่องรองลงมา คนมีก็ให้ คนไม่มีก็สนับสนุนด้วยแรง สนับสนุนความคิด ตามกำลัง ตรงนี้เป็นประโยชน์มากกว่า มันมีคุณค่ามากกว่าเงิน 200 บาท เงินจำนวนนี้สำหรับ นายเสรี อาจจะน้อย แต่สำหรับบางคนมันมีค่ามาก และที่กลัวกันเรื่องนายทุนพรรคนั้น ถามว่าเงินจำนวนดังกล่าวเพียงพอกับการบริหารจัดการพรรคการเมืองหรือไม่ พรรคการเมืองที่ประสบความสำเร็จไม่ได้สำเร็จเพราะเงิน แต่ขึ้นอยู่กับความศรัทธาของประชาชน การสื่อสารวันนี้ประชาชนเข้าถึง เขารู้ว่าควรสนับสนุนพรรคไหน อย่าคิดว่าแค่เอาเงินอัดลงไปแล้วจะชนะการเลือกตั้งมันเป็นไปไม่ได้แล้ว

   ขณะที่ นายอำนวย คลังผา อดีต ส.ส.ลพบุรี พรรคเพื่อไทย กล่าวว่า การจะให้ประชาชนมาจ่ายค่าธรรมเนียมพรรคปีละไม่เกิน 200 บาทนั้น ตนไม่เห็นด้วยเพราะทุกวันนี้ประชาชนก็มีความยากลำบากในการดำเนินชีวิตอยู่แล้ว ถ้าต้องมาเสียเงินตรงนี้อีกไม่ควร แต่ถ้าจะกำหนดให้ผู้สมัคร ส.ส.ของพรรคจ่ายค่าธรรมเนียมพรรคนั้นไม่ขัดข้อง ส่วนข้อเสนอที่จะให้ ยกเลิก คณะกรรมการการเลือกตั้งประจำจังหวัด แล้วให้กระทรวงมหาดไทยดูแลการเลือกตั้งนั้น ทุกวันนี้กระทรวงมหาดไทยก็ช่วยงาน กกต. ในการจัดการเลือกตั้งอยู่แล้ว ถ้าให้รับผิดชอบเพิ่มขึ้นมา งบประมาณต้องเพิ่มขึ้นตามหรือไม่ เพราะทุกวันนี้งบประมาณที่ให้กับกระทรวงมหาดไทยในการจัดการเลือกตั้ง เป็นแค่เงินเบี้ยเลี้ยงเท่านั้น จึงอยากให้คนที่เสนอความคิดนี้มาดูรายละเอียดในเรื่องนี้ด้วย เพราะเราต้องใช้งบประมาณอย่างประหยัด

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันพฤหัสที่ 2 ธันวาคม 2564 เวลา 01:43 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์