น้ำป่าจากเขานมสาว ไหลท่วมบ้านปชช. ข้าวของพังเสียหาย

ข่าว

  น้ำป่าจากเขานมสาว ไหลท่วมบ้านปชช. ข้าวของพังเสียหาย

  ไทยรัฐออนไลน์

   4 ก.ย. 2559 14:05 น.

   น้ำป่าจากเขานมสาว ช่วงรอยต่ออุทยานแห่งชาติศรีพังงา ไหลทะลักข้ามถนนสายเพชรเกษม ตะกั่วป่า-คุระบุรี โดยใช้เวลาเพียง 10 นาที ส่งผลให้บ้านเรือนพังเสียหาย รถยนต์ จยย. ถูกน้ำพัดลอยติดต้นไม้ เศษโคลนพัดเข้าบ้านหนากว่า 20 ซม....

   วันที่ 4 ก.ย. 59 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ได้เกิดน้ำป่าจากเขานมสาว ช่วงรอยต่ออุทยานแห่งชาติศรีพังงา ไหลทะลักข้ามถนนสายเพชรเกษม ตะกั่วป่า-คุระบุรี เข้าท่วม บ้านเรือนประชาชน ม.4 บ.บางใหญ่ ต.บางนายสี อ.ตะกั่วป่า จ.พังงา โดยมีบ้านเรือนประชาชนจำนวน 40 หลังคาเรือนได้รับผลกระทบ ขณะเกิดเหตุได้ใช้เวลาเพียง 10 นาที ปริมาณน้ำได้ผ่านบ้านเรือนประชาชน ข้าวของเครื่องใช้ต่างๆ ขนย้ายไม่ทันเนื่องจากกระแสน้ำป่าไหลมาเร็วและแรง จนชาวบ้านตั้งตัวไม่ทัน รถยนต์ รถมอเตอร์ไซค์ถูกน้ำพัดลอยไปติดตามต้นไม้ได้รับความเสียหาย เศษดินโคลนถูกน้ำพัดเข้าบ้านหนากว่า 20 เซนติเมตร

   นางแสงเดือน โคกเคียน กล่าวว่า ตอนเช้ามืดตนได้ไปที่ท่าเรือซึ่งอยู่ห่างจากบ้านประมาณ 200 เมตร จู่ๆ น้ำป่าไม่รู้มาจากไหนได้ไหลมาเป็นจำนวนมาก ตนเองติดอยู่ที่กลางเกาะที่ท่าเรือออกมาไม่ได้ เรือประมงท้องแบนที่จอดอยู่ที่ท่าเรือกว่า 20 ลำ ได้ถูกกระแสน้ำพัดพาหลุดลอยไปหลายลำต่อหน้าต่อตา จากนั้นตนได้พยายามลุยน้ำออกมา พอมาถึงที่บ้านปรากฏว่าน้ำท่วมหมดแล้วที่บ้าน บ้านเรือนที่อยู่ติดกันกับบ้านของตน น้ำป่าท่วมขังเกือบทุกหลัง ดินโคลน เศษดิน เศษหญ้า ถูกน้ำป่าพัดเข้ามาในบ้านเป็นจำนวนมาก

   ด้านนายมานิต เพียรทอง นายอำเภอตะกั่วป่า กล่าวว่า จากการลงพื้นที่ตรวจสอบ พบว่า น้ำป่าที่ไหลมาครั้งนี้ เกิดจากฝนตกหนักอย่างต่อเนื่องบนยอดเขานมสาว ทำให้ปริมาณน้ำฝนด้านบนสะสมจำนวนมาก จนกระทั่งเกิดน้ำป่าไหลหลากเข้าท่วมบ้านเรือน ทำให้ชาวบ้านหมู่ 4 ที่อยู่เส้นทางที่น้ำไหลผ่าน ไม่สามารถขนของขึ้นที่สูงได้ทัน บ้านเรือนได้รับความเสียหายประมาณ 35-40 หลังคาเรือน มีผู้เดือดร้อนประมาณ 200 คน ท่อน้ำประปาหมู่บ้านได้รับความเสียหาย ชาวบ้านไม่มีน้ำสะอาดใช้ วัวควายที่อยู่ในคอกบางตัวย้ายไม่ทัน เสียชีวิตจากการจมน้ำ เป็ด ไก่ ถูกน้ำป่าพัดลอยไปกับน้ำป่า พืชผลทางการเกษตรเสียหาย

   ขณะนี้อำเภอตะกั่วป่าได้ส่งเรื่องเตรียมประกาศเป็นเขตพื้นที่ประสบภัยพิบัติ พร้อมเร่งสำรวจความเสียหายเพิ่มเติม เพื่อช่วยเหลือประชาชนอย่างเร่งด่วน พร้อมทั้งประสานไปยังเทศบาลตำบลบางนายสี นำอุปกรณ์มาทำครัวกลางให้ชาวบ้านได้มีอาหารเที่ยงและเย็นรับประทานก่อน ส่วนรถยนต์ รถจักรยานยนต์ ที่จมน้ำ ทางอำเภอตะกั่วป่าได้ติดต่อประสานไปยังวิทยาลัยการอาชีพตะกั่วป่าให้จัดนักศึกษามาให้บริการช่วยเหลือซ่อมรถยนต์ และรถจักรยานยนต์ เบื้องต้นเพื่อเป็นการบรรเทาความเดือดร้อน

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันเสาร์ที่ 4 ธันวาคม 2564 เวลา 03:07 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์