ข่าว
100 year

รพ.วังน้ำเย็น แจงกรณีทำคลอดทารกเสียชีวิต ตร.รอผลนิติเวชก่อนดำเนินคดี

ไทยรัฐออนไลน์4 ก.ย. 2559 13:05 น.
SHARE

รพ.วังน้ำเย็น ทำหนังสือชี้แจง กรณีพ่อแม่เด็กขอความเป็นธรรม หลังทำคลอดลูกเสียชีวิต ขณะที่มูลนิธิปวีณา ทำหนังสือขอศพเด็กไปตรวจสถาบันนิติเวช ตร.รอผลพิสูจน์ก่อนรวบรวมหลักฐานดำเนินคดีตามกฎหมาย...

สืบเนื่องจากกรณี น.ส.สุวิมล ลี้สุวรรณ์ อายุ 21 ปี และนายอนุ ศรีโกศักดิ์ อายุ 30 ปี ได้โพสต์เฟซบุ๊กเพื่อขอความเป็นธรรมที่โรงพยาบาลทำคลอดลูกเสียชีวิต เมื่อวันที่ 25 ส.ค.59 ที่ผ่านมา โดยมีเพียงหมอผู้ชายมาแจ้งว่า ลูกมีภาวะหายใจผิดปกติ ต้องใช้ออกซิเจนในการช่วยหายใจและเร่งรักษาโดยด่วน ต่อมาก็เสียชีวิตและเอาลูกของตนใส่ถุงดำและวางในกล่องกระดาษสีน้ำตาลเท่านั้น

ความคืบหน้าล่าสุด วันที่ 4 ก.ย.59 นพ.ยุทธพงษ์ ศรีมงคล ผู้อำนวยการโรงพยาบาลวังน้ำเย็น จ.สระแก้ว ได้ทำหนังสือรายงานนายอำเภอวังน้ำเย็น ว่า นางสุวิมลมารพ.วังน้ำเย็น ด้วยอาการท้องปั้นแข็ง มีน้ำไหลออกจากช่องคลอด 1 ชั่วโมงก่อนมาโรงพยาบาล คนไข้มีอายุครรภ์ 34 สัปดาห์ กำหนดคลอด 24 ก.ย. 59 ขณะอยู่โรงพยาบาลรับใหม่ห้องคลอด 25 ส.ค.59 เวลา 10.30 น. เริ่มเจ็บครรภ์ เวลา 08.00 น. ของวันเดียวกัน ปากมดลูกยังไม่เปิด ระหว่างที่นอนโรงพยาบาล แพทย์ให้ยาแก้ปวด ให้นอนตรวจทารกในครรภ์ ผลการตรวจปกติ หัวใจเด็กเต้น 140-150 ครั้งต่อนาที ตรวจปัสสาวะพบเม็ดเลือดขาวในปัสสาวะ 3.5 เซลล์ แพทย์จ่ายยาปฏิชีวนะ 26 ส.ค.59

ทั้งนี้ ผลการตรวจทารกในครรภ์ หัวใจเต้น 138-148 ครั้งต่อนาที ปากมดลูกเปิด 1 ชม. ถุงน้ำคร่ำยังไม่แตก เวลาต่อมา 14.00 น. ถุงน้ำคร่ำแตกเอง ปากมดลูกเปิด 2 เซนติเมตร น้ำคร่ำใส 27 ส.ค.เวลา 00.30 น. ปากมดลูกเปิด 5 ชั่วโมง ให้ยาปฏิชีวนะ 2 ชนิด ฉีดเข้าเส้น งดยากิน 01.45 น. ปากมดลูกเปิด 10 เซนติเมตร 2 นาที หลังจากนั้นคลอดปกติ ทารกเพศหญิง น้ำหนัก 2.480 กรัม รายงานแพทย์เวร เพื่อดำเนินการช่วยเหลือเด็ก แพทย์คนที่ 1 ใส่ท่อช่วยหายใจ 5 ครั้ง ไม่สามารถใส่ได้ แพทย์คนที่ 2 ใส่อีก 4 ครั้ง ไม่สามารถใส่ได้เช่นกัน ระหว่างนั้นให้ยาทางสายสะดือ ทำการช่วยฟื้นคืนชีพ และยากระตุ้นการเต้นของหัวใจ ซึ่งเป็นการดำเนินการตามมาตรฐาน 02.42 น. ทารกไม่ตอบสนองเนื่องจากไม่สามารถใส่ท่อหายใจได้

อย่างไรก็ตาม นายนริศ นิรามัยวงศ์ นายอำเภอวังน้ำเย็น นำเจ้าหน้าที่ผู้เกี่ยวข้องอำเภอวังน้ำเย็นและโรงพยาบาลวังน้ำเย็นลงพื้นที่ไปเยี่ยมพ่อแม่เด็กที่คลอดเสียชีวิต เข้าเยี่ยมปลอบขวัญ และชี้แจงทำความเข้าใจกับพ่อแม่ของเด็กที่เสียชีวิต ทำให้เกิดความรู้สึกที่ดีขึ้น และให้โรงพยาบาลส่งทีมดูแลสุขภาพคุณแม่หลังคลอด ไปบริการที่บ้านต่อไป และได้แจ้งให้โรงพยาบาลวังน้ำเย็นรายงานข้อเท็จจริงเบื้องต้นให้ทราบตามเอกสาร

ด้าน พ.ต.อ.พิษณุ เพ็งเดือน ผู้กำกับการสถานีตำรวจภูธรวังน้ำเย็น กล่าวว่า ทางตำรวจ สภ.วังน้ำเย็น ได้ส่งศพทารกไปตรวจที่สถาบันนิติเวชตามมูลนิธิปวีณาร้องขอมา ในขณะนี้ต้องรอผลตรวจของสถาบันนิติเวชก่อน เพื่อรวบรวมหลักฐานจึงดำเนินการต่อไปได้

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ทำคลอดทารกตายเด็กทารกตายสถาบันนิติเวชโรงพยาบาลวังน้ำเย็นวังน้ำเย็นมูลนิธิปวีณา หงสกุลสระแก้ว

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้