'อ๋อย' อัดไอเดียสปท. ชง คสช.-มท. คุมจัดเลือกตั้ง ชี้เสี่ยงไม่เป็นธรรม

ข่าว

  'อ๋อย' อัดไอเดียสปท. ชง คสช.-มท. คุมจัดเลือกตั้ง ชี้เสี่ยงไม่เป็นธรรม

  ไทยรัฐออนไลน์

   4 ก.ย. 2559 12:50 น.

   "จาตุรนต์" เฉ่งข้อเสนอ สปท.ชง "คสช.-มท." จัดคุมการเลือกตั้ง หวั่นไม่เป็นกลาง-ไม่เป็นธรรมสูง ซัดย้อนหลังไปไกล แนะทางออกที่ดี คสช.ต้องวางตัวเป็นกลาง เขียนกฎหมายลูกไม่เน้นเปิดทางผุดนายกฯ คนนอก...

   วันที่ 4 ก.ย. 59 นายจาตุรนต์ ฉายแสง อดีตรองนายกรัฐมนตรี และแกนนำพรรคเพื่อไทย กล่าวถึงกรณีที่ สภาขับเคลื่อนการปฏิรูปประเทศ (สปท.) เสนอให้กระทรวงมหาดไทยจัดการเลือกตั้ง และคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ดูแลความเรียบร้อยในช่วงเลือกตั้ง ว่า มันย้อนยุคไปไกลก่อนจะมีคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) เกิดขึ้น ที่ในยุคโน้นให้กระทรวงมหาดไทยเป็นฝ่ายจัดการเลือกตั้ง ถ้ามีปัญหาใช้กระบวนการยุติธรรมปกติ คือ ตำรวจ อัยการ ศาล ซึ่งต่อมาพบว่ามีปัญหาความไม่เป็นกลางได้ง่าย เพราะข้าราชการก็จะฟังผู้บังคับบัญชาที่เป็นรัฐบาลอยู่ หรือผู้มีแนวโน้มจะมาเป็นรัฐบาล จึงให้มี กกต.ขึ้น โดยให้ กกต.เป็นองค์กรอิสระ ส่วนการลงโทษผู้กระทำความผิด ก็พบว่าการใช้กระบวนการยุติธรรมปกติ โดยสถิติจะพบว่า มีการลงโทษผู้กระทำผิดกฎหมายได้น้อยมาก จึงมาใช้กลไก กกต.ซึ่งมีอำนาจให้ใบเหลือง โดยให้มีการเลือกตั้งใหม่ โดยไม่ต้องมีหลักฐาน ไม่ต้องอาศัยพยานหลักฐานที่ชัดเจนให้มีการเลือกตั้งใหม่ได้ ก็พบว่ามีปัญหาไปอีกแบบหนึ่ง

   นายจาตุรนต์ กล่าวต่อว่า ข้อเสนอให้กลับไปให้กระทรวงมหาดไทยจัดการเลือกตั้ง น่าจะมีปัญหาความไม่เป็นกลางสูงมาก และยังไม่รู้ว่ากระทรวงมหาดไทย จะไปใช้ครู ก. ครู ข. และ ครู ค. ชี้แจงการเลือกตั้งด้วยหรือไม่ และย่ิงให้ คสช.มาคุมการเลือกตั้งด้วย ก็ย่ิงมีความไม่เป็นกลางสูงขึ้นอีก และกลายเป็นการใช้อำนาจให้คุณ ให้โทษ แก่นักการเมืองได้มากที่สุด

   "แต่การเสนอความเห็นอย่างนี้ มันมีอยู่ 2 ส่วน การให้ คสช.มีอำนาจเบ็ดเสร็จเด็ดขาดไปจนกว่ามีรัฐบาลใหม่ เพราะฉะนั้นการเลือกตั้งที่จะเกิดขึ้น จึงเป็นการเลือกตั้งที่เกิดขึ้นภายใต้กติกาที่ไม่ปกติ มีโอกาสที่การเลือกตั้งจะไม่มีเสรี และไม่เป็นธรรมได้มาก โดยเฉพาะถ้าให้ คสช.สามารถใช้อำนาจในการควบคุมการเลือกตั้ง และอีกส่วนคือ ปัญหาจากรัฐธรรมนูญที่กำหนดให้นายกรัฐมนตรีเป็นคนนอกได้ ซึ่งเคยมีการตั้งข้อสังเกตจากประวัติศาสตร์ของเราเองมาแล้วว่า เมื่อกำหนดให้นายกฯ เป็นคนนอกได้ ก็จะเกิดความพยายามต่างๆ นานา เพื่อให้ได้นายกฯ คนนอกจริงๆ พยายามใช้อำนาจต่างๆ เข้ามาให้คุณให้โทษในการเลือกตั้ง เพื่อบรรลุเป้าหมายให้ได้นายกฯ คนนอก ตามที่เป็นจุดมุ่งหมายแต่ต้นในการร่างรัฐธรรมนูญ" นายจาตุรนต์ กล่าว

   นายจาตุรนต์ กล่าวต่อว่า ทางที่ดีควรให้เป็นอำนาจขององค์อิสระอย่าง กกต. แต่ก็ต้องมีระบบตรวจสอบ กกต.เพื่อคานอำนาจ กกต. เพราะท่ีผ่านมามักมีการพูดกันอยู่เสมอว่ามีการซื้อเสียงกันทั้งบ้านทั้งเมือง และเรามี กกต.ซึ่งเป็นอิสระ ในการเลือกตั้งครั้งหลังๆ ก็ไม่ปรากฏว่า การเมืองเข้าไปแทรกแซงการทำงานของ กกต.ได้ แต่ก็มีปัญหาน่าคิดว่า เหตุใด กกต.ให้ใบเหลือง ใบแดง น้อยมาก ทั้งที่สังคมและคนทั่วไปเชื่อว่ามีการซื้อเสียงกันมาก ถ้าการที่ไม่มีการจับผู้กระทำผิดมาลงโทษได้ เป็นปัญหาความบกพร่อง ความอ่อนแอของ กกต. หรือเกิดจากการที่กกต.ทุจริตเสียเอง ก็ต้องหาวิธีแก้ แต่ทั้งนี้ การปัญหาได้ถูกจุดหรือไม่ ขึ้นอยู่กับผู้มีอำนาจคือ คสช. และตัวกฎหมายประกอบรัฐธรรมนูญที่จะออกกันมาก ที่พูดอย่างนี้เพราะตามบทเฉพาะกาล กกต.ไม่ค่อยได้อิสระที่แท้จริง คสช.ยังมีอำนาจเหนือทุกองค์กร รวมทั้ง กกต.ด้วย ถ้า คสช.ใช้อำนาจของตัวเองเข้ามาแทรกแซง กกต. เมื่อนั้น กกต.ก็หมดสภาพความเป็นองค์กรอิสระอย่างแท้จริง แล้วจะไม่มีเป็นอิสระอีกต่อไป

   "ปัญหาตอนนี้คือ ระบบตามรัฐธรรมนูญมีปัญหามาก แต่ถ้าปัญหาอาจลดลงได้บ้าง ถ้า คสช.วางตัวเป็นกลาง และในการออกฎหมายประกอบรัฐธรรมนูญเกี่ยวกับการเลือกตั้ง ไม่เน้นทำให้เกิดนายกฯ คนนอกมากจนเกินไป" นายจาตุรนต์ กล่าว

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันอังคารที่ 30 พฤศจิกายน 2564 เวลา 12:46 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์