ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  นายกฯ ให้ผบ.ตร.พิจารณาแถลงจับกุม ขออย่าละเมิดสิทธิฯ

  ไทยรัฐออนไลน์4 ก.ย. 2559 12:45 น.
  SHARE

  เลขาธิการนายกฯ เผย "บิ๊กตู่" ขอให้ดูความเหมาะสมนำตัวผู้ต้องหาแถลงข่าว อยู่บนหลักมนุษยชน พร้อมมอบ ผบ.ตร.พิจารณา อย่าไปละเมิดสิทธิฯ...

  วันที่ 4 ก.ย. 59 ที่ท่าอากาศยานทหาร 2 กองบิน 6 (บน.6) พล.อ.วิลาส อรุณศรี เลขาธิการนายกรัฐมนตรี กล่าวกับผู้สื่อข่าวถึงกรณีข้อสั่งการของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) กรณีที่ นายธวัชชัย ไทยเขียว รองปลัดกระทรวงยุติธรรม และโฆษกกระทรวงยุติธรรม โพสต์ข้อความพร้อมภาพเอกสาร ผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัว ระบุ นายกฯ มีบัญชาไม่ให้นำตัวผู้ต้องหาออกมาแถลงข่าว ให้แถลงเฉพาะผลการดำเนินงานเท่านั้นว่า นายกฯ กำชับว่าบางอย่างยังไม่ชัดเจนต้องดูความเหมาะสม และต้องทำให้เป็นมาตรฐานเดียวกัน โดยพิจารณาจากคดีที่มีความชัดเจนแล้ว หรือคดีที่ร้ายแรงที่ต้องมีการแถลงข่าว ต้องพิจารณาว่าจะนำตัวผู้ต้องหามาร่วมแถลงข่าวด้วยหรือไม่ โดยมอบหมายให้ พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร. เป็นผู้พิจารณาความเหมาะสม คำนึงถึงมาตรฐาน ความเป็นธรรม ไม่ใช่คดีไฮโซแล้วมาปิดหน้าปิดตา แต่คดีประชาชนธรรมดากลับเปิดเผยหน้า

  ทั้งนี้ นายกฯ ไม่ได้สั่งห้ามหรือตัดสินใจว่าจะต้องดำเนินการอย่างไร แต่ให้ไปพิจารณาเท่านั้น สิ่งสำคัญต้องคำนึงถึงหลักสิทธิมนุษยชน ยืนยันว่าจะต้องมีมาตรฐานเดียวกันทุกคดี แต่ในส่วนคดีก็ต้องมีการชี้แจงให้ประชาชนรับทราบอย่างชัดเจน ส่วนเหตุการณ์ระเบิดรถไฟสายสุไหงโกชลก-หาดใหญ่ เมื่อวันที่ 3 ก.ย.ที่ผ่านมานั้น นายกฯ ไม่ได้มีการสั่งการอะไรเป็นพิเศษ เพราะเจ้าหน้าที่ดำเนินการอย่างเต็มที่อยู่แล้ว

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ละเมิดสิทธิผู้ต้องหาปิดหน้าผู้ต้องหาแถลงจับกุมสิทธิมนุษชนละเมิดสิทธิแถลงข่าววิลาส อรุณศรีผบ.ตร.จักรทิพย์ ชัยจินดาระเบิดรถไฟสุไหงโก-ลกหาดใหญ่จ.สงขลาภาคใต้วางระเบิด

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันพฤหัสที่ 1 ตุลาคม 2563 เวลา 01:57 น.