นายกฯ ให้ผบ.ตร.พิจารณาแถลงจับกุม ขออย่าละเมิดสิทธิฯ

ข่าว

  นายกฯ ให้ผบ.ตร.พิจารณาแถลงจับกุม ขออย่าละเมิดสิทธิฯ

  ไทยรัฐออนไลน์

   4 ก.ย. 2559 12:45 น.

   เลขาธิการนายกฯ เผย "บิ๊กตู่" ขอให้ดูความเหมาะสมนำตัวผู้ต้องหาแถลงข่าว อยู่บนหลักมนุษยชน พร้อมมอบ ผบ.ตร.พิจารณา อย่าไปละเมิดสิทธิฯ...

   วันที่ 4 ก.ย. 59 ที่ท่าอากาศยานทหาร 2 กองบิน 6 (บน.6) พล.อ.วิลาส อรุณศรี เลขาธิการนายกรัฐมนตรี กล่าวกับผู้สื่อข่าวถึงกรณีข้อสั่งการของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) กรณีที่ นายธวัชชัย ไทยเขียว รองปลัดกระทรวงยุติธรรม และโฆษกกระทรวงยุติธรรม โพสต์ข้อความพร้อมภาพเอกสาร ผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัว ระบุ นายกฯ มีบัญชาไม่ให้นำตัวผู้ต้องหาออกมาแถลงข่าว ให้แถลงเฉพาะผลการดำเนินงานเท่านั้นว่า นายกฯ กำชับว่าบางอย่างยังไม่ชัดเจนต้องดูความเหมาะสม และต้องทำให้เป็นมาตรฐานเดียวกัน โดยพิจารณาจากคดีที่มีความชัดเจนแล้ว หรือคดีที่ร้ายแรงที่ต้องมีการแถลงข่าว ต้องพิจารณาว่าจะนำตัวผู้ต้องหามาร่วมแถลงข่าวด้วยหรือไม่ โดยมอบหมายให้ พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร. เป็นผู้พิจารณาความเหมาะสม คำนึงถึงมาตรฐาน ความเป็นธรรม ไม่ใช่คดีไฮโซแล้วมาปิดหน้าปิดตา แต่คดีประชาชนธรรมดากลับเปิดเผยหน้า

   ทั้งนี้ นายกฯ ไม่ได้สั่งห้ามหรือตัดสินใจว่าจะต้องดำเนินการอย่างไร แต่ให้ไปพิจารณาเท่านั้น สิ่งสำคัญต้องคำนึงถึงหลักสิทธิมนุษยชน ยืนยันว่าจะต้องมีมาตรฐานเดียวกันทุกคดี แต่ในส่วนคดีก็ต้องมีการชี้แจงให้ประชาชนรับทราบอย่างชัดเจน ส่วนเหตุการณ์ระเบิดรถไฟสายสุไหงโกชลก-หาดใหญ่ เมื่อวันที่ 3 ก.ย.ที่ผ่านมานั้น นายกฯ ไม่ได้มีการสั่งการอะไรเป็นพิเศษ เพราะเจ้าหน้าที่ดำเนินการอย่างเต็มที่อยู่แล้ว

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันจันทร์ที่ 6 ธันวาคม 2564 เวลา 05:12 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์