'อุเทน' แขวะรบ.เพิ่งตื่น แก้ปัญหาจราจร จี้ผบช.น.บี้ลูกน้องทำงานจริงจัง

ข่าว

  'อุเทน' แขวะรบ.เพิ่งตื่น แก้ปัญหาจราจร จี้ผบช.น.บี้ลูกน้องทำงานจริงจัง

  ไทยรัฐออนไลน์

   4 ก.ย. 2559 12:40 น.

   "อุเทน" จี้รัฐบาลแก้ปัญหาจราจร กทม. หลังกรุงเทพฯ ครองแชมป์เมืองรถติดที่สุดในโลก จี้ "ศานิตย์" บี้ลูกน้องทำงานจริงจัง พร้อมเสนอ 4 ข้อแก้รถติดเมืองกรุง...

   วันที่ 4 ก.ย. 59 นายอุเทน ชาติภิญโญ หัวหน้าพรรคคนไทย กล่าวถึงกรณีที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้า คสช. สั่งหน่วยงานที่เกี่ยวข้องแก้ปัญหาการจราจรใน กทม. หลังบริษัทด้านระบบนำทางจีพีเอส (GPS) จัดอันดับให้ กทม.เป็นเมืองที่รถติดที่สุดในโลกว่า แปลกใจกับท่าทีของรัฐบาลที่เหมือนเพิ่งจะหันมาให้ความสำคัญกับเรื่องนี้ ทั้งที่ในความเป็นจริงสภาพการจราจรในพื้นที่ กทม. และพื้นที่ใกล้เคียงนั้นเป็นเรื่องที่สร้างความทุกข์ให้แก่ผู้ที่อาศัยอยู่ใน กทม. ทั้งอุปสรรคในการเดินทาง สร้างความสิ้นเปลืองเชื้อเพลิงโดยใช่เหตุ ส่งผลกระทบทั้งสุขภาพกาย และสุขภาพจิต แต่ผู้บริหารรัฐบาลกลับออกมาพูดเหมือนเพิ่งทราบปัญหานี้ ทั้งๆ ที่ตนเคยเสนอแนะมาก็หลายครั้งแล้ว แต่ก็ไม่เคยมีใครรับฟังบ้างเลยถึงวิธีที่เสนอแนะทั้งทางข่าว หรือส่งข้อความทางโทรศัพท์ เพราะเห็นว่าวิธีที่ตำรวจในหลายๆ แยกทำไม่ถูกทั้งที่การจราจรติดขัด รถที่ติดทุกวันนี้ สามารถแก้ไขและบรรเทาได้ ถ้าตำรวจเอาจริงเอาจัง ทำตามกฎหมาย

   ส่วนกรณีที่ พล.ต.ท.ศานิตย์ มหถาวร ผู้บัญชาการตำรวจนครบาล (ผบช.น.) ลงพื้นที่กวดขันการจราจร ด้วยการสั่งการให้ตำรวจจราจร ที่ประจำตามทางแยกกดสัญญาณไฟจราจรด้วยตนเอง แทนการใช้สัญญาณไฟอัตโนมัติในชั่วโมงเร่งด่วน ซึ่งหากตรวจสอบพบว่าบกพร่องต่อหน้าที่ จะมีการลงโทษ เรื่องนี้ไม่ใช่เรื่องใหม่ พล.ต.ท.ศานิตย์ เคยกำชับมาแล้วหลายครั้ง แต่ก็ยังพบการปล่อยไฟจราจรไม่สอดคล้องกับสภาพการจราจรที่แท้จริง ทำให้รถติดเหมือนเดิม สะท้อนให้เห็นว่า ผบช.น.สั่งไปก็เหมือนสั่งขี้มูก เพราะจากที่ได้เดินทางไปในหลายพื้นที่ ไม่เห็นผู้ใต้บังคับบัญชาปฏิบัติตาม อีกทั้งตำรวจจราจรบางคนยังขาดวิจารณญาณ ไม่ใส่ใจในการกดสัญญาณไฟ จนสร้างปัญหาจราจรมากกว่าแก้ปัญหา

   นอกจากนี้ นายอุเทน ยังกล่าวอีกว่า เมื่อครั้งที่ พล.ต.ท.ศานิตย์ เข้ามารับตำแหน่งรักษาการ ผบช.น.ก็ประกาศจะแก้ไขปัญหาการจราจรใน กทม.ภายใน 3 เดือน จนตอนนี้ได้เป็น ผบช.น.แล้วก็ยังแก้ไม่ตก เนื่องจากไม่เด็ดขาดเหมือนที่ประกาศไว้ และแก้ไขปัญหาไม่ตรงจุด จึงอยากเสนอให้ใช้มาตรการ 1. ให้มีการเดินรถทางเดียวเพิ่มมากขึ้นกว่านี้ 2. ห้ามรถเลี้ยวขวา 3. ห้ามจอดทุกเส้นทาง (ช่วงเวลา 05.00-24.00 น.) 4. แก้กฎหมายเพิ่มบทลงโทษและปรับให้มากกว่านี้ อย่างน้อย 10-20 เท่า เพียงแค่มาตรการเริ่มต้นเพียง 4 ข้อนี้ เชื่อว่าก็สามารถช่วยบรรเทา ช่วยแก้ไขการจราจรที่สาหัสนี้ได้แล้ว ภายใต้การควบคุมที่เอาจริงเอาจังทำตามกฎหมายของเจ้าหน้าที่ตำรวจ

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันพฤหัสที่ 9 ธันวาคม 2564 เวลา 12:06 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์