'นิด้าโพล' ชี้ ปชช.หนุน 'บิ๊กตู่' นั่งนายกฯ ตามวิถี ปชต.

ข่าว

  'นิด้าโพล' ชี้ ปชช.หนุน 'บิ๊กตู่' นั่งนายกฯ ตามวิถี ปชต.

  ไทยรัฐออนไลน์

   4 ก.ย. 2559 11:39 น.

   "นิด้าโพล" เผยสำรวจประชาชน หนุน “บิ๊กตู่” นั่งนายกฯ ต่อ ตามวิถี ปชต. เหตุยังมองไม่เห็นใครที่ทำงานดีกว่า แนะเป็นนายกฯ คนนอกตามช่องทางที่ รธน.เปิดไว้ เชื่อสามารถบริหารประเทศได้คล่องตัวกว่า...

   วันที่ 4 ก.ย. 59 ศูนย์สำรวจความคิดเห็น "นิด้าโพล" สถาบันบัณฑิตพัฒนบริหารศาสตร์ (นิด้า) เปิดเผยผลสำรวจความคิดเห็นของประชาชน จำนวน 1,250 คน หัวข้อ "พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา จะกลับมาเป็นนายกรัฐมนตรี ตามวิถีทางประชาธิปไตย" ทำการสำรวจระหว่างวันที่ 30-31 ส.ค.ที่ผ่านมา พบว่าประชาชนส่วนใหญ่ ร้อยละ 60.80 ระบุ พล.อ.ประยุทธ์ เหมาะสมที่จะกลับมาเป็นนายกรัฐมนตรีอีกสมัย ภายหลังการเลือกตั้งในปี 2560 เพราะชื่นชอบในการทำงานของ พล.อ.ประยุทธ์ ที่มีความเป็นผู้นำ กล้าคิด กล้าทำ กล้าตัดสินใจ เด็ดขาด ตรงไปตรงมา ชัดเจน สามารถจัดการบ้านเมืองให้มีความเรียบร้อยเป็นปกติ อีกทั้ง ในเวลานี้ยังมองไม่เห็นใครที่จะทำงานได้ดีเท่า รองลงมา ร้อยละ 25.84 ระบุว่า ไม่เหมาะสม เพราะไม่ชอบในระบบการบริหารประเทศของ พล.อ.ประยุทธ์ ที่มีการจำกัดสิทธิและเสรีภาพ ยึดติดกับอำนาจ และผลงานบางอย่างยังไม่มีความชัดเจน โดยเฉพาะปัญหาเศรษฐกิจปากท้อง

   เมื่อถามถึงแนวทางที่เหมาะสมในการกลับมาเป็นนายกรัฐมนตรีอีกสมัยของ พล.อ.ประยุทธ์ ภายใต้รัฐธรรมนูญใหม่ พบว่า ประชาชนส่วนใหญ่ ร้อยละ 32.89 ระบุว่า พล.อ.ประยุทธ์ ได้รับการเสนอชื่อให้เป็นนายกฯ คนนอก ตามช่องทางที่เปิดไว้ในรัฐธรรมนูญใหม่ รองลงมา ร้อยละ 25.53 ระบุว่า ให้พรรคการเมืองเสนอชื่อ พล.อ.ประยุทธ์ ในบัญชีรายชื่อผู้ที่พรรคสนับสนุนให้เป็นนายกรัฐมนตรี และร้อยละ 21.45 ระบุว่า ให้ พล.อ.ประยุทธ์ ตั้งพรรคการเมืองแล้วเป็นหัวหน้าพรรค

   ท้ายที่สุด เมื่อถามถึงการบริหารประเทศของ พล.อ.ประยุทธ์ ถ้ากลับมาเป็นนายกรัฐมนตรีอีกสมัย พบว่า ประชาชนส่วนใหญ่ ร้อยละ 41.20 ระบุว่า พล.อ.ประยุทธ์ จะสามารถบริหารประเทศได้สบาย คล่องตัวกว่าในปัจจุบัน เพราะเป็นการใช้อำนาจตามแนวทางของประชาธิปไตยภายใต้รัฐธรรมนูญฉบับใหม่ รองลงมา ร้อยละ 26.64 ระบุว่า การบริหารประเทศของ พล.อ.ประยุทธ์ จะเหมือนในปัจจุบัน ขณะที่ร้อยละ 24.88 ระบุว่า พล.อ.ประยุทธ์ จะบริหารบ้านเมืองได้ลำบากกว่าในปัจจุบัน เพราะอำนาจการบริหารจะไม่ได้อยู่ที่ พล.อ.ประยุทธ์ เป็นหลัก แต่จะถูกคานอำนาจด้วยสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร (ส.ส.) และสมาชิกวุฒิสภา (ส.ว.) ในสภา

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันพฤหัสที่ 2 ธันวาคม 2564 เวลา 10:56 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์