สุดยอดส้วมวัด! ปลดทุกข์ทางกาย ก่อนปลดทุกข์ทางใจ เอาไปเลย 5 ดาว

ข่าว

  สุดยอดส้วมวัด! ปลดทุกข์ทางกาย ก่อนปลดทุกข์ทางใจ เอาไปเลย 5 ดาว

  ไทยรัฐออนไลน์

   4 ก.ย. 2559 08:08 น.

   พระและญาติโยมชุมชนชาวมอญ ที่อ.บ้านโป่ง จ.ราชบุรี ร่วมกันดูแล"ส้วมในวัด" ทั้งตกแต่ง ทำความสะอาดแยกผู้หญิง ผู้ชาย เด็ก คนพิการ มีให้เลือกทั้งชักโครก นั่งยอง ใช้หลักปลดทุกข์ทางกายก่อนปลดทุกข์ทางใจ จนได้รางวัล...

   วันที่ 4 ก.ย. 59 ผู้สื่อข่าวเดินทางไปที่วัดมะขาม ตั้งบริเวณ หมู่ 8 ต.คุ้งพยอม อ.บ้านโป่ง จ.ราชบุรี หลังทราบว่า ทางวัดมีการตกแต่งห้องสุขา อย่างสะอาดสวยงามตามอัตภาพ เป็นที่ชื่นชมแก่ผู้พบเห็น และยังเคยได้รับรางวัลสุดยอดส้วมแห่งปี จากกระทรวงสาธารณสุขมาแล้ว

   เจ้าอาวาสวัดมะขาม ภูมิใจเสนอ
   เจ้าอาวาสวัดมะขาม ภูมิใจเสนอ "สุดยอดส้วม"

   เมื่อไปถึง ได้พบกับพระครูสังฆรักษ์สังคม ฐิติญาโณ เจ้าอาวาสวัดมะขาม เปิดเผยว่า ห้องส้วมภายในวัดทั่วไปมักมีปัญหาเรื่องกลิ่น และความสะอาด ทำให้คนที่มาทำบุญไม่ได้รับความสะดวกและไม่อยากใช้ห้องน้ำวัด

   สะอาด น่าใช้บริการ
   สะอาด น่าใช้บริการ

   อย่างไรก็ตาม ทางวัดมะขาม ได้รับความเมตตาจากญาติโยมชุมชนชาวมอญในพื้นที่ ร่วมกันทำบุญบริจาคก่อสร้างห้องส้วมใหม่ มีการออกแบบอาศัยหลักวิธีแบบธรรมชาติ เน้นหลักการประหยัดพลังงาน สะอาด ปลอดภัย และง่ายต่อการดูแล มีการตกแต่งสวนหย่อมไว้ด้านหน้า ด้านหลังเป็นต้นไม้ใหญ่สร้างความร่มรื่น ด้านในแยกส่วนเป็นชายกับหญิง ส่วนสุขภัณฑ์มีทั้งแบบนั่งยองและแบบชักโครก รวมถึงมีห้องน้ำสำหรับเด็กและผู้พิการโดยเฉพาะ โดยมีชาวบ้านในชุมชมผลัดเปลี่ยนกันมาช่วยทำความสะอาด ทำให้ไม่มีกลิ่นรบกวน เป็นระเบียบเรียบร้อย พร้อมเป็นการ่วมสร้างจิตสาธารณะให้คนชุมชนได้มีส่วนร่วมกันดูแล และเป็นแบบอย่างที่ดีของคนรุ่นหลัง

   เน้นหลักธรมชาติ ชาวบ้านญาติโยมช่วยกันดูแล
   เน้นหลักธรมชาติ ชาวบ้านญาติโยมช่วยกันดูแล

   "ส้วมของวัด เป็นส่วนสำคัญที่ไม่อาจมองข้าม การพัฒนาส้วมในวัดจะทำให้เราปลดทุกข์ทางกายได้ ซึ่งเมื่อปลดทุกข์ทางกายแล้ว ก็จะช่วยให้เราพ้นทุกข์ทางใจลงได้บ้าง" พระครูสังฆรักษ์สังคม กล่าว

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันเสาร์ที่ 4 ธันวาคม 2564 เวลา 17:54 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์