ข่าว
100 year

โวยเทศบาลรื้อตลาด เดือดร้อนไม่มีที่ขาย

ไทยรัฐฉบับพิมพ์4 ก.ย. 2559 07:30 น.
SHARE

เมื่อเวลา 12.00 น. วันที่ 3 ก.ย. ผู้สื่อข่าวเดินทางไปที่ตลาดนัดวันพระนิคม กม.5 ต.อ่าวน้อย อ.เมืองประจวบคีรีขันธ์ หลังได้รับแจ้งว่า เทศบาลตำบล กม.5 ได้รื้อถอนเพิงไม้ชั่วคราว ซึ่งเป็นที่ตั้ง ตลาดนัด จำนวน 200 ห้อง ทำให้พ่อค้าแม่ค้าที่ขายของ มานานกว่า 50 ปี เดือดร้อนไม่มีแผงขายของ นาย ตอยเย็บ ยะก๊บ ตัวแทนผู้ค้าขายในอาคารตลาดนัด เปิดเผยว่า ตลาดนัดแห่งนี้เป็นตลาดนัดเก่าแก่ โดยเฉพาะ วันพระจะมีแม่ค้าประมาณ 100 ราย ทั้งแม่ค้าในท้องถิ่นและต่างอำเภอนำสินค้ามาขาย วันธรรมดาจะมีแผงขายอาหารสดและอาหารสำเร็จรูป ประมาณ 10 ราย การรื้อถอนเพิงไม้ กลุ่มผู้ค้าได้ร้องศูนย์ดำรงธรรม จ.ประจวบคีรีขันธ์ โดยนายอำเภอเมืองประจวบคีรีขันธ์ ให้ชะลอการรื้อถอนออกไปก่อน รวมทั้งให้ประเมินราคาการก่อสร้าง ซึ่งงบก่อสร้างประมาณ 7 ล้านบาท ยังไม่ได้เข้าสู่สภาเทศบาลตำบล กม.5 เป็นเพียงคำสั่งของนายกเทศมนตรีเพียงผู้เดียว ขณะที่พื้นที่ ตลาดนัดอยู่ในความดูแลของนิคมสร้างตนเอง จ.ประจวบคีรีขันธ์ เทศบาลเช่าเป็นราย 3 ปี

นางจริญ ชูเชิด อายุ 63 ปี เปิดเผยว่า ตนขายอาหารสดมาตั้งแต่รุ่นแม่อยู่ที่แผงแห่งนี้มากว่า 50 ปี ชาวบ้านได้รับความสะดวกในการซื้อสินค้าใกล้บ้านและค่าใช้จ่ายที่แม่ค้าต้องเสียให้กับเทศบาลแค่วันละ 10 บาท หากมีการก่อสร้างต้องเสียเงินค่าจอง พื้นที่ห้องละ 17,000 บาท ทำให้มีต้นทุนเพิ่มขึ้น

ทางด้านนายอัครชัย เทศทอง ทนายความผู้รับ มอบอำนาจจากเทศบาลตำบล กม.5 กล่าวว่า ตลาดนัดแห่งนี้อยู่ในสภาพเก่าทรุดโทรม บางส่วนผุพัง ซึ่งเป็น อันตรายต่อประชาชนที่เข้ามาจับจ่ายซื้อของ ทางเทศบาล จึงจำเป็นต้องสร้างอาคารใหม่เพื่อความปลอดภัย จากนั้นจะเปิดโอกาสให้พ่อค้าแม่ค้าเข้ามาจับจองพื้นที่เพื่อขายของกันใหม่.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ประจวบคีรีขันธ์รื้อถอนตลาดนัดตลาดนัดวันพระแผงขายอาหารสดหนังสือพิมพ์ไทยรัฐไทยรัฐ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้