ข่าว
100 year

ทั่วไทยฝนน้อย กทม.-ปริมณฑลตกบ่ายถึงค่ำ

ไทยรัฐออนไลน์4 ก.ย. 2559 06:20 น.
SHARE

ร่องมรสุมพาดผ่านประเทศเมียนมา ลาว และเวียดนามตอนบน ในขณะที่ มรสุมตะวันตกเฉียงใต้กำลังปานกลางยังคงพัดปกคลุมทะเลอันดามัน ประเทศไทย และอ่าวไทย ลักษณะเช่นนี้ทำให้บริเวณประเทศไทยยังคงมีฝนตกน้อย

พยากรณ์อากาศ 24 ชั่วโมงข้างหน้า บริเวณประเทศไทยยังคงมีฝนน้อยในระยะนี้ สำหรับกรุงเทพมหานครและปริมณฑล มีโอกาสฝนตกในช่วงระหว่างบ่ายถึงค่ำ แต่ถึงแม้ประเทศไทยจะยังคงมีฝน แต่มีเขื่อนขนาดใหญ่ที่มีปริมาณน้ำน้อยจำนวน 7 เขื่อน 

ส่วนเขื่อนที่มีปริมาณเพิ่มขึ้นจากเมื่อวาน 4 เขื่อน คือ เขื่อนภูมิพล จ.ตาก, เขื่อนจุฬาภรณ์ จ.ชัยภูมิ, เขื่อนอุบลรัตน์ จ.ขอนแก่น, เขื่อนศรีนครินทร์ จ.กาญจนบุรี, เขื่อนที่มีปริมาณเท่ากับ เมื่อวาน 3 เขื่อน คือ เขื่อนแม่กวงอุดมธารา จ.เชียงใหม่, เขื่อนปราณบุรี จ.ประจวบคีรีขันธ์, เขื่อนบางลาง จ.ยะลา

สถานการณ์พายุ วันที่ 4 กันยายน 2559 เวลา 04.30 น. มีพายุ 1 ลูก ในแปซิฟิกตะวันตก คือ ไต้ฝุ่นระดับ 1 ชื่อน้ำเทิน (NAMTHEUN) มีศูนย์กลางอยู่ในอ่าวคาโกชิมา ของเกาะชิโกกุ ทางทิศใต้ของประเทศญี่ปุ่น ห่างจากประเทศไทย 3,278 กม. มีความเร็วลมศูนย์กลาง 120 กม./ชม. เคลื่อนที่ทางทิศตะวันออกเฉียงเหนือ ด้วยความเร็ว 13 กม./ชม. คาดว่าพายุนี้ลดความเร็วลมศูนย์กลางลงเป็นพายุโซนร้อน ในบ่ายวันที่ 4 กันยายน 2559 แล้วเคลื่อนที่ผ่านเมืองฟูกูโอกะ ประเทศญี่ปุ่น ในเช้าวันที่ 5 กันยายน 2559 ก่อนจะเคลื่อนลงสู่ทะเลญี่ปุ่น พายุนี้ยังไม่มีผลกระทบต่อประเทศไทย

พยากรณ์อากาศในแต่ละภาคของประเทศไทยมีดังนี้

ภาคเหนือ มีเมฆเป็นส่วนมาก กับมีฝนฟ้าคะนอง ร้อยละ 30 ของพื้นที่ บริเวณจังหวัดแม่ฮ่องสอน เชียงใหม่ เชียงราย ลำพูน ลำปาง พะเยา แพร่ น่าน พิษณุโลก เพชรบูรณ์ และตาก อุณหภูมิต่ำสุด 24-26 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 32-34 องศาเซลเซียส

ภาคอีสาน มีเมฆเป็นส่วนมาก กับมีฝนฟ้าคะนอง ร้อยละ 30 ของพื้นที่ ส่วนมากบริเวณจังหวัดหนองคาย บึงกาฬ สกลนคร นครพนม มุกดาหาร อำนาจเจริญ และอุบลราชธานี อุณหภูมิต่ำสุด 24-26 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 32-34 องศาเซลเซียส

ภาคกลาง มีเมฆเป็นส่วนมาก กับมีฝนฟ้าคะนอง ร้อยละ 30 ของพื้นที่ ส่วนมากบริเวณจังหวัดกาญจนบุรี ราชบุรี อุทัยธานี ชัยนาท และนครสวรรค์ อุณหภูมิต่ำสุด 24-26 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 33-35 องศาเซลเซียส

ภาคตะวันออก มีเมฆเป็นส่วนมาก กับมีฝนฟ้าคะนอง ร้อยละ 30 ของพื้นที่ ส่วนมากบริเวณจังหวัดนครนายก ปราจีนบุรี จันทบุรี และตราด อุณหภูมิต่ำสุด 25-28 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 33-35 องศาเซลเซียส ทะเลมีคลื่นสูง 1-2 เมตร บริเวณที่มีฝนฟ้าคะนองคลื่นสูงประมาณ 2 เมตร

ภาคใต้ฝั่งอ่าวไทย มีเมฆเป็นส่วนมาก กับมีฝนฟ้าคะนอง ร้อยละ 30 ของพื้นที่ ส่วนมากบริเวณจังหวัดเพชรบุรี ประจวบคีรีขันธ์ ชุมพร สุราษฎร์ธานี นครศรีธรรมราช พัทลุง และสงขลา อุณหภูมิต่ำสุด 22-26 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 34-35 องศาเซลเซียส
ทะเลมีคลื่นสูงประมาณ 1 เมตร ห่างฝั่งคลื่นสูง 1-2 เมตร

ภาคใต้ฝั่งอันดามัน มีเมฆเป็นส่วนมาก กับมีฝนฟ้าคะนอง ร้อยละ 60 ของพื้นที่ บริเวณจังหวัดระนอง พังงา ภูเก็ต และกระบี่ อุณหภูมิต่ำสุด 23-25 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 30-33 องศาเซลเซียส ทะเลมีคลื่นสูงประมาณ 2 เมตร บริเวณที่มีฝนฟ้าคะนอง คลื่นสูงมากกว่า 2 เมตร

กรุงเทพมหานครและปริมณฑล มีโอกาสเกิดฝนฟ้าคะนอง ร้อยละ 60 ในช่วงระหว่างบ่ายถึงค่ำ อุณหภูมิต่ำสุด 26-27 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 33-35 องศาเซลเซียส

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

อากาศพยาการณ์อากาศอากาศวันนี้สภาพอากาศวันนี้กรมอุตุ เดอะเวตเตอร์ คอมพานีรายงานอากาศรายงานสภาพอากาศฝนฟ้าอากาศฝนตกวันนี้อากาศทั่วไทยข่าวพยากรณ์อากาศข่าวสังคม

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้