นํ้าเหนือมาแล้ว ล้นท่วมกรุงเก่า

ข่าว

  นํ้าเหนือมาแล้ว ล้นท่วมกรุงเก่า

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

   4 ก.ย. 2559 06:20 น.

   3จว.สั่งเฝ้าระวัง ขนของขึ้นที่สูง

   วิกฤติน้ำเหนือไหล่บ่าลงสู่ภาคกลาง ระดับน้ำที่เขื่อนเจ้าพระยา ปริมาณน้ำสูงขึ้นส่งผลมาจากน้ำป่าไหลหลากมีฝนตกชุก ชัยนาท อ่างทอง และสิงห์บุรีเฝ้าระวังน้ำท่วมฉับพลัน ขณะที่ ผวจ.อยุธยาเตรียมแผนรับมือมวลน้ำแจ้งเตือน 4 อำเภอให้ชาวบ้านยกของขึ้นที่สูง

   สถานการณ์น้ำเหนือไหลบ่าลงสู่ภาคกลางชาวบ้านเตรียมรับมือ เปิดเผยเมื่อเวลา 13.30 น. วันที่ 3 ก.ย. นายบุญเลิศ ศิริษา ป้องกันภัยจังหวัดพิจิตร เปิดเผยว่า หลังฝนตกติดต่อกันมาหลายวันทำให้สถานการณ์น้ำในแม่น้ำยมที่ไหลผ่าน 4 อำเภอประกอบด้วย อ.สามง่าม อ.โพธิ์ประทับช้าง อ.บึงนาราง และ อ.โพทะเล ระดับน้ำเพิ่มขึ้นจนเกือบล้นตลิ่ง ทางจังหวัดต้องแจ้งประกาศเตือนเป็นพื้นที่เฝ้าระวังตลอดเส้นทางที่แม่น้ำยมไหลผ่าน ขณะที่นายเชาว์ แย้มรัตนา ผู้ใหญ่บ้านหมู่ 9 ต.รังนก อ.สามง่าม พร้อมด้วยผู้นำชุมชนและชาวบ้านช่วยกันนำเครื่องจักรและเครื่องมือพังพนังกั้นน้ำบริเวณฝายน้ำล้น หมู่ 5 ต.รังนก เพื่อระบายน้ำที่ท่วมขังนาข้าวนับพันไร่ที่กำลังใกล้จะถึงฤดูเก็บเกี่ยวให้ระบายไปสู่คลองสาขาไหลลงช่วงปลายแม่น้ำยมต่อไป

   นายพรเทพ พุ่มพวง นายกองค์การบริหารส่วนตำบลสลกบาตร อ.ขาณุวรลักษบุรี จ.กำแพงเพชร พร้อมผู้ใหญ่บ้านออกสำรวจพื้นที่ประสบอุทกภัยน้ำท่วมในพื้นที่การเกษตรหมู่ 2, 5, 6 และ 7 พร้อมเร่งให้ความช่วยเหลือ นายพรเทพเปิดเผยว่า น้ำไหลเข้ามาสู่ ต.สลกบาตร ทำให้เอ่อท่วมนาข้าวเสียหายกว่า 2,000 ไร่ องค์การบริหารส่วนตำบลสลกบาตรนำกระสอบทราย ปิดกั้นและล้อมพื้นที่การเกษตรที่ยังไม่ได้รับความเสียหาย หลังจากน้ำลดระดับแล้วจะประสานขอความอนุเคราะห์จากองค์การบริหารส่วนจังหวัดกำแพงเพชรนำเครื่องจักรและเครื่องมือมาซ่อมแซมถนนที่ชำรุดต่อไป

   สำหรับสถานการณ์น้ำในลุ่มน้ำเจ้าพระยาตรวจวัดระดับน้ำที่สถานีวัดน้ำเหนือเขื่อนเจ้าพระยา ต.บางหลวง อ.สรรพยา จ.ชัยนาท ระดับน้ำเหนือเขื่อนสูงขึ้นอยู่ที่ 16.70 เมตร ระดับน้ำท้ายเขื่อนทรงตัวอยู่ที่ 11.47 เมตร เขื่อนเจ้าพระยาคงอัตราการระบายน้ำไว้ที่ 783 ลูกบาศก์เมตรต่อวินาที ระดับน้ำมีแนวโน้มเพิ่มมากขึ้นเนื่องจากปริมาณฝนที่ตกลงมาอย่างต่อเนื่อง

   นายเอกศิษฐ์ ศักดิ์ดีธนาภรณ์ ผอ.โครงการส่งน้ำและบำรุงรักษาเขื่อนเจ้าพระยาเปิดเผยว่า ระดับน้ำที่เพิ่มขึ้นมาจากน้ำป่าไหลหลากเข้าท่วมพื้นที่เหนือเขื่อนเจ้าพระยา เนื่องจากปริมาณฝนตกลงมาอย่างต่อเนื่อง จำเป็นต้องพร่องน้ำลงท้ายเขื่อนและคลองส่งน้ำต่างๆในพื้นที่จังหวัดชัยนาท เพื่อป้องกันน้ำล้นตลิ่งจะทำให้ระดับน้ำท้ายเขื่อนจากพื้นที่ อ.สรรพยา จ.ชัยนาท ลงไปถึงกรุงเทพฯสูงขึ้น ประชาชนที่อาศัยอยู่ริมแม่น้ำเจ้าพระยาด้านท้ายเขื่อนควรเก็บสิ่งของมีค่าขึ้นไว้ในที่ปลอดภัยและติดตามประกาศจากทางราชการอย่างต่อเนื่อง

   ที่สถานีโทรมาตร C7A หน้าศาลากลางจังหวัดอ่างทอง ระดับน้ำในแม่น้ำเจ้าพระยาอยู่ที่ 4.52 เมตร จากระดับตลิ่ง 9.32 เมตร ทางจังหวัดอ่างทองแจ้งเตือนประชาชนในพื้นที่ให้เตรียมรับสถานการณ์น้ำล้นตลิ่งแล้ว ด้านนายวีร์รวุทธ์ ปุตระเศรณี ผวจ.อ่างทอง เปิดเผยว่า ช่วงนี้เขื่อนเจ้าพระยาปล่อยมวลน้ำลงมาทางแม่น้ำเจ้าพระยาไหลผ่านจังหวัดอ่างทองเพิ่มปริมาณมากขึ้นทุกวัน แต่ยังไม่มีผลกระทบจนกว่าเขื่อนเจ้าพระยาปล่อยปริมาณน้ำขึ้นมาถึงระดับ 1,200 ลูกบาศก์เมตรต่อวินาที จะส่งผลกระทบกับบ้านเรือนที่ตั้งอยู่ริมฝั่งแม่น้ำเจ้าพระยาเป็นจุดเสี่ยงต่อสถานการณ์น้ำล้นตลิ่ง โดยเฉพาะที่ ต.โผงเผง อ.ป่าโมก พื้นที่เป็นแอ่งกระทะ สั่งการให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องแจ้งเตือนประชาชนให้ขนย้ายข้าวของขึ้นที่สูงเตรียมรับสถานการณ์แล้ว

   นายอดิศักดิ์ ไพบูลย์ศิริ หัวหน้าสำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดสิงห์บุรี เปิดเผยว่า สถานการณ์น้ำในจังหวัดสิงห์บุรียังไม่ได้รับผลกระทบจากน้ำในแม่น้ำเจ้าพระยาและแม่น้ำน้อย เขื่อนเจ้าพระยาจังหวัดชัยนาทปล่อยน้ำ 860 ลูกบาศก์เมตรต่อวินาที หากเขื่อนปล่อยน้ำ 1,500 ลูกบาศก์เมตรต่อวินาที ทางจังหวัดจะแจ้งเตือนประชาชนให้เฝ้าระวังน้ำท่วมฉับพลัน

   ด้านนายกฤษฎา ศรีเพิ่มพันธ์ ผอ.โครงการส่งน้ำและบำรุงโพธิ์พระยา อ.เมืองสุพรรณบุรี เปิดเผยว่า ขณะนี้ระดับน้ำในแม่น้ำท่าจีน จ.สุพรรณบุรี ที่ไหลผ่านใน 6 อำเภอ ประกอบด้วย อ.เดิมบางนางบวช อ.สามชุก อ.ศรีประจันต์ อ.เมือง อ.บางปลาม้าและ อ.สองพี่น้อง ปริมาณน้ำลดลงมา 20-30 ซม. น้ำยังคงท่วมขังบ้านเรือนที่ติดในริมสองฝั่งแม่น้ำยังคงจัดเจ้าหน้าที่เฝ้าระวังตลอด 24 ชั่วโมง ที่วัดมะนาว ต.ทับตีเหล็ก อ.เมือง สถานที่ท่องเที่ยวสำคัญอีกแห่งมีปริมาณน้ำสูงขึ้นจนทำให้สะพานเดินลงแพน้ำท่วม ทางวัดจึงปิดแพให้อาหารปลาชั่วคราว

   ขณะที่นายประยูร รัตนเสนีย์ ผวจ.พระนครศรีอยุธยา กล่าวว่า เตรียมความพร้อมรับสถานการณ์ระบายน้ำท้ายเขื่อนเจ้าพระยาเพิ่มขึ้น จะทำให้ระดับน้ำแม่น้ำเจ้าพระยาบริเวณจังหวัดพระนครศรีอยุธยาเพิ่มขึ้นประมาณ 50 ซม. แจ้งเตือนประชาชนในเขตพื้นที่ อ.บางบาล พื้นที่ริมแม่น้ำน้อยตั้งแต่ประตูระบายน้ำผักไห่ อ.ผักไห่ อ.เสนา อ.บางไทร ให้ชาวบ้านขนของขึ้นที่สูง พร้อมสั่งการให้เจ้าหน้าที่เตรียมเครื่องสูบน้ำเข้าช่วยเหลือประชาชน

   นายอุดมศักดิ์ ขาวหนูนา หัวหน้าป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดพระนครศรีอยุธยากล่าวว่า ชาวนาใน จ.พระนครศรีอยุธยา ทำนาข้าวรวม 7 แสนไร่ เก็บเกี่ยวไปแล้ว 3 แสนไร่ ที่เหลืออยู่ระหว่างทยอยเก็บเกี่ยว ทางจังหวัดประสานชลประทานให้ผันน้ำเข้าทุ่งนา คู คลอง ลำราง ทุ่งภูเขาทอง และทุ่งมะขามหย่อง เพื่อกักเก็บน้ำไว้ใช้หน้าแล้งเพราะใกล้หมดฤดูฝนน้ำในเขื่อนยังมีปริมาณน้อย

   ที่ห้วยกระแทก หน่วยบัญชาการสงครามพิเศษ อ.เมืองลพบุรี นายภานุ แย้มศรี ผวจ.ลพบุรี พล.ท.ธนศักดิ์ เก่งถนอมม้า ผู้บัญชาการหน่วยบัญชาการสงครามพิเศษ นายวิวัฒน์ ศัลยกำธร ประธานสถาบันเศรษฐกิจพอเพียงและมูลนิธิกสิกรรมธรรมชาติ ผู้ออกแบบ “ป่าสักโมเดล” นายไพโรจน์ กวียานันท์ ประธานกรรมการบริหารบริษัท เชฟรอนประเทศไทยสำรวจและผลิต จำกัด เปิดศูนย์ต้นแบบการบริหารจัดการน้ำ “ป่าสักโมเดล” ด้วยการสร้างแก้มลิงล้อมรอบด้วยโคก หนอง นา ในรูปแบบฐานการเรียนรู้เกษตรพอเพียงตามรอยพระราชดำริฯ บนเนื้อที่ 600 ไร่ ในลุ่มน้ำป่าสัก แก้ปัญหาน้ำท่วมน้ำแล้งอย่างยั่งยืนตามศาสตร์พระราชา รวมถึงสอดแทรกเป็นแหล่งท่องเที่ยวเชิงเกษตรของ จ.ลพบุรี

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันเสาร์ที่ 27 พฤศจิกายน 2564 เวลา 17:36 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์