ฝากขัง‘ศักดิ์’ แก๊งเจ๊กิมเอ็ง! ‘สงกานต์’ลุยลากไส้ อาจโยงก๊วน‘เณรคำ’

ข่าว

  ฝากขัง‘ศักดิ์’ แก๊งเจ๊กิมเอ็ง! ‘สงกานต์’ลุยลากไส้ อาจโยงก๊วน‘เณรคำ’

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

   4 ก.ย. 2559 06:18 น.

   ตำรวจกองปราบฯนำตัว “ศักดิ์ สิริยาคม” อดีตเจ้าหน้าที่สำนักพระราชวังไปฝากขังผัดแรก ก่อนถูกเอาตัวไปขังต่อที่เรือนจำพิเศษกรุงเทพฯ เผยรับเงินจาก “กิมเอ็ง แซ่เตียว” เป็นครั้งแล้วแต่งาน ตั้งแต่เดินตามจนถึงจัดฉากมอบดอกไม้ ด้านทนายสงกานต์ หอบภาพถ่ายเข้าพบรอง ผบช.ก. ให้ช่วยตรวจสอบกรณีกลุ่มบุคคลแต่งชุดสีกากีมอบดอกไม้ให้ “เณรคำ” โดยเจ้าตัวอ้างว่าเป็นดอกไม้พระราชทาน ว่าเป็นก๊วนเดียวกับ “กิมเอ็ง-นางไก่” หรือไม่ รวมทั้งขอให้ตรวจสอบรีบช่วยเหลือเหยื่อรายใหม่ถูก “กิมเอ็ง” แจ้งลักทรัพย์นายจ้างที่ สน.วังทองหลาง มีพฤติกรรมคล้ายน้องสาวต่างมารดา

   กรณีตำรวจกองปราบฯจับกุมนางกิมเอ็ง แซ่เตียว หรือนางกมนทรรศน์ ธนธรณ์โฆษิตจิร ชาว จ.สมุทรปราการ อดีตผู้ต้องหาคดีเครื่องราชฯเมื่อเกือบ 30 ปีก่อน ตามหมายจับศาลอาญา หลังนางกิมเอ็งไม่ทิ้งพฤติกรรมเดิม หวนกลับมาก่อเหตุตุ๋นเหยื่อเอาเงินสดเกือบ 3 ล้านบาท อ้างสามารถขอพระราชทานเครื่องราชฯได้ ต่อมาตำรวจชุดคลี่คลายคดีสามารถจับกุมนายถาวร พวงประทุม อดีตลูกจ้างประจำกองวัง สำนักพระราชวัง ผู้ร่วมขบวนการรายแรกได้ และกดดันนายศักดิ์ สิริยาคม อดีตเจ้าหน้าที่สำนักพระราชวัง จนต้องเดินทางเข้ามอบตัว

   ความคืบหน้า ที่ศาลอาญา เมื่อวันที่ 3 ก.ย. ร.ต.ท.ศิวกร สายบัว รอง สว.(สอบสวน) กก.1 บก.ป. พร้อมกำลังคุมตัวนายศักดิ์ สิริยาคม อายุ 50 ปี อดีตข้าราชการสำนักพระราชวัง ผู้ต้องหาคดีหมิ่นเบื้องสูง ตามประมวลกฎหมายอาญา ม.112 และร่วมกันฉ้อโกงทรัพย์ เครือข่ายแก๊ง “กิมเอ็ง แซ่เตียว” มายื่นคำร้องฝากขังต่อศาลผัดแรกเป็นเวลา 12 วัน ตั้งแต่วันที่ 3 ก.ย.-14 ก.ย. ให้เหตุผลเนื่องจากยังต้องสอบปากคำพยานบุคคล 8 ปากรอผลการตรวจพิสูจน์ ลายพิมพ์มือและอื่นๆพร้อมขอคัดค้านการประกันตัว เนื่องจากคดีมีอัตราโทษสูง หากได้รับการประกันผู้ต้องหาอาจจะไปยุ่งเหยิงกับพยานหลักฐาน หลังศาลพิจารณาคำร้องและสอบถามผู้ต้องหาแล้วไม่คัดค้าน อนุญาตให้ฝากขัง โดยไม่มีญาติของผู้ต้องหามายื่นประกันตัวแต่อย่างใด เจ้าหน้าที่ราชทัณฑ์นำตัวไปขังต่อที่เรือนจำพิเศษกรุงเทพฯ

   ผู้สื่อข่าวรายงานว่า หลังนายศักดิ์ สิริยาคม เข้ามอบตัว พนักงานสอบสวน บก.ป.สอบปากคำผู้ต้องหาตลอดทั้งวัน ก่อนเปิดปากรับสารภาพทุกข้อหา ยอมรับรู้จักนางกิมเอ็ง แซ่เตียว ตั้งแต่ปี 35 หลังถูกให้ออกจากหน้าที่แล้ว จึงเริ่มมาทำงานให้กับนางกิมเอ็ง รับหน้าที่เป็นผู้ติดตามเพื่อให้นางกิมเอ็งไปแอบอ้างกับผู้อื่น ได้รับค่าตอบแทนเป็นครั้งขึ้นอยู่กับลักษณะงาน อาทิ ถ้าเดินติดตามจะได้ครั้งละ 2-5 พันบาท หากงานไหนต้องจัดฉากมอบดอกไม้จะได้ค่าจ้าง 10,000 บาทต่อครั้ง นอกจากนี้ยังเป็นผู้ติดต่อนายถาวร พวงประทุม ให้มาร่วมแก๊งด้วย เบื้องต้นนายศักดิ์ยังไม่ได้ให้การพาดพิงไปถึงผู้ใด ตำรวจพบประวัติของนายศักดิ์ มีหมายจับค้างเก่าในคดีฉ้อโกง ออกโดยศาลจังหวัดมีนบุรี พฤติกรรมการกระทำผิดครั้งนั้น นายศักดิ์แอบอ้างชื่อมูลนิธิแห่งหนึ่งออกเรี่ยไรเงิน กระทั่งมีผู้เสียหายร้องทุกข์ก่อนถูกออกหมายจับ อยู่ระหว่างติดต่อตำรวจเจ้าของคดีมาอายัดตัว

   ที่ บช.ก. เช้าวันเดียวกัน นายสงกานต์ อัจฉริยะทรัพย์ ประธานเครือข่ายต่อต้านการบ่อนทำลายชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ เดินทางเข้าพบ พล.ต.ต.สมหมาย กองวิสัยสุข รอง ผบช.ก. นำหลักฐานภาพถ่ายกลุ่มบุคคลแต่งชุดสีกากี ประมาณ 6-8 คน ที่นายวิระพล สุขผล หรือเณรคำ ผู้ต้องหาหลบหนีคดีข่มขืนเด็กหญิง พรากผู้เยาว์และอื่นอีกหลายคดี อ้างว่ากลุ่มบุคคลดังกล่าวในภาพนำดอกไม้พระราชทานมามอบให้ เพื่อตรวจสอบว่ามีความเชื่อมโยงเกี่ยวกับคดีของนางกิมเอ็ง แซ่เตียว ผู้ต้องหาในคดีหมิ่นเบื้องสูงหรือไม่ รวมทั้งภาพถ่ายของนางวันวิสา เทียนบ้านขอม หรือนางวันวิสา บุญโชติ ขณะถูกจับกุมคดีลักทรัพย์นายจ้างในพื้นที่ สน.วังทองหลาง มีนางกิมเอ็งยืนชี้ตัว เพื่อให้ช่วยตรวจสอบว่านางวันวิสาตกเป็นเหยื่อในลักษณะเดียวกันกับที่นางมณตา หรือไก่ หยกรัตนกาญ น้องสาวต่างมารดาของนางกิมเอ็งก่อเหตุและถูกจับไปก่อนหน้านี้หรือไม่

   นายสงกานต์กล่าวว่า สำหรับกรณีเณรคำนั้น เคยร้องทุกข์ไปเมื่อปี 56 แล้ว จากนั้นจึงรวบรวมภาพลักษณะดังกล่าวมาได้ 31 ภาพ เป็นภาพเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นเมื่อปี 54 ที่สำนักป่าขันติธรรม จ.ศรีสะเกษ ปรากฏภาพของกลุ่มบุคคลแต่งกายชุดสีกากี ประมาณ 6-8 คน ที่เณรคำอ้างว่านำดอกไม้พระราชทานมามอบให้ จึงขอให้ตำรวจช่วยตรวจสอบว่ากลุ่มบุคคลในภาพมีความเชื่อมโยงกับขบวนการหมิ่นเบื้องสูงของนางกิมเอ็งและนางมณตาหรือไม่

   “ส่วนกรณีนางวันวิสา เทียนบ้านขอม หรือนางวันวิสา บุญโชติ ที่ถูกกล่าวหาว่าลักทรัพย์นางกิมเอ็งนั้นมีผู้นำรูปภาพดังกล่าวส่งมาทางเฟซบุ๊ก ระบุว่าถูกตำรวจ สน.วังทองหลาง จับกุมในข้อหาลักทรัพย์นายจ้าง มีของกลางเป็นตั๋วจำนำ เงินสด เหรียญที่ระลึก มีนางกิมเอ็งยืนชี้ตัว คาดนางวันวิสาอาจตกเป็นเหยื่อในลักษณะเดียวกันกับที่นางมณตาก่อเหตุ ต้องตรวจสอบว่านางวันวิสากระทำผิดจริงหรือไม่ หากถูกกลั่นแกล้งต้องรีบช่วยเหลือ ผมเตรียมนำรายละเอียดในเรื่องนี้เข้าหารือกับ พล.ต.ท.ศานิตย์ มหถาวร รรท.ผบช.น.อีกครั้ง” นายสงกานต์กล่าว

   ขณะที่ พล.ต.ต.สมหมายกล่าวว่า ภาพที่อ้างว่าเป็นการอันเชิญดอกไม้พระราชทานให้กับเณรคำ เป็นภาพที่เกิดขึ้นก่อนที่เณรคำจะหลบหนีคดี หลังจากนี้ต้องตรวจสอบกลุ่มบุคคลที่สวมชุดราชการนั้นเป็นข้าราชการจริง หรือเป็นการแอบอ้าง หากพบเป็นการแอบอ้างจะเข้าข่ายความผิดตาม ม.112 ส่วนคดีของนางวันวิสามีประเด็นน่าสนใจคือรายการทรัพย์สินที่นางวันวิสาขโมยไปส่วนใหญ่เป็นเหรียญที่ระลึก แทนที่จะเอาทรัพย์สินที่มีมูลค่ามากกว่า ต้องตรวจสอบอย่างละเอียดว่ากระทำผิดจริงหรือไม่ เพื่อรีบหาทางช่วยเหลือ

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันพฤหัสที่ 9 ธันวาคม 2564 เวลา 02:07 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์