‘เสรี’เสนอรีเซ็ต! ‘สมาชิก’พรรค ผลโพล-ไม่เอา มท.ดูเลือกตั้ง

ข่าว

  ‘เสรี’เสนอรีเซ็ต! ‘สมาชิก’พรรค ผลโพล-ไม่เอา มท.ดูเลือกตั้ง

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

   4 ก.ย. 2559 06:11 น.

   “เสรี” เดินหน้าดันโมเดล มท.ย้อนยุค โต้ไม่ถอยหลังลงคลอง ขออย่าตีตราเป็นผู้ร้าย แค่มาช่วยคุมเท่านั้นยก คสช.ช่วยคุมอีกทางให้การเลือกตั้งสงบราบคาบ แบะท่ารีเซ็ตล้างบัญชีสมาชิกพรรคทั้งระบบ ให้นับหนึ่งหาสมาชิกกันใหม่ ต้องจ่ายค่าธรรมเนียมปีละ 200 บาท “วันชัย” ห้าวเป้ง ด่าลั่นนักการเมืองชั่วเหมือน “ผีกลัวน้ำมนต์” พท.-ปชป.ดาหน้าสวน “สามารถ” แย้งร่าง ก.ม.ลูกขัดต่อ ก.ม.แม่ไม่ได้ “นิพิฏฐ์” ชี้ข้อเสนอ สปท.ไม่เชื่อมั่นการทำงานของ กกต. ท้าเจ๋งจริงจะกั๊ก ส.ว.ลากตั้งเอาไว้ทำไม เหน็บแสบเชลียร์ คสช. จนขนหน้าแข้งเรียบแปล้ “วัชระ” ตอก “วันชัย” ทำตัวเป็น “แก่มะพร้าว เฒ่ามะละกอ” ยุ “กรธ.” อย่าเป็นบันไดให้ไต่สู่อำนาจ โพลชี้คนไม่เอาด้วยตั้งพรรคทหารให้ “บิ๊กตู่” ยี้ มท.จัดเลือกตั้งแทน กกต.

   การจัดทำร่างกฎหมายลูกยังคงเป็นประเด็น ถกเถียงต่อเนื่อง ล่าสุดนายเสรี สุวรรณภานนท์ ประธานกรรมาธิการขับเคลื่อนการปฏิรูปประเทศด้านการเมือง สภาขับเคลื่อนการปฏิรูประเทศ (สปท.) ขยายความข้อเสนอให้เซ็ตซีโร่บัญชีรายชื่อสมาชิกพรรคการเมือง หวังยกเครื่องระบบบัญชีรายชื่อสมาชิกพรรคกันใหม่

   “เสรี” ลุยดันโมเดล มท.ย้อนยุค

   เมื่อวันที่ 3 ก.ย. นายเสรี สุวรรณภานนท์ ประธานกรรมาธิการขับเคลื่อนการปฏิรูปประเทศด้านการเมือง สภาขับเคลื่อนการปฏิรูประเทศ (สปท.) กล่าวถึงเสียงคัดค้านจากฝ่ายการเมือง ต่อข้อเสนอในการจัดทำร่าง พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการเลือกตั้ง ส.ส. ที่ให้กระทรวงมหาดไทยดำเนินจัดการเลือกตั้งแทนกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) และให้คสช.มีส่วนร่วมควบคุมการเลือกตั้ง ว่า ข้อเสนอให้กระทรวงมหาดไทยจัดการเลือกตั้งแทน กกต. ไม่ใช่การถอยหลังเข้าคลอง กกต.ไม่ได้ยกอำนาจทั้งหมดให้กระทรวงมหาดไทย และกระทรวงมหาดไทยไม่ได้มีอำนาจมากมาย มีแค่ดำเนินจัดการเลือกตั้งให้เจ้า หน้าที่มหาดไทยควบคุมดูแลหน่วยเลือกตั้งเท่านั้นไม่ต้องใช้ กกต.จังหวัด ที่ผ่านมา กกต.จังหวัดล้วนเป็นคนของพรรคการเมือง ทำให้ถูกแทรกแซงได้ง่าย

   อย่าตีตราผู้ร้ายแค่ช่วยคุมเลือกตั้ง

   นายเสรีกล่าวว่า อย่าไปมองกระทรวงมหาดไทยเป็นผู้ร้าย ฝ่ายการเมืองต่างหากที่เป็นผู้ร้าย ใช้อำนาจส่งคนของตัวเองไปคุมตามหน่วยเลือกตั้ง ขณะที่อำนาจสั่งโยกย้ายข้าราชการในช่วงเลือกตั้ง การทำสำนวนทุจริตเลือกตั้ง ยังเป็นของ กกต. แต่ฝ่ายการเมืองกลัวว่าจะเข้าไปหาประโยชน์ไม่ได้ เพราะไม่สามารถเข้าไปแทรกแซง กกต.จังหวัดได้แล้ว ส่วนการเสนอให้เขียนในบทเฉพาะกาล ให้คณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) มาช่วยควบคุมการเลือกตั้งนั้น เจตนาต้องการให้การเลือกตั้งเป็นไปด้วยความสงบเรียบร้อย ไม่ใช่ให้คสช.มาแทรกแซงการเลือกตั้ง ที่ผ่านมาไม่สามารถแก้ปัญหาความวุ่นวายกรณีถูกปิดล้อมหน่วยเลือกตั้งได้ ตำรวจไม่สามารถระงับเหตุได้ หากให้นายกรัฐมนตรีออกคำสั่งใช้มาตรา 44 จะยิ่งถูกมองว่าเป็นการแทรกแซง

   ชงอีกรีเซ็ตบัญชีสมาชิกพรรคใหม่

   นายเสรีกล่าวอีกว่า ส่วนข้อเสนอต่อร่าง พ.ร.บ.พรรคการเมือง มีสาระสำคัญคือต้องการให้พรรค การเมืองเป็นของประชาชนอย่างแท้จริง จึงเสนอให้ผู้ที่จะสมัครเป็นสมาชิกพรรคต้องเสียค่าธรรมเนียมปีละไม่เกิน 200 บาท และรีเซ็ตบัญชีสมาชิกพรรค การเมืองทุกพรรคใหม่ทั้งหมด ทุกพรรคต้องให้สมาชิกมาแสดงเจตจำนงยืนยันการเป็นสมาชิกพรรคใหม่ทั้งหมด เพื่อจัดเก็บลงในระบบอิเล็กทรอนิกส์ให้ชัดเจน แต่ยังสามารถใช้ชื่อพรรคเดิมได้ ที่ผ่านมามีการกล่าวอ้างตัวเลขสมาชิกพรรคสิบกว่าล้านคน ทั้งที่ไม่ใช่ตัวเลขจริงทั้งหมด มีการแอบอ้างชื่อโดยที่เจ้าตัวไม่ยินยอม หรือไม่รู้เรื่อง ดังนั้นต้องมาเซตระบบใหม่ แต่ไม่ถึงขั้นเซ็ตซีโร่ล้างไพ่ใหม่ แค่ให้มายืนยันเท่านั้น หากใครไปสวมรอยรายชื่อผู้อื่นโดยการออกเงินค่าธรรมเนียมให้ จะมีความผิดเข้าข่ายการใช้เงินผิดวัตถุประสงค์ มีโทษหนักถึงขั้นจำคุก 10 ปี และจะนำข้อเสนอต่อร่าง พ.ร.บ.ทั้ง 2 ฉบับ เข้าสู่ที่ประชุมกมธ. เพื่อขอความเห็นชอบครั้งสุดท้ายวันที่ 6 ก.ย. เพื่อนำเข้าสู่ที่ประชุมวิป สปท.วันที่ 8 ก.ย. จากนั้นจะนำเสนอต่อที่ประชุม สปท.ชุดใหญ่วันที่ 12 หรือ 13 ก.ย. เพื่อขอมติให้ความเห็นชอบ ก่อนส่งให้ กรธ.ต่อไป

   ด่าลั่นนักการเมืองชั่วกลัวน้ำมนต์

   นายวันชัย สอนศิริ กมธ.ปฏิรูปด้านการเมือง กล่าวว่า ข้อเสนอของ กมธ. มองว่า คสช.ควรมีส่วนสำคัญช่วยให้การเลือกตั้งมีความสุจริตเที่ยงธรรม เพราะเชื่อว่า กกต.เพียงลำพังไม่ทำให้เกิดการเลือกตั้งที่สุจริตได้ 100 เปอร์เซ็นต์ เพราะคนไม่เกรงกลัว กกต. แต่กลัว คสช. และ กกต.ชุดปัจจุบันไม่มีความเป็นหนึ่งเดียวในองค์กร แต่ไม่ใช่ให้ คสช.เข้ามามีอำนาจเหนือ กกต.ควรให้ คสช.เข้ามาช่วยเสริมเป็นพลังอีกทาง เพราะมีความพร้อมด้านการข่าว รู้ถึงตัวบุคคลและวิธีการซื้อเสียง ยังมีกำลังทหาร ตำรวจ คอยช่วยสกัดยับยั้งไม่ให้เกิดการทุจริตขึ้น รวมทั้งมีกลไกอื่น เช่น สำนักงานป้องกันและปราบปรามการฟอกเงิน (ปปง.) มาช่วยตรวจสอบเส้นทางการเงินด้วย คนที่กลัวจึงมีแต่นักการเมืองชั่วเท่านั้น เหมือนผีกลัวน้ำมนต์ นักการเมืองดีๆไม่ต้องกลัว ข้อเสนอนี้ กมธ. ทั้งหมดล้วนเห็นตรงกัน

   รัฐบาลยังไม่หือไม่อืออุบไต๋นิ่ง

   นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี กล่าวว่า ในส่วนรัฐบาลยังไม่คิดหารือเกี่ยวกับการจัดทำกฎหมายลูก ถามว่ารัฐบาลมีสิทธิเสนอแนวคิดต่อกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) หรือไม่ ก็สามารถทำได้ แต่ยังไม่คิดอะไรเพราะยังไม่ถึงเวลา หากเราเริ่มเสนอก่อนจะกลายเป็นคนแรก ถ้ากลุ่มอื่นเสนอแล้วความเห็นตรงกัน รัฐบาลก็ไม่จำเป็นต้องเสนอ และเชื่อว่ากรธ.อยากฟังข้อเสนอจากพรรคการเมืองเช่นกัน เพราะตั้งแต่วันแรกที่ร่างรัฐธรรมนูญผ่านประชามติ นายมีชัย ฤชุพันธุ์ ประธาน กรธ.ระบุว่า จะต้องฟังเสียงพรรคการเมืองที่มีประสบการณ์มากกว่า ส่วนข้อเสนอที่ห้าม ส.ส.ใส่ซองงานบุญนั้น พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯและหัวหน้า คสช. ไม่เคยพูดหรือนำเสนอเรื่องนี้ มีแต่ สปท.ที่พูด ส่วนตนไม่มีความเห็นเรื่องนี้

   แนะดึง ปชช.เจ้าภาพร่วมปฏิรูป

   นายประสาร มฤคพิทักษ์ อดีตสมาชิกสภาปฏิรูปแห่งชาติ (สปช.) กล่าวว่า ลำพังกฎหมายและกลไกภาครัฐ มีกำลังไม่พอต่อภารกิจปฏิรูป ต้องทำให้ประชาชนทั้งประเทศเป็นเจ้าของการปฏิรูปร่วมกัน โดยใช้เวลาราว 1 ปีครึ่งนับจากนี้วางเสาเข็มการปฏิรูป มีผลงาน 37 วาระการปฏิรูปของ สปช. ผลงาน 11 ด้านของ สปท.และแผนพัฒนาเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติฉบับใหม่ รวมทั้งแนวทางปฏิรูปของหน่วยงานอื่น เป็นต้นทุนพื้นฐานที่ดีพออยู่แล้ว ขอเสนอรัฐบาลและ คสช. เชิญชวนประชาชนทั้งประเทศเป็นเจ้าของการปฏิรูปร่วมกัน จัดให้มีการหารือร่วมกันในระดับชุมชน อำเภอ จังหวัด ว่าแต่ละพื้นที่ต้องการเปลี่ยนแปลงอะไร ทำอย่างไร ใครเป็นคนทำ ทำเสร็จเมื่อไร เพื่อต่อยอดตามที่ สปช. สปท. วางโครงสร้างหลักไว้เพื่อนำไปสู่ภาคปฏิบัติ เป็นการวางเสาเข็มการปฏิรูปที่แข็งแกร่งที่ฝ่ายการเมืองต้องเดินตาม และจะเป็นหลักประกันว่าการปฏิรูปต้องดำเนินต่อไป

   พท.แย้ง ก.ม.ลูกขัด ก.ม.แม่ไม่ได้

   ด้านนายสามารถ แก้วมีชัย อดีต ส.ส.เชียงราย พรรคเพื่อไทย กล่าวว่า ข้อเสนอ กมธ.ด้านการเมือง สปท.ที่จะให้ คสช.ร่วมกับ กกต. ดำเนินการจัดการเลือกตั้ง มองว่าไม่ถูกจังหวะเวลา มันเลยมาแล้วเพราะร่างรัฐธรรมนูญฉบับที่ผ่านการทำประชามติ เขียนให้ กกต.เป็นผู้จัดการเลือกตั้ง จะไปแก้ไขยกร่างกฎหมายลูกให้ขัดกับกฎหมายแม่ได้อย่างไร พูดไปเสียเวลาเปล่า เอาเวลาไปดูกฎหมายที่เกี่ยวกับ กกต.ให้จัดการเลือกตั้งให้สุจริตและเที่ยงธรรมดีกว่า

   “นิพิฏฐ์” ชี้ขัดเจตนารมณ์ กกต.

   ขณะที่ นายนิพิฏฐ์ อินทรสมบัติ รองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวว่า ตามที่นายเสรี สุวรรณภานนท์ ประธาน กมธ.ด้านการเมือง สปท. ยืนยันข้อเสนอให้กระทรวงมหาดไทยดำเนินการจัดการเลือกตั้งแทน กกต. และ คสช.เข้ามาร่วมควบคุมการจัดเลือกตั้งนั้น เท่ากับให้กระทรวงมหาดไทยมาดูแลเรื่องการทำสำนวนหรือคดีเลือกตั้ง ก่อนทำสำนวนเสนอต่อ กกต.กลาง เพราะ สปท.เสนอให้ยกเลิก กกต.จังหวัดด้วย เมื่อกระทรวงมหาดไทยคุมการเลือกตั้ง รู้ความเป็นไปของแต่ละเขตก็ต้องทำสำนวนพิจารณาก่อนรับรองผล ก่อนให้ใบแดง ใบเหลือง กกต.กลางทำได้แค่พิจารณาตามสำนวนที่ส่งขึ้นมา แต่เจตนารมณ์การตั้ง กกต.ขึ้นมาเพื่อเป็นคนกลางจัดเลือกตั้งที่ทุกฝ่ายเชื่อถือ และควรจะเป็นแบบนี้ต่อไป ส่วนข้อเสนอนี้เป็นการถอยหลังหรือไม่ ไปคิดเอาเอง

   ท้าเจ๋งจริงกั๊ก ส.ว.ลากตั้งไว้ทำไม

   รองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์กล่าวต่อว่า พรรคประชาธิปัตย์ไม่เคยแทรกแซง กกต. เคยแต่เอา กกต.ที่ทำผิดกฎหมายเข้าคุกเท่านั้น เราไม่เคยส่งคนของพรรคหรือนักการเมืองไปเป็น กกต.จังหวัดเพราะ กกต.กลางมีวิสัยทัศน์และวิจารณญาณในการคัดเลือก กกต.จังหวัด ตามขั้นตอนภายในของ กกต.เองพรรค การเมืองไม่มีสิทธิเข้าไปเกี่ยวข้อง ข้อเสนอของนายเสรี เท่ากับว่าไม่เชื่อมั่นในการทำหน้าที่ของ กกต.ส่วนกลาง และ กกต.จังหวัด ทั้งที่เขาวางระบบตรวจสอบถ่วงดุลไว้แล้ว อย่าลืมว่าก่อนการส่งมอบอำนาจให้รัฐบาลใหม่ คสช.ยังมีอำนาจใช้มาตรา 44 ตามรัฐ– ธรรมนูญฉบับชั่วคราวอยู่ และไม่เห็นความจำเป็นต้องใช้ทหารเข้าไปควบคุมการเลือกตั้งทั้งประเทศ อยากถามกลับนายเสรีว่า ถ้าคิดว่าระบบต่างๆที่ออกแบบและเสนอกันมานี้ จะทำให้ได้คนดีเข้าสภา โดยการให้กระทรวงมหาดไทยจัดการเลือกตั้ง ให้ คสช.เข้ามาร่วมควบคุมกับ กกต. หากเป็นเช่นนี้ควรให้เลือกตั้ง ส.ว.โดยตรงไปเลยไม่ดีกว่าหรือ หากมั่นใจว่าระบบที่เสนอมาได้ผล แล้วจะกั๊กให้มีการแต่งตั้ง ส.ว.ตุนไว้ทำไมถึง 250 เสียง

   เหน็บเชลียร์จนขนหน้าแข้งเรียบ

   “ไม่อยากตอบโต้ประเด็นเหล่านี้แล้ว คิดว่า คสช.เองที่เป็นทหาร เป็นผู้ชาย คงหงุดหงิดเพราะกลับบ้านไปขนหน้าแข้งค่อยๆหายเรียบไปทุกวัน ควรปล่อยให้ทุกอย่างเป็นไปตามธรรมชาติบ้าง มีผู้ใหญ่เตือนให้ผมทำใจว่าหลังการยึดอำนาจทุกครั้ง จะมีคน 3 ประเภทคือ 1.ส.ส. 2.ส.ว. 3.สอพลอ แต่เที่ยวนี้ที่มีปัญหามากเพราะมีพวกสอพลอมากจนเกินไป จึงขอให้ คสช.ระมัดระวังคนประเภทนี้ไว้ด้วย” นายนิพิฏฐ์กล่าว

   ตอก “วันชัย” ทำตัวเป็นเฒ่ามะละกอ

   นายวัชระ เพชรทอง อดีต ส.ส.บัญชีรายชื่อพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวว่า ตามที่นายวันชัย สอนศิริ โฆษก กมธ.ด้านการเมือง สปท. อ้างว่าข้อเสนอให้ คสช.เข้ามาจัดการเลือกตั้งร่วมกับ กกต. เป็นความเห็นพ้องร่วมกันใน กมธ. ที่มีคนจากทุกพรรคทุกสีนั้น ยังเป็นข้ออ้างของนายวันชัย ที่มุ่งเอาอกเอาใจ คสช.มาตลอด แล้วมาโจมตีนักการเมืองชนิดหาดีไม่ได้ ไม่รู้ว่านักการเมืองคนไหนไปทำอะไรให้เจ็บช้ำน้ำใจในการเลือกตั้งครั้งใด ที่นายวันชัยบอกว่ามีแต่นักการเมืองโกงที่คัดค้านข้อเสนอดังกล่าว ถือว่าไม่ตรงกับข้อเท็จจริง เป็นการเหมารวมนักการเมืองทั้งหมด นายวันชัยเป็นถึงทนายความใหญ่ ควรมองโลกด้วยความเป็นธรรมอย่าอคติจนเกินเหตุ ไม่เช่นนั้นคนจะมองว่า “แก่มะพร้าว เฒ่ามะละกอ” ไม่ใช่การปฏิรูปประเทศตามชื่อแน่นอน

   ยุ “กรธ.” อย่าเป็นบันไดให้ไต่สู่อำนาจ

   นายวัชระกล่าวต่อว่า ส่วนกรณีที่นายสมพงษ์ สระกวี กมธ.ด้านการเมือง ระบุว่าพร้อมจะลุยไฟเพื่อผลักดันปฏิรูปพรรคการเมืองให้สำเร็จนั้น คนกรุงเทพฯเข็ดขยาดมากพอแล้ว อย่าต้องมาลุยไฟอะไรกันอีก ข้อเสนอ กมธ.ด้านการเมืองหากข้อไหนดี เชื่อว่านายมีชัย ฤชุพันธุ์ ประธานกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) คงรับไว้พิจารณาตามความเหมาะสม เรื่องนี้ใครจะเสนออย่างไรก็รู้กันอยู่โตๆ กันแล้ว เข้าตำราไก่เห็นตีนงู งูเห็นนมไก่ คงไม่มีใครตบตาใครได้ กรธ.ต้องพิจารณาอย่างรอบคอบ อย่าให้ใครใช้ กรธ.เป็นบันไดไต่สู่อำนาจได้

   “สดศรี” หนุน มท.จัดเลือกตั้ง

   นางสดศรี สัตยธรรม อดีต กกต. กล่าวถึงข้อเสนอให้กระทรวงมหาดไทยดำเนินการจัดการเลือกตั้งแทน กกต.ว่า เดิมกระทรวงมหาดไทยเคยจัดการเลือกตั้งมานาน ไม่มีความเสียหายถึงขนาดทำให้การเลือกตั้งเป็นโมฆะ จึงมองว่ากระทรวงมหาดไทยมีเครื่องไม้เครื่องมือ มีบุคลากรจำนวนมาก การเลือกตั้งทุกครั้ง กกต.ต้องขอข้อมูลทะเบียนราษฎรจากกระทรวงมหาดไทย ขอความร่วมมือจากหน่วยอื่น ที่ผ่านมา กกต.ต้องอาศัยคนอื่นมาตลอด ฉะนั้นถ้าไม่มีปัญหาอะไร ก็ไม่แปลกที่จะให้หน่วยงานอื่นเข้ามาทำแทน กกต. จึงมองว่าการให้กระทรวงมหาดไทยเป็นคนจัดการเลือกตั้งก็เหมาะสม กระทรวงมหาดไทยสามารถทำหน้าที่แทน กกต.ได้อยู่แล้ว

   บัญชี ขรก.ลอต 7 พัวพันค้ามนุษย์

   อีกเรื่อง นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงคำสั่งหัวหน้า คสช.ที่ 52/2559 เรื่องสอบบัญชีเจ้าหน้าที่ของรัฐลอต 7 พัวพันทุจริตจำนวน 21 คน ว่า รายชื่อข้าราชการกลุ่มที่อยู่แถวชายทะเล ถูกตั้งข้อสังเกตเรื่องค้ามนุษย์ ตามคำสั่งต้นสังกัดจะเป็นผู้ตรวจสอบ หากผิดก็ลงโทษ ถ้าไม่พบความผิดต้องส่งให้ส่วนกลางตรวจสอบอีกครั้ง เป็นมาตรการทางวินัย ถ้ามีคดีอาญาตามมาต้องดำเนินการตามกฎหมายต่อ ส่วนข้าราชการปกครองส่วนท้องถิ่นในคำสั่ง 2 รายชื่อนั้น เป็นรายชื่อตกค้างจากบัญชีก่อน เนื่องจากมีการสอบสวนข้าราชการชุดก่อนและพาดพิงมาถึง 2 รายชื่อดังกล่าว ถูกตั้งข้อสังเกตเรื่องจัดซื้อจัดจ้างส่วนการเพิ่มอำนาจให้ศูนย์ปฏิบัติการต่อต้านการทุจริต (ศปท.) ประสานงานติดตามรัฐวิสาหกิจและองค์การมหาชน ในกำกับกระทรวง เป็นการเพิ่มอำนาจติดเขี้ยวเล็บให้ ศปท. เป็นตัวประสานกับศูนย์อำนวยการต่อต้านการทุจริตแห่งชาติ (ศอตช.) ข้อมูลทุกกระทรวงต้องมารวมที่ ศปท. และช่วยเร่ง ศอตช. ตรวจสอบทุจริตเร็วขึ้นได้ด้วย

   ล้างขบวนการโกงไม่ได้ผุดได้เกิด

   พล.ต.สรรเสริญ แก้วกำเนิด โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวว่า การประชุมคณะกรรมการต่อต้านการทุจริตแห่งชาติ (คตช.) ที่มี พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯและหัวหน้า คสช. เป็นประธาน นอกจากให้ความเห็นชอบเพิ่มอำนาจให้ศปท.แล้ว นายกฯยังฝากให้พิจารณากลไกที่เหมาะสมในการดำเนินการกับเจ้าหน้าที่ระดับล่าง ที่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการกระทำทุจริต ทั้งที่อาจไม่ได้เห็นด้วย แต่ไม่สามารถขัดขืนการปฏิบัติตามคำสั่ง เพราะคาดว่าบางกรณีเจ้าหน้าที่เหล่านั้นไม่ได้มีส่วนรู้เห็น หรือร่วมรับผลประโยชน์ ทั้งนี้รัฐบาลมีเป้าหมายว่าคนโกงรายเก่าจะหมดไป คนโกงรายใหม่ต้องไม่เกิด และไม่เปิดโอกาสให้ได้โกง

   ปลื้มต่างชาติยกไทยแลนด์ 4.0

   พล.ต.สรรเสริญกล่าวอีกว่า ตามที่นายกฯให้ความสำคัญการเปลี่ยนผ่านประเทศไปสู่ยุค 4.0 ทำให้หน่วยงานระดับโลก ทั้งองค์การสหประชาติ เวิลด์อีโคโนมิกฟอรั่ม และมหาวิทยาลัยวาเซดะ แห่งประเทศญี่ปุ่น จัดอันดับความพร้อมด้านไอซีทีของไทยดีขึ้น โดยเฉพาะ สหประชาชาติ ประเมินว่าไทยพัฒนางานด้านรัฐบาลอิเล็กทรอนิกส์อย่างจริงจัง ทำให้ในปี 2559 สามารถก้าวขึ้นไปอยู่ในอันดับที่ 77 จากทั้งหมด 193 ประเทศ เลื่อนขึ้นจากปี 2557 ถึง 25 อันดับ และเป็นลำดับที่ 4 ของอาเซียนตามแผนการพัฒนาของรัฐบาล จะทำให้ครอบคลุมทุกระดับ เช่น เร่งจัดตั้งศูนย์ดิจิทัลชุมชน เป็นแหล่งเรียนรู้ให้ประชาชน เปิดสอนการทำแฟนเพจประชาสัมพันธ์สินค้าท้องถิ่น อบรมการใช้สมาร์ทโฟนเพื่อการค้าขายออนไลน์ เป็นต้น

   “วรงค์” หนุนนโยบายปราบโกง

   ที่พรรคประชาธิปัตย์ นพ.วรงค์ เดชกิจวิกรม อดีต ส.ส.พิษณุโลก พรรคประชาธิปัตย์ กล่าวว่า ตามนโยบายการปราบปรามการทุจริตเพิ่มอำนาจให้ ศปท. ถือว่ามาถูกทาง ขอให้รัฐบาลเอาจริงเชื่อว่าได้ผลแน่ ทำให้รัฐบาลได้รับความนิยมจากประชาชน ที่สำคัญต้องประชาสัมพันธ์ให้เกิดกระแสต่อสังคม ให้ผู้ที่เกี่ยวข้องยำเกรง และอย่าให้เป็นไฟไหม้ฟางสร้างภาพเหมือนอดีต โดยเฉพาะหน่วยงานผู้ปราบปรามถ้ามีการเรียกทรัพย์สิน ต้องได้รับโทษที่รุนแรง ยิ่งถ้ามีการลงโทษเจ้าหน้าที่ระดับสูงให้เป็นตัวอย่าง ระดับล่างก็ไม่กล้า ส่วนที่รัฐบาลใช้อำนาจมาตรา 44 ในการปราบทุจริตนั้น ถูกต้อง แต่อย่าใช้บ่อยจนกลายเป็นการเหวี่ยงแห ต้องมีหลักฐานชัดเจน ที่สำคัญไม่ควรนำมาใช้ในคดีการเมือง โดยเฉพาะคดีจำนำข้าว อาจถูกกล่าวหาว่ากลั่นแกล้งได้

   โพลชี้ตั้งพรรคทหารแค่โยนหิน

   วันเดียวกัน สวนดุสิตโพล เปิดผลสำรวจความคิดเห็นประชาชน ถึงข่าวการตั้งพรรคการเมืองโดยทหารเพื่อ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯและหัวหน้า คสช. จากประชาชน 1,283 ตัวอย่าง พบว่าส่วนใหญ่ร้อยละ 69.84 ระบุว่าอาจเป็นการหยั่งเชิงนายกฯ ร้อยละ 65.94 มองว่ามีสิทธิทำได้ ทำให้ดำรงตำแหน่งอย่างชอบธรรม ร้อยละ 60.59 ระบุอาจเป็นเกมการเมือง ข้อดีของการตั้งพรรคการเมืองเพื่อ พล.อ.ประยุทธ์ ส่วนใหญ่มองว่าสามารถดำรงตำแหน่งได้อย่างชอบธรรมตามหลักประชาธิปไตย ส่วนข้อเสีย เป็นจุดอ่อนให้ถูกโจมตี เป็นการสืบทอดอำนาจ เสียคำมั่นสัญญาที่เคยให้ไว้ และอาจทำให้เกิดความขัดแย้ง เมื่อถามประชาชนเห็นด้วยหรือไม่ ส่วนใหญ่บอกไม่แน่ใจ เป็นเพียงกระแสข่าว

   คนยี้ มท.จัดเลือกตั้งแทน กกต.

   ด้านสำนักวิจัยซูเปอร์โพล เปิดผลสำรวจความคิดเห็นประชาชน เรื่อง ประชาชนคิดอย่างไรต่อประเด็นสำคัญทางการเมือง พบว่าส่วนใหญ่หรือร้อยละ 74.2 ไม่เห็นด้วยต่อแนวคิดให้กระทรวงมหาดไทยจัดการเลือกตั้งแทน กกต. มีเพียงร้อยละ 25.8 ที่เห็นด้วย ส่วนประเด็นการปรับคณะรัฐมนตรี ร้อยละ 56.1 ระบุว่า ถึงเวลาที่จะปรับ ครม.แล้ว มีร้อยละ 43.9 มองว่ายังไม่ถึงเวลา และบางส่วนมองว่าควรเป็นการปรับเล็ก เมื่อถามถึงกระแสข่าวคนหนุนนายกฯตั้งพรรคการเมือง ส่วนใหญ่หรือร้อยละ 62.2 ไม่เห็นด้วย มีเพียงร้อยละ 37.8 ที่เห็นด้วย

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันอังคารที่ 30 พฤศจิกายน 2564 เวลา 13:48 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์