โจรใต้บึมม้าเหล็ก ฉีกโบกี้ขาดครึ่ง

ข่าว

  โจรใต้บึมม้าเหล็ก ฉีกโบกี้ขาดครึ่ง

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

   4 ก.ย. 2559 06:01 น.

   ตาย1เจ็บอีก3-จับมือระเบิดตรัง

   โจรใต้เหิมหนักลอบนำระเบิดแสวงเครื่องไปติดใต้ท้องตู้โบกี้ที่พักพนักงานรถไฟ ท้ายขบวนรถเร็วที่ 176 วิ่งระหว่างสุไหงโก-ลก-หาดใหญ่ขาดสะบั้นครึ่งท่อน รางรถไฟคด ทำให้หัวหน้าขบวนรถตายคาที่ มีผู้ได้รับบาดเจ็บ 3 คน เป็นนายสถานีรถไฟ พนักงานทำความสะอาด และ อส.อ.หาดใหญ่ ทำหน้าที่ รปภ.ขบวนรถ อีกราย โจรใต้ขี่รถ จยย.ประกบยิงอดีตผู้ช่วยผู้ใหญ่บ้านดับ หลังขี่รถ จยย.กลับจากเป็นกรรมการพากย์บอล ส่วนการล่าตัวคนร้ายวางระเบิดป่วนเมือง 7 จังหวัด เจ้าหน้าที่รวบแล้วมือวางระเบิดที่ จ.ตรัง พร้อมคุมตัวผู้ต้องสงสัยอีกรายไว้สอบปากคำ
   โจรใต้เหิมหนักลอบวางระเบิดขบวนรถไฟโดยสารทำให้มีผู้เสียชีวิตและบาดเจ็บรายนี้ เปิดเผยขึ้นเมื่อเวลา 17.42 น. วันที่ 3 ก.ย. ร.ต.อ.ประโมช จุ้ยช่วย รอง สว. (สอบสวน) สภ.โคกโพธิ์ จ.ปัตตานี ได้รับแจ้งเหตุระเบิดบนรถไฟมีผู้เสียชีวิตและบาดเจ็บ บริเวณสถานีย่อยนิคมโคกโพธิ์ หมู่ 9 ต.โคกโพธิ์ พร้อมด้วย พ.อ.หาญพล เพชรม่วง ผบ.ทพ.43 นำกำลังทหาร ตำรวจ ฝ่ายปกครอง รุดไปสอบสวน

   ที่เกิดเหตุพบขบวนรถเร็วที่ 176 วิ่งระหว่างสุไหงโก-ลก-หาดใหญ่ มีจำนวน 6 โบกี้ พบตู้โดยสารที่ 6 อยู่ท้ายสุด เป็นตู้ที่พักของพนักงานรถไฟถูกแรงระเบิดฉีกขาดครึ่งอยู่ในที่เกิดเหตุ อีกครึ่งหนึ่งยังติดอยู่กับขบวนรถจอดห่างไปราว 800 เมตร พบศพนายชวลิต คงปาน อายุ 53 ปี หัวหน้าขบวนรถ ถูกแรงอัดระเบิดตายคาที่ คนเจ็บ 3 คน ชื่อนายอำนวย มาแปะ อายุ 50 ปี นายสถานีรถไฟลาโละ จ.นราธิวาส นางสุพิศ สุวรรณมณี อายุ 54 ปี พนักงานทำความสะอาด และนายดลเลาะ ดินกอเต็บ อายุ 47 ปี อส.อ.หาดใหญ่ จ.สงขลา ทำหน้าที่ รปภ. ขบวนรถไฟ ถูกนำส่ง รพ.โคกโพธิ์ อาการปลอดภัยแล้ว ตรวจสอบพบหลุมระเบิดกลางรางรถไฟบริเวณที่ซากโบกี้พนักงานจอดอยู่ แรงระเบิดยังทำให้รางรถไฟคดไปด้วย

   สอบสวนเบื้องต้นทราบว่าขบวนรถดังกล่าวมีนายชัยวัฒน์ พัฒนมณี เป็นพนักงานขับรถ รับผู้โดยสารจากสถานีรถไฟสุไหงโก-ลก มีผู้โดยสารนั่งอยู่ในตู้โดยสาร 5 ตู้ และได้แวะรับส่งผู้โดยสารที่สถานีรถไฟปัตตานี อ.โคกโพธิ์ เป็นสถานีสุดท้าย กระทั่งมาถึงที่เกิดเหตุจู่ๆ เกิดเหตุระเบิดตูมสนั่นจนตู้พนักงานท้ายสุดฉีกขาด คาดคนร้ายลอบนำระเบิดแสวงเครื่องแขวนไว้ใต้โบกี้ดังกล่าว โดยมีการตั้งเวลาไว้จนเกิดระเบิดขึ้นทำให้มีผู้เสียชีวิตและคนเจ็บนั่งอยู่ในตู้โดยสารเสียชีวิตและบาดเจ็บ คาดเป็นฝีมือโจรใต้สร้างสถานการณ์ความรุนแรง เจ้าหน้าที่ได้ปิดการเดินทางดังกล่าวชั่วคราว โดยเจ้าหน้าที่การรถไฟนำผู้โดยสารไปส่งที่หาดใหญ่ ทิ้งตู้โดยสารที่ 5 รวมทั้งตู้โดยสารพนักงานไว้ในที่เกิดเหตุ รอให้เจ้าหน้าที่พิสูจน์หลักฐานตรวจสอบหาหลักฐานต่อไป

   ด้านนายวุฒิชาติ กัลยาณมิตร ผู้ว่าการการรถไฟแห่งประเทศไทย หรือ รฟท. กล่าวว่า ได้รับรายงานว่า เมื่อเวลา 17.30 น. ได้มีเหตุลอบวางระเบิดขบวนรถที่ 176 ท้องถิ่นสายสุไหงโก-ลก-หาดใหญ่ บริเวณสถานีย่อยบ้านนิคมโคกโพธิ์ มีผู้ได้รับบาดเจ็บ และเสียชีวิต ส่วนรางรถไฟได้รับความเสียหาย โดยขณะนี้ได้มีการประสานงานกับเจ้าหน้าที่ฝ่ายความมั่นคงเพื่อตรวจสอบแล้ว

   อีกราย เมื่อเย็นวันที่ 2 ก.ย. ร.ต.อ.ปรัชญา เหตุหาก รอง สว. (สอบสวน) สภ.ยะหา จ.ยะลา ไปสอบสวนเหตุคนถูกยิง ที่ถนนบ้านบูเก๊ะฆลูโฆ หมู่ 3 ต.กาตอง พบรถ จยย.ซูซูกิ รุ่นเบสต์สีแดง ทะเบียน กยน 25 ยะลา ล้มอยู่ ส่วนคนเจ็บถูกนำส่ง รพ.สมเด็จพระยุพราชยะหา และเสียชีวิตระหว่างนำส่ง ชื่อนายมะอุเซ็ง สือรี อายุ 54 ปี อดีตผู้ช่วยผู้ใหญ่บ้าน หมู่ 5 บ้านแอแกง ต.เกะรอ ถูกยิงด้วยปืนไม่ทราบขนาดที่กลางหลัง 2 นัด สอบพบนายมะอุเซ็งไปเป็นโฆษกการแข่งฟุตบอลผู้อาวุโส ที่สนามโรงเรียนปอเนาะบ้านปะแดรู เสร็จแล้วขี่รถกลับบ้าน มีคนร้าย 2 คน ขี่รถ จยย.ไล่ยิงล้มกลิ้ง แล้วลงมาจ่อยิงซ้ำจนเสียชีวิตดังกล่าว คาดเป็นฝีมือกลุ่มแนวร่วมโจรใต้ก่อเหตุสร้างสถานการณ์

   ส่วนความคืบหน้าการไล่ล่าคนร้ายก่อเหตุวางระเบิดและวางเพลิงในพื้นที่ 7 จังหวัด พล.ต.อ.ศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล รอง ผบ.ตร. เปิดเผยว่าคดีมีความคืบหน้ามาก มีพยานหลักฐานยืนยันตัวคนร้ายที่ลงมือกระทำความผิด คณะพนักงานสอบสวนได้เดินทางไปขออนุมัติศาล มทบ.41 นครศรีธรรมราช ออกหมายจับนายฮากีม ดอเลาะ อายุ 32 ปี ในคดีลอบวางเพลิงที่ห้างเทสโก้ โลตัส สาขานครศรีธรรมราช และศาล มทบ.43 ออกหมายจับนายอับดุลกอเดร์ สาแล๊ะ อายุ 36 ปี คดีวางระเบิดที่ จ.ตรัง เมื่อวันที่ 2 ก.ย.ที่ผ่านมา

   พล.ต.อ.ศรีวราห์กล่าวต่อว่า สำหรับนายฮากีม เคยถูกศาลจังหวัดเกาะสมุย ออกหมายจับในความผิดฐานร่วมกันพยายามฆ่าผู้อื่นโดยไตร่ตรองไว้ก่อน ร่วมกันมีไว้ในความครอบครองและใช้วัตถุระเบิดที่นายทะเบียนไม่สามารถออกใบอนุญาตให้ได้โดยผิดกฎหมาย ร่วมกันกระทำให้เกิดระเบิดจนเป็นอันตรายแก่บุคคลอื่นหรือทรัพย์ของผู้อื่น เหตุเกิดที่ห้างสรรพสินค้าเซ็นทรัลเฟสติวัล สมุย วันที่ 10 เม.ย.ปีที่แล้ว ส่วนนายอับดุลกอเดร์ มีประวัติเข้าร่วมกับกลุ่มผู้ก่อความรุนแรงในพื้นที่ 3 จังหวัดชายแดนใต้ และเจ้าหน้าที่ฝ่ายความมั่นคงเคยเชิญตัวมาซักถามปากคำก่อนหน้านี้ ผู้สื่อข่าวถามกรณีมีข่าวเจ้าหน้าที่จับกุมผู้ต้องหาคดีที่ จ.ตรัง ได้แล้ว พล.ต.อ.ศรีวราห์กล่าวว่า ยังไม่มีข้อมูลเรื่องนี้

   รอง ผบ.ตร. กล่าวต่อว่า ก่อนหน้านี้พนักงานสอบสวนได้ขออนุมัติศาลออกหมายจับผู้ต้องหามาแล้ว 3 คน คือนายอาหามะ เลงฮะ คดีวางระเบิดที่ จ.ภูเก็ต นายรุสลัน ใบมะ และนายอัสมีน กาเต็มมาดี โดยทั้งคู่เป็นผู้ต้องหาคดีวางระเบิด อ.หัวหิน จ.ประจวบคีรีขันธ์ ทำให้มีผู้ต้องหาที่ถูกออกหมายจับรวม 5 คน ส่วนคนร้ายที่ยังหลบหนี เจ้าหน้าที่ทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้องได้ประสานความร่วมมือ เพื่อเร่งรัดติดตามจับกุมคนร้ายมาดำเนินคดี และได้เพิ่มมาตรการป้องกันเหตุ ขอให้พี่น้องประชาชนอย่าวิตกกังวล และใช้ชีวิตตามปกติ หากมีข้อมูลเบาะแสคนร้าย ขอความร่วมมือแจ้งเจ้าหน้าที่ตำรวจได้ที่สถานีตำรวจ ตำรวจภูธรจังหวัด ตำรวจภูธรภาค หรือสำนักงานตำรวจแห่งชาติ

   รายงานข่าวแจ้งว่า เจ้าหน้าที่ชุดคลี่คลายคดีลอบวางระเบิด 7 จังหวัด สามารถติดตามจับกุมนายอับดุลกอเดร์ได้แล้ว หลังจากประสานผู้นำชุมชนเข้าตรวจค้นบ้านหลังหนึ่งใน ต.คลองใหม่ อ.ยะรัง จ.ปัตตานี ขณะที่กำลังอีกชุดเข้าตรวจค้นในพื้นที่ ต.กระโด อ.ยะรัง พบตัวผู้ต้องสงสัยรายหนึ่ง ซึ่งมีพยานยืนยันเป็นทีมวางระเบิดที่ จ.ตรัง และตำรวจเตรียมรวบรวมพยานหลักฐานขออนุมัติศาลทหารออกหมายจับ ควบคุมตัวนายอับดุลกอเดร์ และผู้ต้องสงสัยมาสอบปากคำที่ศูนย์ซักถามค่าย
   อิงคยุทธบริหาร จ.ปัตตานี

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันพุธที่ 8 ธันวาคม 2564 เวลา 05:03 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์