เล็งคนดีเอสไอ ฆาตกรรม อดีตที่ดินฯ

ข่าว

  เล็งคนดีเอสไอ ฆาตกรรม อดีตที่ดินฯ

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

   4 ก.ย. 2559 05:58 น.

   ‘หมอเหรียญทอง’โพสต์ฟันธง หวังทำลายความน่าเชื่อถือหน่วย

   พล.ต.นพ.เหรียญทอง แน่นหนา ผอ.รพ.มงกุฎวัฒนะ โพสต์ลงเฟซบุ๊ก ชี้การตายของ “ธวัชชัย อนุกูล” เป็นการฆาตกรรมที่มีคนในดีเอสไอรู้เห็นเป็นใจ กับมือสังหาร เพื่อหวังผลกระทบต่อกรมสอบสวนคดีพิเศษ แต่ออกตัวว่าเป็นเพียงการแสดงความคิดเห็นส่วนตัว ขณะที่เจ้าหน้าที่ผู้เกี่ยวข้องทยอยเดินทางเข้าให้ข้อมูลกับตำรวจ สน.ทุ่งสองห้อง ยืนยันขณะจับกุมไม่มีการทำร้ายร่างกาย ด้านน้องชายคนตายยังปักใจเชื่อพี่ชายตายผิดธรรมชาติ

   กรณีนายธวัชชัย อนุกูล อดีตเจ้าพนักงานที่ดินพังงา สาขาท้ายเหมือง อ.ท้ายเหมือง จ.พังงา ผู้ต้องหาคดีปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบออกโฉนดที่ดินบริเวณหาดลายัน อุทยานแห่งชาติสิรินาถ อ.ถลาง จ.ภูเก็ต รวมทั้งที่ดินอีกหลายแห่งใน จ.ภูเก็ต จ.พังงา และ จ.สุราษฎร์ธานี ใช้ถุงเท้าผูกคอขณะถูกควบคุมตัวในห้องขัง ชั้น 6 อาคารกรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) ก่อนเจ้าหน้าที่ควบคุมผู้ต้องหานำตัวส่งไปรักษาต่อที่ รพ.มงกุฎวัฒนะและเสียชีวิตในเวลาต่อมา ท่ามกลางความเคลือบแคลงใจของญาติผู้เสียชีวิตจนต้องเลื่อนการฌาปนกิจศพไปอย่างไม่มีกำหนด หลังผลการชันสูตรศพระบุเสียชีวิตจากอาการเลือดออกในช่องท้อง ตับแตก ถูกของแข็งไม่มีคมกระแทกและขาดอากาศหายใจจากการผูกคอ รวมทั้ง พล.ต.นพ.เหรียญทอง แน่นหนา ผอ.รพ.มงกุฎวัฒนะ ออกมาให้ข้อมูลยืนยันการปั๊มหัวใจ ไม่สามารถทำให้คนไข้ตับแตกเสียชีวิต

   ความคืบหน้า ที่กรมสอบสวนคดีพิเศษ หรือดีเอสไอ เมื่อวันที่ 3 ก.ย. พ.ต.อ.ไพสิฐ วงศ์เมือง อธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษ หรือดีเอสไอ กล่าวว่า เบื้องต้นกรมสอบสวนคดีพิเศษไม่ขอตอบโต้ในเรื่องนี้เพราะอาจถูกมองเป็นการแก้ตัว หลังจากนี้ต้องรอผลตรวจสอบที่ปลัดกระทรวงยุติธรรมสั่งตั้งกรรมการตรวจสอบระดับกระทรวง ประกอบด้วยคนกลางจากภายนอกทั้งหมดเข้ามาดำเนินการ เพื่อความโปร่งใสและเน้นตรวจสอบสภาพศพเป็นหลัก ส่วนต้องผ่าพิสูจน์ศพซ้ำอีกครั้งหรือไม่ เป็นดุลพินิจของแพทย์คนกลางชี้ขาด คาดในวันที่ 5 ก.ย.จะมีคำสั่งแต่งตั้งกรรมการตรวจสอบระดับกระทรวงออกมา เพื่อดำเนินการให้แล้วเสร็จภายใน 15 วัน

   “ส่วนจะมีแพทย์คนกลางจากโรงพยาบาลใดบ้าง ยังต้องรอการตอบรับอย่างเป็นทางการ สำหรับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น ความจริงต้องปรากฏ หากเจ้าหน้าที่ดีเอสไอกระทำผิด ผมไม่มีเหตุผลต้องปกป้อง เพราะหลังเข้ารับตำแหน่งอธิบดีดีเอสไอ ผมเคยมีคำสั่งไล่ออกข้าราชการทุจริตไปแล้วหลายราย” พ.ต.อ.ไพสิฐ กล่าว

   ที่ สน.ทุ่งสองห้อง นายวรรณชัย พรหมรักษ์ รอง ผอ.ศูนย์พนักงานสอบสวนพิเศษชำนาญการ กรมสอบสวนคดีพิเศษหรือดีเอสไอ เดินทางเข้าพบ พ.ต.อ.มานะ เผาะช่วย ผกก.สน.ทุ่งสองห้อง เพื่อให้ปากคำกรณีการเสียชีวิตของนายธวัชชัย อนุกูล นานกว่า 3 ชม. หลังการสอบปากคำเสร็จ นายวรรณชัยรีบเดินทางกลับทันที ปฏิเสธให้สัมภาษณ์ใดๆกับสื่อมวลชน ระบุสั้นๆว่า “ไม่ขอพูดอะไร ให้ถามท่านผู้กำกับสถานี”

   พ.ต.อ.มานะกล่าวว่า วันนี้นัดนายวรรณชัย เจ้าหน้าที่ฝ่ายสอบสวนของดีเอสไอ ที่เป็นผู้แจ้งข้อหาและสอบปากคำนายธวัชชัยเป็นคนสุดท้ายเมื่อวันที่ 29 ส.ค.ก่อนเกิดเหตุ มาสอบปากคำในฐานะพยาน ทำให้ทราบว่าผู้ตายเป็นปกติ ไม่มีอาการเจ็บป่วยและผู้ตายยังปฏิเสธทุกข้อกล่าวหา นอกจากนี้นายวรรณชัยยืนยันว่าไม่พบร่องรอยนายธวัชชัยถูกทำร้ายร่างกายแต่อย่างใด แต่ไม่ทราบว่าก่อนที่ชุดจับกุมจะนำตัวมาส่งให้สอบสวนนั้นได้ให้แพทย์ตรวจร่างกายผู้ต้องหาหรือไม่ หลังจากนี้จะเชิญเจ้าหน้าที่หัวหน้าชุดจับกุมนายธวัชชัยมาสอบปากคำ เกี่ยวกับขั้นตอนการจับกุมอย่างละเอียด เบื้องต้นได้รับข้อมูลยืนยันว่าไม่มีการทำร้ายร่างกายผู้ต้องหาแต่อย่างใด

   “ด้านการตรวจสอบห้องขังที่เกิดเหตุ ขณะนี้ยังไม่สามารถเข้าไปตรวจสอบได้ เพราะมีการนำพลาสติกใสมาซีลไว้ป้องกันไม่ให้บุคคลภายนอกเข้าไป พนักงานสอบสวนและกองพิสูจน์หลักฐานจึงใช้ห้องขังข้างๆกันที่มีแปลนเดียวกันมาเปรียบเทียบประกอบสำนวน ผมนัดเจ้าหน้าที่ที่ทำหน้าที่ปฐมพยา– บาลผู้ตายทั้งหมด 3 คน และเจ้าหน้าที่ดีเอสไอชุดควบคุมผู้ต้องหาขณะเกิดเหตุ รวม 2 นายมาสอบสวนเพิ่มเติมที่ สน.ทุ่งสองห้อง ในวันที่ 5 และ 6 ก.ย. ตามลำดับ ก่อนติดต่อญาติผู้ตายเข้าให้ข้อมูลในประเด็นภูมิหลังและลักษณะนิสัยของนายธวัชชัยว่าเป็นคนอย่างไรในภายหลัง เพื่อนำหลักฐานทั้งหมดมาสรุปหาสาเหตุการตายแท้จริงในสำนวน” พ.ต.อ.มานะ กล่าว

   ขณะที่นายชัยณรงค์ อนุกูล อายุ 63 ปีน้องชายนายธวัชชัย เปิดเผยว่า การที่ดีเอสไอ ประสานนำศพไปเก็บรักษาและผ่าชันสูตรอีกครั้งที่สถาบันนิติวิทยาศาสตร์ รพ.ธรรมศาสตร์เฉลิมพระเกียรติ จ.ปทุมธานี พร้อมเชิญแพทย์นิติเวชวิทยาจากภายนอกมาชันสูตรศพอีกครั้งนั้น ถือเป็นเรื่องดี แต่ตนต้องการให้แพทย์จากสถาบันนิติเวชวิทยา รพ.ตร.เข้าร่วมชันสูตรด้วย เนื่องจากญาติยอมให้มามากแล้วขอเพียงเรื่องนี้เรื่องเดียว เพราะหากการผ่าพิสูจน์มีปัญหาอีกจะได้หาข้อสรุปยุติปัญหาได้ทันที ใจจริงอยากให้นำศพไปที่ชันสูตรอีกครั้งที่สถาบันนิติเวชวิทยา รพ.ตร. แต่ดีเอสไอ ประสานมากะทันหันจึงยอมให้นำศพไปตามคำขอ

   “ส่วนเรื่องการร้องเรียนดีเอสไอ หรือหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง อยู่ระหว่างรอผลชันสูตรอย่างละเอียดจากสถาบันนิติเวชฯ รพ.ตร. คาดใช้เวลา 30 วัน ส่วนการเสียชีวิตของพี่ชายผมเป็นการฆ่าปิดปากหรือไม่ นั้นไม่ขอตอบแต่มั่นใจว่าเป็นการเสียชีวิตที่ผิดธรรมชาติแน่นอน และในเวลา 14.00 น. วันที่ 5 ก.ย. ผมจะเดินทางเข้าให้ปากคำกับพนักงานสอบสวน สน.ทุ่งสองห้อง ก่อนเดินทางไปที่ดีเอสไอตามหมายนัด เพื่อไปดูห้องคุมขังที่เกิดเหตุและตรวจสอบภาพกล้องวงจรปิดในช่วงเวลาที่เกิดเหตุ” นายชัยณรงค์กล่าว

   วันเดียวกัน พล.ต.นพ.เหรียญทอง แน่นหนา ผอ.รพ.มงกุฎวัฒนะ โพสต์ข้อความชี้แจงผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัวแสดงความคิดเห็นเกี่ยวกับการตายของนายธวัชชัย อนุกูล อดีตเจ้าพนักงานที่ดินพังงา สาขาท้ายเหมือง อ.ท้ายเหมือง จ.พังงา มีใจความว่า

   “ได้โปรดแชร์เพื่อทราบทั่วกันว่า ผมและ รพ.มงกุฎวัฒนะ ไม่ได้ขัดแย้งอะไรกับกรมสอบสวนคดีพิเศษ ดังที่เป็นข่าว เพียงแต่การแถลงการณ์ของกรมสอบสวนคดีพิเศษเมื่อ 31 ส.ค.59 ทำให้นักข่าวและสังคมเกิดความสงสัยว่าปัญหาตับแตกของนายธวัชชัย อนุกูล ผู้ต้องหาของกรมสอบสวนคดีพิเศษ อาจเกิดจากการปั๊มหัวใจได้อย่างไรจนทำให้เป็นประเด็นที่ทำให้ผมในฐานะ ผอ.รพ.มงกุฎวัฒนะ ต้องกลายเป็นผู้ตกอยู่ในสถานะที่ต้องตอบคำถามนักข่าวผมไม่เห็นด้วยกับการแถลงในประเด็นดังกล่าวของกรมสอบสวนคดีพิเศษและได้ชี้แจงผ่านทางเพจส่วนตัวของผมเองและตอบข้อซักถามนักข่าวเมื่อ 1 ก.ย.59 ไปแล้ว

   เมื่อผมได้ทำหน้าที่ในฐานะ ผอ.รพ.มงกุฎวัฒนะเป็นที่เรียบร้อยแล้ว วันนี้ผมขอแสดงความคิดเห็นส่วนตัวในฐานะที่เคยเป็นเสนาธิการฝ่ายยุทธการและการข่าวว่า การเสียชีวิตของนายธวัชชัย อนุกูล ผู้ต้องหาของกรมสอบสวนคดีพิเศษนั้น น่าจะเป็นการฆาตกรรมที่มีเจ้าหน้าที่ภายในกรมสอบสวนคดีพิเศษรู้เห็นเป็นใจร่วมมือกับมือสังหารโดยที่ผู้บริหารกรมสอบสวนคดีพิเศษมิได้รู้เห็น ทั้งนี้ เพื่อหวังผลกระทบทางตรงต่อกรมสอบสวนคดีพิเศษและผู้บริหารกรมสอบสวนคดีพิเศษ เพื่อทำให้กรมสอบสวนคดีพิเศษและผู้บริหารกรมสอบสวนคดีพิเศษตกอยู่ในสถานะผู้ร้ายทางสังคมทำให้คดีสำคัญยิ่งที่กรมสอบสวนคดีพิเศษกำลังดำเนินการอยู่และเป็นคดีที่มีความสำคัญยิ่งกว่าคดีปลอมแปลงโฉนดที่ดินตามที่เป็นข่าวเสียอีก เพราะคดีปลอมแปลงโฉนดที่ดินจำนวนมูลค่ามหาศาลนั้นสามารถสืบสาวถึงผู้เกี่ยวข้องได้อยู่แล้วไม่จำเป็นต้องสังหารนายธวัชชัย อนุกูล เพื่อฆ่าปิดปากตัดตอนไปถึงผู้เกี่ยวข้อง โดยใช้สถานที่ภายในที่ตั้งของกรมสอบสวนคดีพิเศษเอง แต่คดีที่สำคัญยิ่งกว่าคดีปลอมแปลงโฉนดที่ดินนั้นเป็นคดีที่มีผลต่อความมั่นคงของชาติ

   นายธวัชชัย อนุกูล เป็นเพียงแค่ตัวละครจากคดีปลอมแปลงโฉนดที่ดินที่บังเอิญมีความเหมาะสมที่จะนำไปสังหารเพื่อทำให้สังคมหลงทาง หลงทิศไปในทิศทางว่าผู้เกี่ยวข้องกับการปลอมแปลงโฉนดที่ดินเป็นผู้บงการ โดยได้รับความร่วมมือจากกรมสอบสวนคดีพิเศษเพื่อทำให้กรมสอบสวนคดีพิเศษกลายเป็นหน่วยงานชั่วร้าย ดังนั้นสังคมอย่าเพิ่งด่วนตัดสินพิพากษาให้กรมสอบสวนคดีพิเศษกลายเป็นผู้ร้ายทางสังคมนะครับ เพราะจะมีผู้ที่ได้ประโยชน์จากเหตุการณ์นี้นำไปขยายผลให้นานาชาติไม่ยอมรับกรมสอบสวนคดีพิเศษ แล้วจะขยายผลให้ลุกลามไปจนถึงกระทรวงยุติธรรม เพื่อหวังผลให้ตนเองนำไปใช้ในการขอลี้ภัยในคดีสำคัญยิ่งที่กรมสอบสวนคดีพิเศษกำลังดำเนินการอยู่ และคนร้ายในคดีสำคัญยิ่งนี้กำลังตกอยู่ในสภาพใกล้จนมุมแล้ว ผมขอเน้นย้ำอีกครั้งว่าผมไม่ได้ขัดแย้งอะไรกับกรมสอบสวนคดีพิเศษ ผมกลับสนับสนุนให้กำลังใจกรมสอบสวนคดีพิเศษสืบหามือสังหารเพื่อสาวไส้ไปถึงผู้บงการเสียด้วยซ้ำ แต่ผมไม่ขอสนับสนุนกรมสอบสวนคดีพิเศษหากมีพฤติกรรมปิดคดีโดยไม่เป็นธรรมกับนายธวัชชัย อนุกูล ผู้ต้องหาที่เสียชีวิต ผมอยากให้สังคมได้ให้โอกาสกรมสอบสวนคดีพิเศษทำความกระจ่างในคดีการเสียชีวิตของนายธวัชชัย อนุกูล เสียก่อนที่จะตัดสินว่ากรมสอบสวนคดีพิเศษเป็นผู้ร้ายทางสังคมกันดีกว่าครับ ด้วยความบริสุทธิ์ใจต่อสังคมและไม่ได้มองโลกสวยนะครับ พลตรีเหรียญทอง แน่นหนา ผอ.รพ.มงกุฎวัฒนะ 3 ก.ย.59”

   เย็นวันเดียวกัน พล.ต.นพ.เหรียญทอง แน่นหนา ผอ.รพ.มงกุฎวัฒนะ ให้สัมภาษณ์ทางโทรศัพท์กับผู้สื่อข่าวถึงการโพสต์แสดงความคิดเห็นในเฟซบุ๊กที่ตั้งข้อสังเกตการเสียชีวิตของนายธวัชชัยที่อาจเป็นการถูกฆาตกรรมว่า ยืนยันสิ่งที่โพสต์เป็นเพียงการแสดงความเห็นส่วนตัว ไม่ใช่การแสดงความเห็นในฐานะแพทย์และสิ่งที่โพสต์ก็เพราะไม่ต้องการให้คนมองว่าตนและโรงพยาบาลมีความขัดแย้งกับดีเอสไอ รวมทั้งไม่อยากให้สังคมมองดีเอสไอเป็นผู้ร้าย การโพสต์ครั้งนี้จะเรียกว่าเป็นการมโนส่วนตัวก็ได้

   ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ขณะนี้เจ้าหน้าที่ดีเอสไอ ส่งมอบภาพจากกล้องวงจรปิดในช่วงเวลาที่เกิดเหตุให้กับพนักงานสอบสวน สน.ทุ่งสองห้อง ไปบางส่วนแล้ว เป็นภาพของกล้องวงจรปิดในช่วงทางเดินเข้าออกบริเวณชั้น 6 อาคารกรมสอบสวนคดีพิเศษ เบื้องต้นยังไม่พบความผิดปกติแต่อย่างใด

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันอาทิตย์ที่ 5 ธันวาคม 2564 เวลา 15:19 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์