ข่าว
100 year

ตุรกีส่งรถถังเข้าซีเรียเพิ่ม ขยายขอบเขตกำจัดไอซิส

ไทยรัฐออนไลน์4 ก.ย. 2559 05:10 น.
SHARE

กองทัพตุรกีส่งรถถังเข้าไปในพื้นที่ภาคเหนือของประเทศซีเรียมากขึ้นอีก เพื่อเสริมในปฏิบัติการต่อต้านกลุ่มติดอาวุธไอซิส ขณะที่กลุ่มกบฏในซีเรีย สามารถยึดหมู่บ้านจากกลุ่มไอซิสได้อีกหลายแห่ง...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า กองทัพตุรกีส่งรถถังเข้าไปในพื้นที่ภาคเหนือของประเทศซีเรียมากขึ้นอีก ในวันเสาร์ที่ 3 ก.ย. เพื่อเสริมในปฏิบัติการต่อต้านกลุ่มติดอาวุธรัฐอิสลาม (ไอซิส) ก่อนมีการต่อสู้เกิดขึ้นในพื้นที่ห่างจากเมืองจาราบลุส ของซีเรีย ที่ตุรกีเปิดฉากโจมตีครั้งใหญ่เมื่อสัปดาห์ก่อน ไปทางตะวันตกเฉียงใต้ราว 55 กม.

สื่อตุรกีรายงานว่า มีรถถัง 20 คัน, รถยานเกราะ 5 คัน และรถหุ้มเกราะอีกจำนวนหนึ่งร่วมในการโจมตีดังกล่าว โดยได้รับการสนับสนุนจากปืนใหญ่ มีเป้าหมายที่ฐานของกลุ่มไอซิส ขณะที่กลุ่มกบฏในซีเรียซึ่งได้รับการสนับสนุนจากตุรกี ระบุว่า การโจมตีนี้มีเป้าหมายเพื่อกดดันกลุ่มไอซิสจากทั้งทางตะวันออก และทางตะวันตกของพื้นที่ชายแดน

ส่วนกลุ่มสังเกตการณ์เพื่อสิทธิมนุษยชนในซีเรียระบุว่า กลุ่มกบฏซีเรียสามารถยึดหมู่บ้านจากกลุ่มไอซิสได้อย่างน้อย 8 แห่ง ทั้งในพื้นที่มุ่งสู่เมืองจาราบลุส และตามแนวหน้าใหม่ทางตะวันตก

ทั้งนี้ ตุรกีเริ่มปฏิบัติการกวาดล้างกลุ่มไอซิสออกจากพื้นที่ชายแดนภายใต้ชื่อ 'ปฏิบัติการโล่ยูเฟรทีส' เมื่อวันที่ 24 ส.ค. เพื่อตอบโต้หลังจากเกิดเหตุระเบิดกลางงานแต่งงานในเมืองทางใต้ของประเทศ ทำให้มีผู้เสียชีวิตถึง 54 ราย และมีผู้บาดเจ็บอีกหลายสิบคน นอกจากนี้ กองทัพตุรกียังมีเป้าหมายในการหยุดยั้งกองกำลังชาวเคิร์ด ไม่ให้ขยายดินแดนที่พวกเขาครอบครองบริเวณชายแดนซีเรียติดตุรกี

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ตุรกีส่งรถถังเข้าซีเรียกลุ่มติดอาวุธรัฐอิสลามไอซิสเมืองจาราบลุสรถยานเกราะรถหุ้มเกราะปืนใหญ่ชายแดนตุรกี

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้