วันพฤหัสบดีที่ 26 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ยอดผู้ติดเชื้อซิกาสะสมในสิงคโปร์ ทะลุ 200 รายแล้ว

ทางการของประเทศสิงคโปร์เผยในวันเสาร์ว่า พบผู้ติดเชื้อไวรัสซิการายใหม่อีก 26 คน ทำให้จำนวนผู้ติดเชื้อสะสมเพิ่มขึ้นเป็น 215 รายแล้ว ขณะที่ผลการตรวจสอบพบว่าไวรัสที่พบเป็นสายพันธ์ุเอเชีย...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า กระทรวงสาธารณสุข (เอ็มโอเอช) และสำนักงานสิ่งแวดล้อมแห่งชาติ (เอ็นอีเอ) ของประเทศสิงคโปร์ แถลงการณ์ร่วมกันรอบใหม่ในวันเสาร์ที่ 3 ก.ย. ว่า พบผู้ติดเชื้อไวรัสซิกาแบบส่งผ่านเชื้อในประเทศรายใหม่อีก 26 ราย ทำให้จำนวนผู้ติดเชื้อสะสมเพิ่มขึ้นเป็น 215 รายแล้ว

เอ็มโอเอชและเอ็นอีเอรายงานว่า ในกลุ่มผู้ติดเชื้อรายใหม่ทั้งหมด มี 24 รายอยู่ในย่าน อัลจูเนียด เครสเซนท์, ซิมส์ ไดรฟ์, ถนนคัลลัง เวย์ และถนนปายา ลีเบอร์ เวย์ ส่วนอีก 2 รายยังไม่พบความเชื่อมโยงกับพื้นที่ดังกล่าว

ขณะเดียวกัน ห้องปฏิบัติการวิจัยสาธารณสุขแห่งชาติ ระบุว่า พวกเขากำลังทำงานร่วมกับ สถาบันชีวสารสนเทศศาสตร์ ของสำนักงานเพื่อการวิจัย เทคโนโลยีและวิทยาศาสตร์ (A*STAR) เพื่อสรุปการวิเคราะห์ลำดับการเรียงตัวของเบสของรหัสพันธุกรรมของไวรัสซิกา ที่พบในผู้ติดเชื้อ 2 คนจากย่านอัลจูเนียด เครสเซนท์ และซิมส์ ไดรฟ์

โดยผลการวิเคราะห์บ่งชี้ว่า ไวรัสดังกล่าวเป็นเชื้อสายเอเชีย และดูเหมือนว่าจะวิวัฒนาการมาจากสายพันธ์ุที่อยู่ในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้อยู่แล้ว โดยไวรัสในคนไข้ทั้ง 2 คนไม่ได้นำเข้ามาจากทวีปอเมริกาใต้

สำนักงานสิ่งแวดล้อมแห่งชาติระบุอีกว่า พวกเขายังคงดำเนินปฏิบัติการควบคุมพาหะในพื้นที่เสี่ยงอย่างต่อเนื่อง โดยจนถึงเมื่อวันที่ 2 ก.ย. พวกเขาทำลายแหล่งเพาะพันธ์ุยุงลายไปแล้ว 57 แห่ง

ทางการของประเทศสิงคโปร์เผยในวันเสาร์ว่า พบผู้ติดเชื้อไวรัสซิการายใหม่อีก 26 คน ทำให้จำนวนผู้ติดเชื้อสะสมเพิ่มขึ้นเป็น 215 รายแล้ว ขณะที่ผลการตรวจสอบพบว่าไวรัสที่พบเป็นสายพันธ์ุเอเชีย... 4 ก.ย. 2559 03:32 ไทยรัฐ