อิตาลีโวย! 'ชาร์ลี เอบโด' วาดการ์ตูนล้อเหยื่อแผ่นดินไหวเป็นพาสตา

ข่าว

  อิตาลีโวย! 'ชาร์ลี เอบโด' วาดการ์ตูนล้อเหยื่อแผ่นดินไหวเป็นพาสตา

  ไทยรัฐออนไลน์

   4 ก.ย. 2559 02:30 น.

   (ภาพ: twitter / @alyciaxuality)

   ชาวอิตาลีร่วมประณามนิตยสาร ชาร์ลี เอบโด ของฝรั่งเศสอย่างรุนแรง หลังจากนิตยสารฉบับนี้ตีพิมพ์ภาพการ์ตูนล้อเลียนผู้เสียชีวิตและบาดเจ็บในเหตุแผ่นดินไหวซึ่งทำให้มีผู้เสียชีวิตจำนวนมากเมื่อสัปดาห์ก่อน...

   สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า 'ชาร์ลี เอบโด' นิตยสารในประเทศฝรั่งเศส ซึ่งเคยถูกกลุ่มมือปืนโจมตีเมื่อปี 2015 เนื่องจากวาดการ์ตูนล้อเลียนศาสนาอิสลาม กำลังถูกโจมตีออย่างหนักจากชาวอิตาลี หลังจากพวกเขาตีพิมพ์ภาพการ์ตูนล้อเลียน เหยื่อในเหตุแผ่นดินไหวระดับ 6.2 ซึ่งทำให้มีผู้เสียชีวิตเกือบ 300 คน เป็นอาหารประเภทต่างๆ เช่น พาสตา

   ภาพการ์ตูนดังกล่าวมีหัวข้อว่า 'แผ่นดินไหวสไตล์อิตาลี' แสดงให้เห็นตัวการ์ตูน 3 ตัว คือ ชายศีรษะล้านยืนอยู่โดยมีเลือดท่วมตัวพร้อมคำบรรยายว่า "เพนเน (เส้นพาสตาชนิดหนึ่ง) ในซอสมะเขือเทศ" (Penne Sauce Tomate) ยืนอยู่ข้างผู้หญิงที่มีบาดแผลเต็มตัวพร้อมข้อความว่า "เพนเนกราแตง" (Penne Gratinees) และสุดท้ายเป็นภาพซากปรักหักพังที่มีเท้าของเหยื่อแผ่นดินไหวโผล่พ้นออกมา และคำว่า "ลาซานญา" (Lasagne)

   ภาพดังกล่าวยังเป็นการล้อเลียนเมือง อมาทริซ ซึ่งแทบล่มสลายเพราะแผ่นดินไหว เนื่องจากเมืองนี้มีชื่อเสียงด้านซอสพาสตา ทำให้นาย เซอร์จิโอ ปิรอซซี นายกเทศมนตรีออกมากล่าวโจมตีภาพการ์ตูนของชาร์ลีเอบโดอย่างรุนแรง "พวกคุณวาดการ์ตูนล้อเลียนผู้ตายได้อย่างไร ผมมั่นใจว่าการเสียดสีที่ไม่เป็นมิตรและน่าอับอายนี้ ไม่ได้สะท้อนความรู้สึกของฝรั่งเศส (ที่มีต่อเหตุแผ่นดินไหวในอิตาลี)"

   คำพูดของนายปิรอซซีทำให้สถานทูตฝรั่งเศสประจำกรุงโรมในอิตาลีออกแถลงการณ์ชี้แจงผ่านเว็บไซต์ของหน่วยงานทันที ว่า ภาพการ์ตูนนี้ไม่ได้เป็นตัวแสดงจุดยืนของฝรั่งเศสอย่างแน่นอน และเป็นภาพล้อเลียนที่จัดทำโดยสื่อแะเสรีภาพในการแสดงความคิดเห็นของผู้สื่อข่าวเหล่านั้น

   ภาพการ์ตูนดังกล่าวยังสร้างความไม่พอใจให้แก่ชาวอิตาลีที่เคยออกแสดงความเป็นหนึ่งเดียวกับชาร์ลี เอบโด หลังการโจมตีในปี 2015 ด้วยการโพสต์ข้อความว่า "ฉันคือชาร์ลี เอบโด" (Je suis Charlie Hebdo) ลงบนโลกออนไลน์ แต่ตอนนี้ชาวอิตาลีกำลังโพสต์ข้อความตำหนิภาพการ์ตูนของนิตยสารฝรั่งเศสเจ้านี้ ว่าเป็นภายที่เลวร้าย, รสนิยมแย่ และหยาบคาย โดยหลายคนโพสต์ข้อความว่า "ฉันไม่ใช้ชาร์ลี เอบโด อีกต่อไป" ด้วย

   อย่างไรก็ตาม ชาร์ลี เอบโด ตอบโต้กระแสความไม่พอใจด้วยการโพสต์ภาพการ์ตูนอีกภาพลงบนบัญชีผู้ใช้เฟซบุ๊กของพวกเขา โดยเป็นคนถูกทับอยู่ใต้ซากปรักหักพัง พร้อมคำบรรยายว่า "ชาวอิตาลี ชาร์ลี เอบโด ไม่ใช่ผู้ที่สร้างบ้านของคุณ แต่เป็นมาเฟียต่างหาก" เพื่อสื่อถึงเหตุการณ์ในอดีตที่องค์กรอาชญากรรมอย่างมาเฟีย ควบคุมบริษัทก่อสร้างหลายแห่งในอิตาลี

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันอาทิตย์ที่ 28 พฤศจิกายน 2564 เวลา 12:17 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์