วันพฤหัสบดีที่ 19 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ปินส์ชี้ 'อาบูไซยาฟ' บึมตลาด-ดูเตร์เตประกาศภาวะ 'ไร้ขื่อแป' ทั่วปท.

รัฐบาลฟิลิปปินส์ชี้ กลุ่มกบฏอาบูไซยาฟอยู่เบื้องหลังเหตุระเบิดโจมตีเมืองดาเวา บ้านเกิดของประธานาธิบดีโรดริโก ดูเตร์เต จนมีผู้เสียชีวิต 14 ราย ขณะที่นายดูเตร์เตประกาศภาวะไร้ขื่อแปทั่วประเทศ...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า เมื่อวันเสาร์ที่ 3 ก.ย. รัฐบาลฟิลิปปินส์ออกมาระบุว่ากลุ่มกบฏ 'อาบูไซยาฟ' ซึ่งมีฐานที่มั่นอยู่ในพื้นที่ทางตอนใต้ของประเทศ เป็นผู้อยู่เบื้องหลังเหตุระเบิดโจมตีตลาดในเมืองดาเวา บ้านเกิดของประธานาธิบดีโรดริโก ดูเตร์เต เมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา จนทำให้มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 14 ราย และมีผู้ได้รับบาดเจ็บอีกกว่า 60 คน

เหตุระเบิดขึ้นใกล้กับจุดที่นายดูเตร์เตมักเดินทางไปบ่อยๆ โดยแรงระเบิดทำให้กระจกแตกกระจาย และมีเศษซากเก้าอี้พลาสติกกระจัดกระจายทั่วบริเวณ ซึ่งโฆษกประธานาธิบดีเปิดเผยว่า เจ้าหน้าที่สืบสวนพบเศษระเบิดแสวงเครื่องที่ดัดแปลงมาจากกระสุนปืนครก

หลังเกิดเหตุไม่นาน โฆษกของกลุ่มอาบูไซยาฟออกมาอ้างว่าพวกเขาเป็นผู้อยู่เบื้องหลังการโจมตีครั้งนี้ ก่อนที่สื่อในฟิลิปปินส์จะรายงานโดยอ้างคำพูดของแกนนำอาบูไซยาฟคนหนึ่งว่า แท้จริงแล้วเหตุระเบิดเป็นฝีมือของกลุ่มพันธมิตรของพวกเขา อย่างไรก็ตาม รัฐบาลฟิลิปปินส์สรุปในเวลาต่อมาว่า การโจมตีที่เกิดขึ้นเป็นฝีมือของอาบูไซยาฟ

เดลฟิน ลอเรนซานา เลขาธิการกลาโหมแห่งชาติฟิลิปปินส์ ระบุว่า กบฏอาบุไซยาฟต้องการแก้แค้นหลังจาก ฐานที่มั่นของพวกเขาบนเกาะโจโล ซึ่งห่างจากเมืองดาเวาประมาณ 900 กม. จนทำให้นักรบอาบูไซยาฟบาดเจ็บล้มตายจำนวนมาก "เราคาดการณ์เรื่องนี้ไว้แล้ว และได้แจ้งเตือนทหารของเราไปแล้ว"

ขณะที่ประธานาธิบดีดูเตร์เตซึ่งอยู่ในเมืองดาเวาในเวลาเกิดเหตุด้วย ประกาศภาวะ 'ไร้ขื่อแป' (state of lawlessness) ทั่วประเทศ เพื่อให้สามารถใช้ทหารปราบปรามสถานการณ์การใช้ความรุนแรงอย่างไร้กฎหมายได้ โดยเขากล่าวว่า ฟิลิปปินส์กำลังข้ามผ่านช่วงเวลาที่ไม่ปกติ ซึ่งเป็นเหตุผลที่เขาตัดสินใจให้ทหารเข้ามาช่วยเหลือ


อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

เขย่าขวัญปินส์! บึมสนั่นเมืองดาเวา บ้านเกิด‘ดูเตร์เต’ ตาย12 เจ็บเพียบ

รัฐบาลฟิลิปปินส์ชี้ กลุ่มกบฏอาบูไซยาฟอยู่เบื้องหลังเหตุระเบิดโจมตีเมืองดาเวา บ้านเกิดของประธานาธิบดีโรดริโก ดูเตร์เต จนมีผู้เสียชีวิต 14 ราย ขณะที่นายดูเตร์เตประกาศภาวะไร้ขื่อแปทั่วประเทศ... 3 ก.ย. 2559 23:29 3 ก.ย. 2559 23:39 ไทยรัฐ