ปินส์ชี้ 'อาบูไซยาฟ' บึมตลาด-ดูเตร์เตประกาศภาวะ 'ไร้ขื่อแป' ทั่วปท.

ข่าว

  ปินส์ชี้ 'อาบูไซยาฟ' บึมตลาด-ดูเตร์เตประกาศภาวะ 'ไร้ขื่อแป' ทั่วปท.

  ไทยรัฐออนไลน์

   3 ก.ย. 2559 23:45 น.

   รัฐบาลฟิลิปปินส์ชี้ กลุ่มกบฏอาบูไซยาฟอยู่เบื้องหลังเหตุระเบิดโจมตีเมืองดาเวา บ้านเกิดของประธานาธิบดีโรดริโก ดูเตร์เต จนมีผู้เสียชีวิต 14 ราย ขณะที่นายดูเตร์เตประกาศภาวะไร้ขื่อแปทั่วประเทศ...

   สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า เมื่อวันเสาร์ที่ 3 ก.ย. รัฐบาลฟิลิปปินส์ออกมาระบุว่ากลุ่มกบฏ 'อาบูไซยาฟ' ซึ่งมีฐานที่มั่นอยู่ในพื้นที่ทางตอนใต้ของประเทศ เป็นผู้อยู่เบื้องหลังเหตุระเบิดโจมตีตลาดในเมืองดาเวา บ้านเกิดของประธานาธิบดีโรดริโก ดูเตร์เต เมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา จนทำให้มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 14 ราย และมีผู้ได้รับบาดเจ็บอีกกว่า 60 คน

   เหตุระเบิดขึ้นใกล้กับจุดที่นายดูเตร์เตมักเดินทางไปบ่อยๆ โดยแรงระเบิดทำให้กระจกแตกกระจาย และมีเศษซากเก้าอี้พลาสติกกระจัดกระจายทั่วบริเวณ ซึ่งโฆษกประธานาธิบดีเปิดเผยว่า เจ้าหน้าที่สืบสวนพบเศษระเบิดแสวงเครื่องที่ดัดแปลงมาจากกระสุนปืนครก

   ประธานาธิบดีโรดริโก ดูเตร์เต (ขวา) เยี่ยมผู้บาดเจ็บจากเหตุระเบิดในเมืองดาเวา
   ประธานาธิบดีโรดริโก ดูเตร์เต (ขวา) เยี่ยมผู้บาดเจ็บจากเหตุระเบิดในเมืองดาเวา

   หลังเกิดเหตุไม่นาน โฆษกของกลุ่มอาบูไซยาฟออกมาอ้างว่าพวกเขาเป็นผู้อยู่เบื้องหลังการโจมตีครั้งนี้ ก่อนที่สื่อในฟิลิปปินส์จะรายงานโดยอ้างคำพูดของแกนนำอาบูไซยาฟคนหนึ่งว่า แท้จริงแล้วเหตุระเบิดเป็นฝีมือของกลุ่มพันธมิตรของพวกเขา อย่างไรก็ตาม รัฐบาลฟิลิปปินส์สรุปในเวลาต่อมาว่า การโจมตีที่เกิดขึ้นเป็นฝีมือของอาบูไซยาฟ

   เดลฟิน ลอเรนซานา เลขาธิการกลาโหมแห่งชาติฟิลิปปินส์ ระบุว่า กบฏอาบุไซยาฟต้องการแก้แค้นหลังจาก ฐานที่มั่นของพวกเขาบนเกาะโจโล ซึ่งห่างจากเมืองดาเวาประมาณ 900 กม. จนทำให้นักรบอาบูไซยาฟบาดเจ็บล้มตายจำนวนมาก "เราคาดการณ์เรื่องนี้ไว้แล้ว และได้แจ้งเตือนทหารของเราไปแล้ว"

   ขณะที่ประธานาธิบดีดูเตร์เตซึ่งอยู่ในเมืองดาเวาในเวลาเกิดเหตุด้วย ประกาศภาวะ 'ไร้ขื่อแป' (state of lawlessness) ทั่วประเทศ เพื่อให้สามารถใช้ทหารปราบปรามสถานการณ์การใช้ความรุนแรงอย่างไร้กฎหมายได้ โดยเขากล่าวว่า ฟิลิปปินส์กำลังข้ามผ่านช่วงเวลาที่ไม่ปกติ ซึ่งเป็นเหตุผลที่เขาตัดสินใจให้ทหารเข้ามาช่วยเหลือ


   อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันเสาร์ที่ 4 ธันวาคม 2564 เวลา 18:03 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์