นิพิฏฐ์ ดักทางข้อเสนอ เสรี ถาม แทรกแซงหรือไม่ คิดเอาเอง

ข่าว

  นิพิฏฐ์ ดักทางข้อเสนอ เสรี ถาม แทรกแซงหรือไม่ คิดเอาเอง

  ไทยรัฐออนไลน์

   3 ก.ย. 2559 20:23 น.

   "นิพิฏฐ์" ดักทางข้อเสนอ "เสรี" ให้ มท.จัดเลือกตั้งแทน กกต. ชี้ แทรกแซงหรือไม่ ให้คิดเอาเอง ท้า จัดเลือกตั้ง ส.ว.ไปเลย จะกั๊กแต่งตั้งทำไม 250 เสียง เหน็บเจ็บ คน 3 ประเภท หลังยึดอำนาจ

   วันที่ 3 ก.ย. นายนิพิฏฐ์ อินทรสมบัติ รองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึง กรณี นายเสรี สุวรรณภานนท์ ประธานคณะกรรมาธิการขับเคลื่อนการปฏิรูปประเทศด้านการเมือง สปท. ยืนยันข้อเสนอให้กระทรวงมหาดไทยจัดการเลือกตั้ง แทน กกต. โดยให้ คสช.เข้าร่วมควบคุม ว่า การจะให้มหาดไทย มาจัดการเลือกตั้ง ก็เท่ากับว่าให้มาดูแลเรื่องการทำสำนวน หรือ คดีเลือกตั้งก่อนที่จะทำเป็นสำนวนเสนอต่อ กกต.กลางด้วย เพราะ สปท.ก็เสนอให้ยกเลิก กกต.จังหวัด ไปด้วย เมื่อมหาดไทยคุมเลือกตั้ง รู้ความเป็นไปของแต่ละเขตก็ต้องทำสำนวนพิจารณาก่อนรับรองผล ก่อนให้ใบแดง-ใบเหลือง กกต.กลางทำได้แค่พิจารณาตามสำนวนที่ส่งขึ้นมา ส่วนตัวเห็นว่า เจตนารมณ์ของการตั้ง กกต. เพราะ เป็นคนกลางจัดเลือกตั้งทุกฝ่ายเชื่อถือ และควรจะเป็นต่อไป จากประสบการณ์ทางการเมือง 30 ปี ของตนเห็นอย่างนี้ ส่วนจะถอยหลังหรือไม่ ไปคิดเอาเอง

   นายนิพิฏฐ์ กล่าวอีกว่า ส่วนที่มีการเสนอให้ คสช.เข้ามาร่วมควบคุมการเลือกตั้งนั้น แทรกแซงหรือไม่นั้น ตนไม่ทราบให้สังคมคิดเอง แต่ยืนยันว่า พรรคประชาธิปัตย์ ไม่เคยแทรกแซง กกต. เคยแต่เอา กกต.ที่ทำผิดกฎหมายเข้าคุก เท่านั้น และเราไม่เคยส่งคนของพรรค หรือ นักการเมืองไปเป็น กกต.จังหวัด เพราะกกต.กลาง มีวิสัยทัศน์และวิจารณญาณในการคัดเลือก กกต.จังหวัดตามขั้นตอนภายในของ กกต.เอง พรรคการเมืองต่างๆ ไม่มีสิทธิ์เข้าไปเกี่ยวข้อง การที่ นายเสรี เสนอเช่นนี้ เท่ากับว่า ไม่เชื่อมั่นในการทำหน้าที่ของ กกต.ทั้งส่วนกลาง และ กกต.จังหวัด ทั้งที่เขาวางระบบตรวจสอบ ถ่วงดุลไว้แล้ว

   "อย่าลืมว่าก่อนการส่งมอบอำนาจให้รัฐบาลใหม่ คสช.ยังมีอำนาจใช้ มาตรา 44 อยู่ ผมมองไม่เห็นความจำเป็นที่ต้องใช้ทหารเข้าไปควบคุมการเลือกตั้งทั้งประเทศ อยากถามกลับถึง คุณเสรี ว่า ถ้าคิดว่าระบบต่างๆ ที่พวกคุณออกแบบและเสนอมานี้ จะทำให้ได้คนดีเข้าสภา โดยการให้มหาดไทยจัดการเลือกตั้ง ให้คสช. เข้ามาร่วมควบคุมกับ กกต. หากเป็นเช่นนี้ก็ให้มีการเลือกตั้ง ส.ว.โดยตรงไปเลยไม่ดีกว่าหรือ หากมั่นใจว่า ระบบที่คุณเสนอมาได้ผล แล้วจะกั๊กให้มีการแต่งตั้ง ส.ว.ตุนไว้ทำไมถึง 250 เสียง" นายนิพิฏฐ์ กล่าว

   รองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวต่อว่า ตนไม่อยากพูดตอบโต้ในเรื่องข้อเสนอเหล่านี้แล้ว และคิดว่า คสช.เองที่เป็นทหาร เป็นผู้ชาย ก็คงจะหงุดหงิดเพราะกลับบ้านไปขนหน้าแข้งค่อยๆ หายเรียบไปทุกวัน ควรปล่อยให้ทุกอย่างเป็นไปตามธรรมชาติ บ้าง เพราะมีผู้ใหญ่เตือนให้ตนทำใจ ว่า หลังการยึดอำนาจทุกครั้ง จะมีคน 3 ประเภท คือ 1.ส.ส. 2.ส.ว. 3.สอพลอ แต่เที่ยวนี้ที่มีปัญหามากเพราะมีพวกสอพลอมากจนเกินไป จึงขอให้ คสช.ระมัดระวังคนประเภทนี้ไว้ด้วย.

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันพุธที่ 8 ธันวาคม 2564 เวลา 02:57 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์