เด้ง นายอำเภอหัวไทร ถูกร้อง งาบหัวคิวงบประมาณ

ข่าว

  เด้ง นายอำเภอหัวไทร ถูกร้อง งาบหัวคิวงบประมาณ

  ไทยรัฐออนไลน์

   3 ก.ย. 2559 20:30 น.

   กลุ่มผู้นำท้องถิ่นหัวไทร จ.นครศรีธรรมราช โพสต์ไลน์กลุ่ม เด้งนายอำเภอหัวไทร นครศรีธรรมราช เหตุ ถูกร้องเรียนงาบค่าหัวคิว โครงการตำบลละ 5 ล้าน ด้านนายอำเภอ หายเงียบ ติดต่อไม่ได้ 

   ผู้สื่อข่าวรายงานว่า วันที่ 3 ก.ย.2559 ไลน์กลุ่มผู้นำท้องถิ่นหัวไทร ได้มีการเผยแพร่คำสั่งของ กรมการปกครอง ที่ 444/2559 ลงวันที่ 1 ก.ย.2559 เรื่องให้ข้าราชการช่วยราชการ คำสั่งดังกล่าวให้ นายสิทธิชัย เผ่าพันธุ์ นายอำเภอหัวไทร จ.นครศรีธรรมราช ไปช่วยราชการที่กรมการปกครอง โดยมอบหมายให้ปฏิบัติราชการ ที่วิทยาลัยการปกครอง กรมการปกครอง ตั้งแต่วันที่ 5 ก.ย.2559 เป็นต้นไป จนกว่าจะมีคำสั่งเปลี่ยนแปลง ลงนามโดย นายอาทิตย์ บุญญะโสภัค อธิบดีกรมการปกครอง

   นอกจากนั้น มีการเผยแพร่ภาพของนายสุจินต์ รังสิมันสุชาติ กำนัน ต.เขาพังไกร อ.หัวไทร และภาพหนังสือการร้องเรียน เรื่อง การเรียกรับผลประโยชน์จากงบประมาณโครงการที่ลงสู่ตำบลด้วย

   ผู้สื่อข่าวได้เดินทางไปที่ทำการกำนัน ต.เขาพังไกร แต่ไม่พบตัว นายสุจินต์ อย่างไรก็ตาม ในเวลาต่อมาช่วงเย็นวันนี้ สามารถติดต่อนายสุจินต์ ทางโทรศัพท์ได้ นายสุจินต์ กล่าวว่า ทางเจ้าหน้าที่ระดับสูงของกรมการปกครอง ได้ส่งสำเนาคำสั่งดังกล่าวมาให้ตนแล้ว ซึ่งตนได้นำเผยแพร่ในไลน์กลุ่มจริง

   ทั้งนี้ เนื่องจากเมื่อวันที่ 30 ส.ค.2559 ที่ผ่านมา ตนได้ทำหนังสือร้องเรียนพฤติกรรมของนายอำเภอหัวไทร ไปยังกระทรวงมหาดไทย เนื่องจากนายอำเภอเรียกรับผลประโยชน์จากโครงการงบประมาณที่ลงสู่ตำบล ตำบลละ 5 ล้านบาท ในตำบลของตนมี 10 หมู่บ้าน ที่ได้รับงบนี้ มีโครงการ จำนวน 13 โครงการ แบ่งเป็น 2 ประเภท คือ ประเภทแรกเป็นโครงการขุดลอกเหมืองส่งน้ำ โครงการประเภทที่สอง เป็นโครงการถนนลูกรัง

   ปรากฏว่า นายอำเภอเรียกเงินหัวคิวโครงการประเภทแรก 15 เปอร์เซ็นต์ โครงการประเภทที่สอง จำนวน 10 เปอร์เซ็นต์ โดยเรียกเงินผ่านผู้รับเหมาที่เข้าทำโครงการ นอกจากนั้นงบประมาณหมู่บ้านที่แต่ละหมู่บ้านได้รับ นายอำเภอยังเรียกหัวคิวจากคณะกรรมการหมู่บ้าน 5 เปอร์เซ็นต์ จากทุกหมู่บ้าน ที่ได้รับงบประมาณ หลังจากตนส่งหนังสือร้องเรียนทางโทรสารไปยังกระทรวงมหาดไทย และนำเอกสารเผยแพร่ในไลน์กลุ่มผู้นำท้องถิ่นหัวไทร ก็มีการเผยแพร่เรื่องนี้ต่อๆ กันไป หลังจากนั้น 1 วัน คือ วันที่ 31 ส.ค.2559 กระทรวงมหาดไทย ได้ส่งเจ้าหน้าที่ลงมาสอบสวนตนและผู้นำท้องถิ่นคนอื่นๆ รวมถึงชาวบ้าน ซึ่งได้ให้ปากคำยืนยันพฤติกรรมของนายอำเภอ

   กระทั่งเมื่อวานนี้ (2 ก.ย.2559) ทางเจ้าหน้าที่กรมการปกครอง ได้ส่งสำเนาคำสั่งเรื่องให้นายอำเภอไปช่วยราชการมายังตน ตนและเพื่อนผู้นำท้องถิ่น จึงนำมาเผยแพร่ให้เป็นที่ทราบโดยทั่วกัน โดยตนยืนยัน ว่าทุกอย่างเป็นเรื่องจริง

   ผู้สื่อข่าวได้เดินทางไปที่ว่าการอำเภอหัวไทร แต่เนื่องจากเป็นวันหยุดราชการ บนที่ว่าการอำเภอมีเพียงเจ้าหน้าที่เวรอยู่ปฏิบัติงาน เมื่อเดินทางไปที่บ้านพักของนายอำเภอ ปรากฏว่า บ้านปิดไม่มีคนอยู่ ได้โทรศัพท์ติดต่อ นายสิทธิชัย เพื่อขอทราบข้อเท็จจริง แต่ปรากฏว่า สัญญาณโทรศัพท์แจ้งว่า ไม่สามารถติดต่อหมายเลขที่ท่านเรียกได้

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันเสาร์ที่ 4 ธันวาคม 2564 เวลา 19:19 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์