วิษณุ แจง บัญชีจนท.รัฐ ถูกตั้งข้อสังเกตพัวพันค้ามนุษย์-จัดซื้อจัดจ้าง

ข่าว

  วิษณุ แจง บัญชีจนท.รัฐ ถูกตั้งข้อสังเกตพัวพันค้ามนุษย์-จัดซื้อจัดจ้าง

  ไทยรัฐออนไลน์

   3 ก.ย. 2559 20:45 น.

   นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี แจงคำสั่งหัวหน้าคสช.บัญชีจนท.รัฐ ลอต 7 ถูกร้องพัวพัน "ค้ามนุษย์-จัดซื้อจัดจ้าง" ชี้ เสริมเขี้ยวเล็บ ศปท. เร่งปราบโกง

   เมื่อวันที่ 3 ก.ย. นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ให้สัมภาษณ์ถึงคำสั่งหัวหน้า คสช. ที่ 52/2559 เรื่อง ประกาศรายชื่อเจ้าหน้าที่ของรัฐที่อยู่ระหว่างการถูกตรวจสอบเพิ่มเติม ครั้งที่ 7 จำนวน 21 ราย ว่า ส่วนของรายชื่อข้าราชการกลุ่มที่อยู่แถวละแวกชายทะเล พบถูกตั้งข้อสังเกต เรื่อง ค้ามนุษย์ หลังจากนี้ ให้ต้นสังกัดเป็นผู้ตรวจสอบ หากผิดก็ลงโทษ แต่ถ้าไม่พบความผิดต้องส่งมาให้ส่วนกลางตรวจสอบอีกครั้งเพราะมีเรื่องร้องเรียนเข้ามา จึงต้องนำมาประกอบการพิจารณาด้วยซึ่งเป็นเรื่องทางวินัย แต่หากมีคดีอาญาตามมาก็ต้องดำเนินการตามกฎหมายต่อไป

   ส่วนกรณีข้าราชการปกครองส่วนท้องถิ่น ที่ปรากฏในคำสั่ง 2 รายชื่อ นั้น เป็นรายชื่อตกค้างจากบัญชีก่อน เนื่องจากมีการสอบสวนข้าราชการชุดก่อน และพาดพิงมาถึง 2 รายชื่อ ดังกล่าว ซึ่ง 2 รายชื่อนี้ถูกตั้งข้อสังเกตใน เรื่อง การจัดซื้อจัดจ้าง โดยไม่เกี่ยวข้องกับการค้ามนุษย์

   นายวิษณุ กล่าวถึงการทำงานของศูนย์ปฏิบัติการต่อต้านการทุจริต (ศปท.) ว่า ศปท. ตั้งขึ้นตั้งแต่สมัยรัฐบาล น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี เพียงแต่รัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ได้เพิ่มอำนาจติดเขี้ยวเล็บให้หน่วยงานดังกล่าว เป็นตัวประสานกับศูนย์อำนวยการต่อต้านการทุจริตแห่งชาติ (ศอตช.) โดยข้อมูลทุกกระทรวงต้องมารวมที่ ศปท. เพื่อให้รัฐสะดวกในการหาข้อมูล ทั้งนี้ ศปท. ไม่ได้เป็นผู้มีอำนาจสอบสวนอะไร แต่สามารถ เร่ง ศอตช. ให้ดำเนินการตรวจสอบทุจริตได้เร็วขึ้น เพราะมีคนคอยกำกับตรวจสอบดูแลอยู่

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันพุธที่ 1 ธันวาคม 2564 เวลา 16:44 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์