พงส.ดีเอสไอให้การ ตร. ยัน'ธวัชชัย' ไม่มีอาการป่วย-จับโดยละม่อม

ข่าว

  พงส.ดีเอสไอให้การ ตร. ยัน'ธวัชชัย' ไม่มีอาการป่วย-จับโดยละม่อม

  ไทยรัฐออนไลน์

   3 ก.ย. 2559 19:56 น.

   ผกก.สน.ทุ่งสองห้อง เผย สอบปากคำพนักงานสอบสวนดีเอสไอ ไม่พบพิรุธ ปม "ธวัชชัย" อดีตเจ้าพนักงานที่ดิน จ.พังงา ตับแตก เลือดออกในช่องท้องดับ ยันผู้ต้องหาไม่มีอาการเจ็บป่วย จับโดยละม่อม ยกเว้นการปะทะ จ่อสอบเจ้าหน้าที่ดีเอสไอเพิ่มอีก 2 ราย 6 กันยายน นี้

   จากกรณี นายธวัชชัย อนุกูล อดีตเจ้าหน้าที่กรมที่ดินจังหวัดพังงาผูกคอเสียชีวิตระหว่างถูกควบคุมตัว บนชั้น 6 อาคารดีเอสไอ เมื่อคืนวันที่ 30 สิงหาคมที่ผ่านมา แต่ภายหลัง ข้อมูลการชันสูตรเบื้องต้นระบุว่า ผู้ต้องหามีเลือดออกในช่องท้อง ตับแตก เนื่องจากถูกของแข็งไม่มีคมกระแทก ร่วมกับการขาดอากาศหายใจจากการถูกผูกคอ ทำให้เกิดกระแสวิพากษ์วิจารณ์อย่างแพร่หลายว่านายธวัชชัยอาจจะไม่ได้ผูกคอเสียชีวิตด้วยตนเองนั้น

   ความคืบหน้าล่าสุดเมื่อเวลา 13.15 น. วันที่ 3 ก.ย. ที่สน.ทุ่งสองห้อง นายวรรณชัย พรหมรักษ์ รองผู้อำนวยการศูนย์พนักงานสอบสวนพิเศษชำนาญการ กรมสอบสวนคดีพิเศษหรือดีเอสไอ เดินทางเข้าพบ พ.ต.อ.ดร.มานะ เผาะช่วย ผกก.สน.ทุ่งสองห้อง เพื่อให้ปากคำในกรณีการเสียชีวิตของนายธวัชชัย โดยใช้เวลาการสอบปากคำนานกว่า 3 ชั่วโมง ซึ่งภายหลังการสอบปากคำเรียบร้อยแล้ว นายวรรณชัยได้รีบเดินทางกลับทันที โดยปฏิเสธการให้สัมภาษณ์ใดๆ กับสื่อมวลชน เพียงระบุสั้นๆว่า "ไม่ขอพูดอะไร ให้ถามทางผกก."

   พ.ต.อ.ดร.มานะ กล่าวว่า ภายหลังสอบปากคำว่า วันนี้ได้นัดนายวรรณชัย ซึ่งเป็นเจ้าหน้าที่ในส่วนของฝ่ายสอบสวน เป็นผู้แจ้งข้อหาและสอบปากคำนายธวัชชัยเป็นคนสุดท้ายเมื่อวันที่ 29 ส.ค. ก่อนที่นายธวัชชัยจะผูกคอเสียชีวิตในวันรุ่งขึ้น ทั้งนี้ได้สอบปากคำนายวรรณชัยในฐานะพยานเท่านั้น โดยเน้นในส่วนของลักษณะท่าทีของนายธวัชชัยเมื่อครั้งสอบปากคำ ร่วมกับอัยการ และญาติของนายธวัชชัย พบว่านายธวัชชัยดูปกติ ไม่ได้มีอาการเจ็บป่วย พร้อมปฏิเสธข้อหาตลอดข้อกล่าวหา นอกจากนี้ได้รับการยืนยันว่าไม่พบร่องรอยว่านายธวัชชัยถูกทำร้ายร่างกายแต่อย่างใด ซึ่งนายวรรณชัยไม่ทราบว่าก่อนที่ชุดจับกุมจะนำตัวมาส่งพนักงานสอบสวนนั้นได้ให้แพทย์ตรวจร่างกายหรือไม่ อย่างไรก็ตามปกติหากไม่มีเหตุให้พบพิรุธ ก็ไม่จำเป็นต้องให้แพทย์ตรวจร่างกายก่อนส่งพนักงานสอบสวนก็ได้

   พ.ต.อ.ดร.มานะ กล่าวต่อว่า โดยก่อนหน้านี้ได้เชิญเจ้าหน้าที่ดีเอสไอ ชุดจับกุมมาสอบปากคำแล้ว แต่เนื่องจากเจ้าหน้าที่คนดังกล่าวไม่ใช่หัวหน้าชุดจับกุม จึงไม่สามารถให้ข้อมูลในภาพรวมได้ชัด แต่เบื้องต้นได้รับการยืนยันว่าเป็นการจับโดยละม่อม ไม่มีการปะทะ และไม่ได้มีการซ้อมทำร้ายร่างกายอย่างแน่นอน หลังจากนี้จะเชิญเจ้าหน้าที่ที่เป็นหัวหน้าชุดจับกุมนายธวัชชัยมาสอบปากคำในประเด็นขั้นตอนตั้งแต่การจับกุมอย่างละเอียด เพื่อประกอบสำนวนให้รัดกุม ครบถ้วนและสิ้นกระแสสงสัย

   พ.ต.อ.ดร.มานะ กล่าวอีกว่า จากการตรวจสอบห้องขังเลขที่ 6008 ตอนนี้ยังไม่สามารถเข้าไปตรวจสอบภายในห้องได้ เพราะมีการป้องกันห้องโดยการนำพลาสติกใสมาซีนห้องขังไว้ เพื่อป้องกันไม่ให้บุคคลภายนอกเข้าไป เจ้าหน้าที่พนักงานสอบสวนและกองพิสูจน์หลักฐาน(พฐ.) จึงใช้ห้องขังข้างๆ กันซึ่งมีแบบแปลนเหมือนกันมาเปรียบเทียบสมมติเพื่อหาหลักฐานเพิ่มเติม แต่ลักษณะของห้องขังยังไม่สามารถเปิดเผยได้เนื่องจากกลัวจะเสียรูปคดี ส่วนจากการตรวจสอบห้องขังยังไม่พบหลักฐานเพิ่มเติมแต่อย่างใด

   พ.ต.อ.ดร.มานะ กล่าวเพิ่มว่า ในช่วงเช้าวันจันทร์ที่ 5 ก.ย. นี้ ได้นัดเจ้าหน้าที่ รพ.มงกุฎวัฒนะ ที่ปฐมพยาบาลช่วยชีวิตนายธวัชชัยจำนวน 3 คน และในวันอังคารที่ 6 ก.ย. นัดเจ้าหน้าที่ดีเอสไอชุดควบคุมตัวนายธวัชชัยในห้องกักขังจำนวน 2 คนมาสอบสวนเพิ่มเติมที่ สน.ทุ่งสองห้อง เพื่อนำไปประกอบกับสำนวนคดีต่อไป โดยในส่วนของญาตินั้นจะนัดมาสอบปากคำในภายหลัง เป็นประเด็นเกี่ยวกับภูมิหลังและลักษณะนิสัยของนายธวัชชัยว่าแท้จริงเป็นคนอย่างไร ทั้งนี้จุดประสงค์ทางคดีเพื่อต้องการหาความจริงว่านายธวัชชัยเสียชีวิตเพราะเหตุใด ซึ่งจะต้องนำหลักฐานพยานทั้งหมดและหลักฐานทางนิติวิทยาศาสตร์มาประกอบกันเพื่อให้ได้คำตอบที่แท้จริง.

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันจันทร์ที่ 6 ธันวาคม 2564 เวลา 04:40 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์