ประสาร แนะ รัฐบาล-คสช.ดึง ปชช.ร่วมปฏิรูปประเทศ

ข่าว

  ประสาร แนะ รัฐบาล-คสช.ดึง ปชช.ร่วมปฏิรูปประเทศ

  ไทยรัฐออนไลน์

   3 ก.ย. 2559 19:41 น.

   นายประสาร มฤคพิทักษ์ อดีต สปช.แนะรัฐบาล-คสช.ดึง ปชช.ร่วมปฏิรูปประเทศ เปรียบวางเสาเข็มที่แข็งแกร่งให้ฝ่ายการเมืองต้องเดินตาม 

   วันที่ 3 ก.ย. นายประสาร มฤคพิทักษ์ อดีต สปช.กล่าวว่า ลำพังกฎหมายและกลไกภาครัฐมีกำลังไม่พอต่อภารกิจปฏิรูป จึงควรต้องทำให้ประชาชนทั้งประเทศเป็นเจ้าของการปฏิรูปร่วมกัน โดยใช้เวลาราวปีครึ่งนี้ วางเสาเข็มการปฏิรูปโดยประชาชน ผลงาน 37 วาระการปฏิรูป ของ สปช. ผลงาน 11 ด้านของ สปท.และแผนพัฒนาเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ ฉบับใหม่ รวมทั้งแนวทางปฏิรูปของหน่วยงานอื่นๆ เป็นต้นทุนพื้นฐานที่ดีพอสมควรอยู่แล้ว ดังนั้น ตนขอเสนอรัฐบาลและ คสช.เชิญชวนให้ประชาชนทั้งประเทศเป็นเจ้าของการปฏิรูปร่วมกันโดยใช้การปฏิรูปเชิงพื้นที่เป็นฐาน ด้วยการจัดให้มีการหารือร่วมตามขอบเขตของพื้นที่ในระดับ ชุมชน อำเภอ จังหวัด ว่าแต่ละพื้นที่ต้องการเปลี่ยนแปลงอะไร จะทำอย่างไร ใครเป็นคนทำ ทำเสร็จเมื่อไร นี่จะเป็นการต่อยอดการปฏิรูปที่ สปช. สปท. ได้วางโครงสร้างหลักไว้แล้ว นำไปสู่ภาคปฏิบัตินั่นเอง หากรัฐบาล และคสช.ทำให้การปฏิรูปเป็นภารกิจของประชาชนทุกคน จะเป็นการวางเสาเข็มการปฏิรูปที่แข็งแกร่งที่ฝ่ายการเมืองต้องเดินตาม ขณะเดียวกันก็จะเป็นหลักประกันว่าการปฏิรูปต้องดำเนินต่อไป

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันอาทิตย์ที่ 5 ธันวาคม 2564 เวลา 15:20 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์