ใส่ใจสิ่งแวดล้อม 'วิสุทธรังษี' โรงเรียนดังปลอดถุงพลาสติก

ข่าว

  ใส่ใจสิ่งแวดล้อม 'วิสุทธรังษี' โรงเรียนดังปลอดถุงพลาสติก

  ไทยรัฐออนไลน์

   4 ก.ย. 2559 14:30 น.

   เรื่องราวดีๆ พี่แคมปัสมีมาฝากอีกแล้ว กับโครงการที่หลายภาคส่วนร่วมกันจับมือ หนุนโรงเรียนปลอดถุงพลาสติก พร้อมยึด 4 แนวทางพัฒนาเครือข่ายเยาวชนไทยลดใช้ถุงพลาสติก โดยมีทั้งภาครัฐ เอกชน และภาคประชาสังคม อาทิ ซีพี ออลล์, กรมส่งเสริมคุณภาพสิ่งแวดล้อม (สส.), สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) , มูลนิธิโลกสีเขียว และเครือข่ายเยาวชนพัฒนาศักยภาพ จึงได้ขยายผลเครือข่ายเยาวชนไทยลดใช้ถุงพลาสติก มุ่งปลูกฝังพฤติกรรม “ลด ใช้ซ้ำ ทำใหม่” ล่าสุดลงพื้นที่โรงเรียนวิสุทธรังษี จัดตั้ง ‘ธนาคารถุงพลาสติก’ สู่เยาวชนกว่า 4,000 คน โดยมีนายบุญญะพัฒน์ จันทรอุไร รองผู้ว่าราชการจังหวัดกาญจนบุรี เป็นประธานในพิธี พร้อมเดินรณรงค์ “คนกาญจน์จิตอาสารักษ์สิ่งแวดล้อมรับการท่องเที่ยว”

   ทั้งนี้ นายบัญญัติ คำนูณวัฒน์ ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการ บมจ.ซีพี ออลล์ กล่าวถึง แนวคิดของการสร้างเครือข่ายเยาวชนไทยลดใช้ถุงพลาสติก “คิดถุ๊ง คิดถุง” เป็นเสมือนการสร้างพื้นที่เรียนรู้กระบวนการ ลด ละ เลิกใช้ถุงพลาสติก ในโรงเรียนให้กับเยาวชน ตามนโยบายส่งเสริมการศึกษา พัฒนาเยาวชน ของซีพี ออลล์ เพื่อสนับสนุนให้เยาวชน “คิดก่อนใช้” หรือ “ปฏิเสธการรับถุงพลาสติก” พร้อมกับขยายเป็นเครือข่ายไปสู่เพื่อนระหว่างโรงเรียนและท้องถิ่น เพื่อปลูกฝังให้เยาวชนเหล่านี้เติบโตเป็นพลเมืองคุณภาพ เป็นผู้ใหญ่ที่มีความรับผิดชอบต่อทรัพยากรธรรมชาติ หวงแหนท้องถิ่น และพร้อมที่จะลงมือปฏิบัติเพื่อสิ่งแวดล้อม

   “โรงเรียนวิสุทธรังษี เป็นโรงเรียนประจำจังหวัดที่มีการพัฒนามากว่า 100 ปี มีความพร้อมในการสนับสนุนโครงการสร้างเครือข่ายเยาวชนไทยลดใช้ถุงพลาสติก ทั้งในระดับผู้บริหาร ครูอาจารย์ และนักเรียนที่มีศักยภาพความเป็นผู้นำพร้อมที่จะขับเคลื่อนโครงการให้เป็นรูปธรรมในสถานศึกษา ซึ่งที่ผ่านมามีโรงเรียนร่วมเป็นภาคีเครือข่ายเยาวชนไทยลดใช้ถุงพลาสติกแล้วกว่า 69 โรงเรียน และมีเยาวชนเข้าร่วมโครงการแล้วกว่า 55,000 คน” นายบัญญัติกล่าว

   ด้านนายหงษ์ดี ศรีเสน ผู้อำนวยการโรงเรียนวิสุทธรังษี เผยว่า โรงเรียนมีวิสัยทัศน์ในเรื่องการพัฒนาสิ่งแวดล้อมที่ยั่งยืน และมุ่งส่งเสริมให้นักเรียนรู้จักการทำงานเพื่อส่วนรวม กล้าคิด กล้าแสดงออกอย่างมีเหตุผล และสามารถนำความรู้นั้นไปถ่ายทอดต่อได้ เรียกได้ว่าเป็นการพัฒนานักเรียนอย่างรอบด้าน ทั้งด้านหัวใจ, ด้านสมองและสองมือ ซึ่งหัวใจที่สำคัญของการพัฒนาสู่โรงเรียนปลอดถุงพลาสติก คือการนำ หลักการจัดการโรงเรียนทั้งระบบ หรือ Whole School Approach มาใช้เป็นแนวทางในการพัฒนาโรงเรียน ซึ่งประกอบด้วย 1.นโยบายบริหารจัดการสิ่งแวดล้อมในโรงเรียน เป็นเสมือนเข็มทิศในการช่วยให้ทุกฝ่ายในโรงเรียนสามารถดำเนินการไปในทิศทางเดียวกัน 2. การจัดการกระบวนการเรียนรู้ มีการบูรณาการ ลดใช้ถุงพลาสติก ไปสู่การพัฒนาศักยภาพของผู้เรียน และผู้นำนักเรียน เปิดโอกาสให้นักเรียนได้เรียนรู้โดยตรง 3. การจัดการลด ใช้ซ้ำ ทำใหม่ ถุงพลาสติก ในโรงเรียน โดยจัดพื้นที่เรียนรู้ มี “ธนาคารถุงพลาสติก” เพื่อฝึกให้นักเรียนได้เรียนรู้ทางตรง จากการมีส่วนร่วมปฏิบัติและฝึกฝนการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการลดใช้ถุงพลาสติกให้คุ้มค่าที่สุด 4. การมีส่วนร่วมสร้างเครือข่ายเยาวชนไทยลดใช้ถุงพลาสติกในจังหวัดกาญจนบุรี หัวใจสำคัญในการสร้างเครือข่าย คือ การมีส่วนร่วมภายในโรงเรียน ระหว่างโรงเรียนเรียนด้วยกัน และชุมชน ซึ่งก็ได้มีโรงเรียนหมู่บ้าน เด็ก มาร่วมเป็นเครือข่ายในครั้งนี้พร้อมเดินรณรงค์สู่ท้องถิ่นในกิจกรรม “คนกาญจน์จิตอาสารักษ์สิ่งแวดล้อมรับการท่องเที่ยว

   ขณะที่ นายบุญญะพัฒน์ จันทรอุไร รองผู้ว่าราชการจังหวัดกาญจนบุรี เปิดเผยว่า คนกาญจน์จิตอาสารักษ์สิ่งแวดล้อมรับการท่องเที่ยว ถือเป็นแนวทางที่สอดคล้องกับเป้าหมายของจังหวัดรณรงค์ ลด ละ เลิกใช้ถุงพลาสติก เกิดจากความตั้งใจและจิตอาสาของพันธมิตรหลายภาคส่วนที่ร่วมมือร่วมใจและ มีน้ำใจหนึ่งใจเดียวกัน ร่วมกันทำความดี อันเป็นสิ่งสะท้อนให้เห็นถึงความสมัครสมานสามัคคีและยิ่งมีจิตอาสาเพื่อสังคมด้วยแล้ว ยิ่งเป็นที่น่าชื่นชม โครงนี้จะประสบความสำเร็จได้ต้องอาศัยความร่วมมือจากหลายภาคส่วน จึงอยากเชิญชวนให้พ่อค้า แม่ค้า นักท่องเที่ยวและประชาชน ร่วมกันหันมาปฏิเสธการรับถุงพลาสติกถ้าไม่จำเป็น.

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันเสาร์ที่ 27 พฤศจิกายน 2564 เวลา 12:04 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์