สปท.ชง เซตซีโร่ ล้างสมาชิกพรรคการเมือง จ่อ จัดระบบรายชื่อใหม่

ข่าว

  สปท.ชง เซตซีโร่ ล้างสมาชิกพรรคการเมือง จ่อ จัดระบบรายชื่อใหม่

  ไทยรัฐออนไลน์

   3 ก.ย. 2559 19:19 น.

   สปท.ชงเซตซีโร่ล้างสมาชิกพรรคการเมืองใหม่ เตรียมเซตระบบทำรายชื่อสมาชิกพรรคอีกรอบ แต่ให้ใช้ชื่อพรรคเดิมได้ รับกฎใหม่ให้สมาชิกพรรคเสียค่าบำรุงพรรค ปีละไม่เกิน 200 บาท อ้าง รายชื่อเดิมมีการสวมรอยแอบอ้างเยอะ

   วันที่ 3 ก.ย. นายเสรี สุวรรณภานนท์ ประธานกรรมาธิการขับเคลื่อนการปฏิรูปประเทศด้านการเมือง สภาขับเคลื่อนการปกิรูปประเทศ (สปท.) กล่าวว่า ในส่วนข้อเสนอ เรื่อง ร่างพ.ร.บ.พรรคการเมือง ที่จะเสนอต่อ กรธ.นั้น มีสาระสำคัญ คือ ต้องการให้พรรคการเมืองเป็นของประชาชนอย่างแท้จริง โดยหนึ่งในแนวทางที่จะเสนอ คือ การให้สมาชิกพรรคต้องเสียค่าธรรมเนียมการเป็นสมาชิกพรรค ปีละไม่เกิน 200 บาท ซึ่งจะมีการเซตบัญชีสมาชิกพรรคการเมืองทุกพรรคใหม่ทั้งหมด โดยทุกพรรคการเมือง ต้องให้สมาชิกพรรคมาแสดงเจตจำนง ยืนยัน การเป็นสมาชิกพรรคใหม่ทั้งหมด เพื่อจัดเก็บลงในระบบอิเล็กทรอนิกส์ ให้ชัดเจน แต่ยังสามารถใช้ชื่อพรรคเดิมได้ เพราะที่ผ่านมา ตัวเลขสมาชิกพรรคที่กล่าวอ้างกันว่า มีสมาชิกพรรคสิบกว่าล้านคน ไม่ใช่ตัวเลขจริงทั้งหมด มีการแอบอ้างชื่อ โดยที่เจ้าตัวไม่ยินยอม หรือ ไม่รู้เรื่อง ดังนั้น จะต้องมาเซตระบบใหม่ทั้งหมด แต่ไม่ถึงขั้นเป็นการเซตซีโร่ล้างใหม่ เป็นแค่การให้มายืนยันว่า จะเป็นสมาชิกพรรคเดิมหรือเปลี่ยนไปอยู่พรรคใหม่ หากใครไปสวมรอยรายชื่อผู้อื่นให้เข้ามาเป็นสมาชิกพรรค โดยการออกเงินค่าธรรมเนียมให้ จะมีความผิดเข้าข่ายการใช้เงินผิดวัตถุประสงค์ มีโทษหนักถึงขั้นจำคุก 10 ปี

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันพฤหัสที่ 9 ธันวาคม 2564 เวลา 11:57 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์