ข่าว
100 year

ใครก็อยากมีชีวิตดีขึ้น แต่ทำอย่างไรล่ะ

คนสมถะ4 ก.ย. 2559 05:01 น.
SHARE

ความสุขของมนุษย์แต่ละคนนั้นแตกต่างกันไปชิมิ บางรายชอบรับประทาน ดังนั้นเวลาไปไหนมาไหนจึงมักเมียงมองหาร้านอาหารย่อยๆ เพื่อเข้าไปลองลิ้มชิมรส และต้องยอมรับว่าอาหารการกินนั้นใกล้ชิดกับมนุษย์เหลือเกิน เนื่องจากพวกเราต้องทานอาหารทุกวันนี่นา ส่วนจะทานวันละกี่มื้อก็แล้วแต่ล่ะ

ส่วนหลายคนมักชอบที่จะหา วิธีทำให้ “ตัวเองดีขึ้นกว่าเดิม” ซึ่งหลายคนตั้งเป้าหมายทำนองนี้ บ่อยครั้ง แต่ไม่เคยทำได้สักครั้งก็มี ด้วยเหตุผลหลายประการ ซึ่งก็ไม่ว่ากันนะฮ้า

แค่คิดอยากทำให้ตัวเองดีขึ้นกว่า เดิม ไม่ใช่เป็นคนแบบเดิมๆ ตามความเคยชินก็ดีแค่ไหนแล้วพูดถึงความเคยชินแล้ว ยอมรับว่าใครๆก็ชอบทำอย่างที่เคย และไม่ชอบการเปลี่ยนแปลงเท่าไหร่นัก เพราะจะไปรู้ ได้ไงล่ะว่าเปลี่ยนแล้วจะดีรึเปล่า? เปลี่ยนแล้วจะให้คุณหรือให้โทษมากน้อยเพียงไร? จึงไม่เปลี่ยนดีกว่า ทำมันอย่างเดิมนั่นแหละชัวร์ดี.....นี่พูดถึงชีวิตคนเรานะ ไม่ใช่เรื่องหน้าที่การงาน

เพราะแม้แต่ชีวิตคนเราก็เปลี่ยนแปลงไปตามกาลเวลา เห็นง่ายๆได้แก่อายุเพิ่มขึ้น จึงทำให้พฤติกรรมเปลี่ยนไป หนำซ้ำลองนึกดูว่า สมัยตอนเป็นเด็ก คุณเคยคิดอย่างนึง แล้วพอโตขึ้นเจ้าความคิดที่ว่านี้เปลี่ยนไปมีบ้างไหม? ยกตัวอย่างง่ายๆเลย เช่น เมื่อก่อนเป็นเด็กเคยไม่ถูกใจพ่อแม่, เคยเอาแต่ใจตัวเอง, เคยงอน แต่พอตัวเองเปลี่ยนมามีสถานภาพเป็นพ่อแม่มั่ง ทีนี้รู้เลยว่า การเป็นพ่อแม่นั้นไม่ใช่เรื่องง่ายที่ต้องทำทุกอย่างให้ถูกใจลูก เป็นต้น ซึ่งใคร “ที่คิดได้, คิดเป็นและเข้าใจโลก” นั้นถือว่าเจ๋งมาก

ส่วนใครคิดไม่ได้ แถมคิดไม่เป็นคงงมโข่งกันต่อไป แต่ให้กำลังใจนะโถๆๆ

ทีนี้มาดูกันว่าพวกเราวางแผนจะทำให้ชีวิตดีขึ้นได้อย่างไรมั่ง? เพราะใครล่ะไม่อยากมีกู๊ด ไลฟ์ หมายถึงชีวิตที่ดีและมีคุณภาพตามมาตรฐานสากลโอลิมปิกโลก ดังนั้น ถ้าคุณอยากดีขึ้นกว่าเก่าก็ไม่ยาก

ลองทำตามนี้เช่น 1.อย่าคิดว่าใครจะแก่เกินเรียน บางคนตั้งใจทำอะไรสักอย่าง แต่ติดอยู่ในกรอบความคิดว่า ชั้นแก่ไปป่าววะ จึงไม่ได้ลองทำอะไรใหม่ๆก็น่าเสียดาย

วันก่อนเห็นข่าวคุณลุงชาวจีน นายหวังเต๋อชุน วัยเฉียด 80 แต่ฟิตหุ่นฟิตรูปร่างจนสามารถเดินแคตวอล์กได้ไม่แพ้หนุ่มๆ ทึ่งปู่มาก เขามีลูกฮึดในการสร้างกล้ามเนื้อและออกกำลังกายแม้อายุมากแล้ว นี่ละหนาเป็นตัวอย่างของคนที่ไม่คิดว่าตัวเองแก่เกินเรียน เพราะเขาจะปล่อยเนื้อปล่อยตัวเป็นอาแปะก็ได้แต่พลิกชีวิตดีฝ่าไหม?

2.อดีตที่เคยผิดพลาด หรือทำให้คุณเจ็บปวด กรุณาทิ้งมันไปซะ แล้วตั้งหน้าตั้งตาทำสิ่งที่ดีขึ้น ใหม่ อย่าไปผูกตัวเองไว้กับอดีต โยนอดีตทิ้งไป เริ่มต้นใหม่กันเถอะ และอย่าลืมทำสิ่งที่ดีๆต่อตัวเองและสังคมนะ.

คนสมถะ

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ประทีบส่องใจคนสมถะใครอยากมีชีวิตที่ดีความเชื่อเปลี่ยนพฤติกรรมเปลี่ยนตัวเองคิดบวกคิดดีสบายใจคอลัมน์ฉบับพิมพ์คอลัมน์คอลัมน์ไทยรัฐหนังสือพิมพ์ไทยรัฐไทยรัฐ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้