"ขออิสระเลือกกินสักวัน.." ฟังมุมเด็กเตรียมฯ แจงดราม่าสงครามปากท้อง!

ข่าว

  "ขออิสระเลือกกินสักวัน.." ฟังมุมเด็กเตรียมฯ แจงดราม่าสงครามปากท้อง!

  ไทยรัฐออนไลน์

   4 ก.ย. 2559 05:30 น.

   กลายเป็นประเด็นดราม่าสุดฮอตรอบรั้วจุฬาฯ ไปแล้วในขณะนี้ กับกรณีศึกทวงคืนโรงอาหาร ระหว่าง "นิสิตคณะอักษรศาสตร์ จุฬาฯ" กับเด็กนักเรียนในอาณาจักรใกล้เคียงอย่าง "เตรียมอุดมศึกษา" และ "โรงเรียนสาธิตมหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ ปทุมวัน" เมื่อผู้ใช้เฟซบุ๊กรายหนึ่งในฐานะนิสิตที่ได้รับผลกระทบ ออกมาโพสต์เฟซบุ๊กระบายความรู้สึกอย่างสุดทน เนื่องจากไม่มีที่นั่งกินอาหารในช่วงเวลาเร่งด่วน 11.00-13.00 น. ทำให้ต้องเลี่ยงปัญหา โดยการไปอาศัยโรงอาหารของคณะอื่นแทน เพื่อให้ทันเวลาเข้าเรียนในช่วงบ่าย...

   อย่างไรก็ดี แม้ว่าที่ผ่านมาทางสำนักบริหารระบบกายภาพ จุฬาฯ ได้พยายามจะแก้ปัญหา โดยการติดป้ายรอบโรงอาหาร เพื่อขอความร่วมมือกับบุคคลภายนอกให้หลีกเลี่ยงการใช้โรงอาหารช่วงเวลาระหว่าง 11.00-13.00 น. ไม่ให้กระทบกับนิสิตแล้วก็ตาม แต่ปัญหาดังกล่าวนี้ ก็ยังคงเกิดขึ้นซ้ำๆ จนเหล่านิสิตทั้งหลายเริ่มรู้สึกเบื่อหน่าย กระทั่งกลายมาเป็นประเด็นดราม่าในกระทู้เว็บบอร์ดชื่อดัง...

   ทางสำนักบริหารระบบกายภาพ จุฬาฯ ติดป้ายรอบโรงอาหาร เพื่อขอความร่วมมือกับบุคคลภายนอกให้หลีกเลี่ยงการใช้โรงอาหารช่วงเวลาระหว่าง 11.00-13.00 น.
   ทางสำนักบริหารระบบกายภาพ จุฬาฯ ติดป้ายรอบโรงอาหาร เพื่อขอความร่วมมือกับบุคคลภายนอกให้หลีกเลี่ยงการใช้โรงอาหารช่วงเวลาระหว่าง 11.00-13.00 น.

   หลายๆ คน ต่างออกมาแสดงความเห็น วิงวอนสถานศึกษาให้ดูแลใส่ใจเรื่องปากท้องน้องๆ เนื่องจากเด็กหลายคนต่างให้เหตุผลในทำนองว่า “อาหารที่โรงเรียนนั้น ไม่อร่อยเสียเลย ทำให้ต้องออกไปกินข้างนอก” รวมถึงเกิดความสงสัยจากสังคมด้วยว่า สถานศึกษาดังกล่าว ปล่อยเด็กออกมากินข้าวนอกรั้วได้ด้วยหรือ...? 

   เรื่องราวที่เกิดขึ้นนี้ หลายคนอาจจะมองว่าแค่เรื่องกินข้าว ทำไมต้องเป็นประเด็นขึ้นมาได้ แต่สำหรับ ‘ซอซิ่ม’ แห่งทีมข่าวเฉพาะกิจไทยรัฐออนไลน์แล้ว ไม่ว่าปัญหานั้นจะเล็กน้อยหรือยิ่งใหญ่ ก็ไม่เคยมองข้าม... เพราะเมื่อจิตวิญญาณนักข่าวเข้าสิงแล้ว ต่อมเผือกซอซิ่มก็ทำงานทันที โดยเฉพาะสิ่งที่อยากรู้ก็คือ เหตุผลที่น้องๆ ทั้ง 2 โรงเรียน ต้องออกมากินนอกรั้วนั้น เป็นเพราะเหตุใด? 

   บทบาทนิสิตสาวสวย อักษรศาสตร์ จุฬาฯ ได้เริ่มต้นขึ้น เมื่อ ‘ซอซิ่ม’ ได้แอบแฝงตัวเข้าไปสังเกตการณ์อยู่ในโรงอาหารคณะอักษรศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ที่กำลังเป็นประเด็นดราม่าอยู่ในขณะนี้ โดยหากนั่งคำนวณคร่าวๆ พื้นที่แห่งนี้ สามารถจุคนได้ราวๆ 300-400 คน

   ท่ามกลางบรรยากาศของโรงอาหารอักษร จุฬาฯ ในวันนี้ (2 ก.ย.59) คึกคักไปด้วยนักศึกษากว่า 200 คน และมีกลุ่มนักศึกษาวิชาทหาร (รด.) ราวๆ 50 คน กำลังนั่งทานข้าว อ่านหนังสือ และเม้าท์มอยกันอย่างสนุกสนาน...

   ฝั่งเจ้าถิ่น! นิสิตอักษรฯ จุฬาฯ แจงไม่มีที่นั่ง บางวันสาหัสถึงขั้นอดข้าวกลางวัน 

   ‘ซอซิ่ม’ ไม่รอช้า เดินปรี่เข้าไปทักทายน้องๆ กลุ่มหนึ่ง ทราบว่า เป็นน้องๆ นิสิตคณะอักษรศาสตร์ จุฬาฯ ชั้นปีที่ 1 เปิดเผยว่า “ตั้งแต่พวกหนูเข้ามาอยู่ในรั้วจุฬาฯ ก็ต้องประสบปัญหาไม่มีที่นั่งเป็นประจำ เนื่องจากมีบุคคลภายนอก โดยเฉพาะน้องๆ จากโรงเรียนเตรียมอุดมศึกษา และสาธิต มศว ปทุมวัน เข้ามาร่วมใช้แน่นโรงอาหารในวันศุกร์ เคยสาหัสถึงขั้นที่พวกหนูรอไม่ไหว ต้องซื้อแซนด์วิชติดกระเป๋าไปทานก่อนเข้าเรียน

   “เป็นที่รู้กันดีอยู่แล้วว่า โรงอาหารอักษรขึ้นชื่อเรื่องอาหารอร่อย โดยเฉพาะร้านไก่ทอด ที่แม้แต่นิสิตคณะอื่นๆ ก็เข้ามาร่วมใช้โรงอาหารด้วย ซึ่งคนจะแน่นเป็นปกติอยู่แล้ว แต่เมื่อมีบุคคลภายนอกและน้องๆ เข้ามาร่วมใช้อีก ก็ยิ่งทำให้พื้นที่โรงอาหารยิ่งแออัดเพิ่มเข้าไปอีก”

   ดราม่า ศึกชิงที่นั่งโรงอาหารอักษรฯ จุฬาฯ
   ดราม่า ศึกชิงที่นั่งโรงอาหารอักษรฯ จุฬาฯ

   นิสิตคณะอักษรศาสตร์ จุฬาฯ ชั้นปีที่ 1 กลุ่มนี้ ยังเล่าต่อว่า “พวกหนูได้รับผลกระทบค่อนข้างมาก และต้องทนกับสภาพปัญหาที่เกิดขึ้นมานับปี เพราะน้องๆ มีทั้งเข้ามานั่งทานข้าว อ่านหนังสือ ทำการบ้าน นั่งเม้าท์ รวมไปถึงนั่งทำผมมัดผม เป็นชั่วโมง กินเสร็จแล้วก็ไม่ลุก นิสิตอักษรฯ ต่างเอือมระอา จนต้องมีการแก้ปัญหาโดยการจัดทำพื้นที่สำรองนอกโรงอาหารกันเอง พร้อมติดป้ายกันไว้สำหรับนิสิตคณะอักษรศาสตร์เท่านั้น”

   “ไม่ใช่ว่า พวกเราขี้งก หรือไม่ให้ใช้พื้นที่เลย เพียงแต่อยากให้น้องๆ คิดถึงใจเขาใจเราบ้าง จริงอยู่ว่าที่นี่มันเป็นโรงอาหารเปิดอยู่แล้ว คนนอกสามารถเข้ามาได้ แต่ก็อยากขอความร่วมมือสักนิดว่า ขอพื้นที่ให้พวกพี่ก่อน โดยเฉพาะในช่วงเวลาเร่งด่วน พักเที่ยง พวกพี่ก็ต้องกิน ต้องใช้ และรีบเหมือนกัน” นิสิตคณะอักษรศาสตร์ จุฬาฯ ชั้นปีที่ 1 กลุ่มหนึ่ง สะท้อนกับผู้สื่อข่าว

   “สุดจะทน! บางวันถึงขั้นยอมไม่กินข้าวด้วยซ้ำไป...” นิสิตอักษรฯ จุฬาฯ 

   ขณะที่ ฟากของรุ่นพี่อีกกลุ่ม นิสิตอักษรฯ จุฬาฯ ชั้นปีที่ 4 เผยกับทีมข่าวฯ ว่า สถานการณ์ขณะนี้ค่อนข้างบรรเทาบ้างแล้ว อย่างวันนี้ก็ถือว่าน้องๆ เข้ามาใช้พื้นที่น้อยลง เพราะโดยปกติจะเยอะมาก ถึงขั้นที่เห็นชุดสีเขียว รด. เกินครึ่งโรงอาหาร ซึ่งบ่อยครั้งที่พวกเรารู้สึกเอือมระอากับภาพเหล่านี้ จะไปยืนต่อแถวซื้อข้าวยังรู้สึกท้อ บางวันรอไม่ไหวจริงๆ ต้องยอมถอย “ยอมไม่กินก็ได้ว่ะ” เพราะหากยืนต่อแถวจริงๆ ก็ไม่รู้ว่าจะได้กินกี่โมง และจะเข้าเรียนช่วงบ่ายทันหรือไม่ด้วยซ้ำ ซึ่งพวกเราค่อนข้างได้รับผลกระทบเยอะพอสมควร นิสิตอักษรฯ ล้วนทราบความรู้สึกเหล่านี้ดี 

   วันที่ทีมข่าวเฉพาะกิจไทยรัฐออนไลน์ลงพื้นที่โรงอาหารอักษรฯ พบนักศึกษาวิชาทหาร (รด.) จากทั้ง 2 โรงเรียน ประมาณ 50 คน
   วันที่ทีมข่าวเฉพาะกิจไทยรัฐออนไลน์ลงพื้นที่โรงอาหารอักษรฯ พบนักศึกษาวิชาทหาร (รด.) จากทั้ง 2 โรงเรียน ประมาณ 50 คน

   รุ่นพี่ นิสิตอักษรฯ จุฬาฯ ชั้นปีที่ 4 แสดงทรรศนะอีกว่า “สำหรับปัญหาที่เกิดขึ้น พี่ๆ ไม่สามารถห้ามไม่ให้น้องๆ เข้ามากินได้อยู่แล้ว เพราะโรงอาหารที่นี่ถือเป็นสถานที่เปิด หากเข้ามากินก็ไม่มีใครว่า เพียงแต่อยากจะวิงวอน ขอความร่วมมือสักนิดว่า พี่ๆ นิสิตเองก็ต้องรีบไปเรียนให้ทันช่วงบ่ายโมง ซึ่งหลายๆ ครั้ง กว่าพวกพี่จะเดินมาถึงโรงอาหารก็เหลือเวลากินข้าวเพียง 10-15 นาที และต้องมาเจอกับสภาพที่น้องๆ นั่งเม้าท์โดยไม่มีท่าทีว่าจะลุก มันทำให้พวกพี่รู้สึกเซ็ง เบื่อ และสุดจะทนเหมือนกัน แต่ก็ทำอะไรไม่ได้เลย ได้แต่ถามตัวเองว่า ทำไมต้องเป็นเราที่ต้องซื้อแซนด์วิชกับขนมปังออกไปกินที่อื่น..?”

   “ดังนั้น อยากจะบอกว่า ไม่มีใครอยากให้กลายเป็นความร้าวฉานเกิดขึ้น เพราะเราทั้ง 3 สถาบันก็ถือว่าเป็นพี่เป็นน้องกันหมด เพื่อนพี่หลายคนก็จบมาจากโรงเรียนน้องๆ เพียงแต่อยากขอความร่วมมือว่า หากเป็นไปได้ กินเสร็จแล้วก็ลุกให้พี่ๆ ได้เข้ามาใช้บ้าง รวมถึงกินเสร็จแล้วก็กรุณาเก็บจานไปวางในภาชนะที่เตรียมไว้ให้เรียบร้อย ได้โปรดรักษากฎระเบียบของโรงอาหารด้วย...” นิสิตอักษรฯ จุฬาฯ กลุ่มหนึ่งฝากผ่านซอซิ่ม

   นิสิต คณะอักษรศาสตร์ จุฬาฯ ต้องแก้ปัญหาโดยการกันที่นั่งนอกโรงอาหารไว้สำหรับนิสิตอักษรฯ เท่านั้น
   นิสิต คณะอักษรศาสตร์ จุฬาฯ ต้องแก้ปัญหาโดยการกันที่นั่งนอกโรงอาหารไว้สำหรับนิสิตอักษรฯ เท่านั้น
   ฟังอีกมุม! เด็กเตรียมฯ สะท้อน ทำไมพวกเราถึงต้องมากินข้าวโรงอาหารอักษรฯ?

   หลังจากฟังในมุมของพี่ๆ นิสิตอักษรฯ จุฬาฯ ไปแล้ว.. วันนี้ ซอซิ่ม เปิดโอกาสให้น้องๆ ทั้งเตรียมอุดมฯ และสาธิต มศว ปทุมวัน ได้ชี้แจงในอีกมุมถึงเหตุผลว่า สาเหตุที่พวกเขาต้องเข้ามากินอาหารในโรงอาหารแห่งนี้ เพราะอะไร? และประเด็นที่หลายคนสงสัยว่า ทางโรงเรียนปล่อยให้น้องๆ ออกมากินข้าวนอกรั้วได้ด้วยหรือ? ...

   นักศึกษาวิชาทหาร (รด.) กลุ่มหนึ่ง ชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 6 โรงเรียนเตรียมอุดมศึกษา ให้เหตุผลว่า โดยปกติวันธรรมดา จันทร์-พฤหัสบดี จะแทบไม่ได้ออกมาอยู่แล้ว เนื่องจากกฎระเบียบของทางโรงเรียนค่อนข้างเข้มงวด ซึ่งอาจจะมีบ้างในช่วงเช้าก่อนเข้าโรงเรียนและช่วงเย็นหลังเลิกเรียน แต่คาดว่าเป็นช่วงเวลาที่ไม่ได้รบกวนหรือส่งผลกระทบกับพี่ๆ นิสิตอยู่แล้ว

   “สำหรับวันศุกร์ เป็นวันที่ทางโรงเรียนปล่อยให้เลิกเรียนตั้งแต่ช่วง 10.45 น. เนื่องจากเป็นวันที่นักศึกษาวิชาทหาร หรือ รด. มีเรียน ซึ่งเป็นที่รู้กันอยู่แล้วว่า ทุกวันศุกร์ โรงอาหารที่โรงเรียนจะขายน้อย ปิดหลายร้าน เพราะเด็กส่วนใหญ่ก็กลับไปกินข้าวที่บ้านหรือว่าไปสยามต่อ”

   นักเรียนมานั่งกินข้าวก่อนไปเรียน รด.
   นักเรียนมานั่งกินข้าวก่อนไปเรียน รด.

   แต่ทั้งนี้ ด้วยความที่พวกเราจะต้องไปเรียนวิชาทหาร (รด.) ต่อ จึงจำเป็นต้องกินข้าวกลางวัน และการที่พวกเราต้องมากินข้าวที่โรงอาหารอักษรในทุกๆ วันศุกร์ ก็เพราะว่ามีอาหารให้เลือกหลากหลาย และเป็นโรงอาหารที่ใกล้ตึกเรียนมากที่สุด เนื่องจากพวก รด. จะมีเวลากินข้าวเพียงไม่เกินครึ่งชั่วโมง ก็ต้องรีบไปเรียนต่อ ดังนั้น การเลือกทานในโรงอาหารที่ใกล้ที่สุดก็ช่วยประหยัดเวลาได้ รวมถึงสะดวกในการออกไปเรียกรถต่อได้เลย เนื่องจากโรงอาหารอักษรฯ อยู่ติดถนนใหญ่ 

   “หลายครั้งที่ไม่อยากให้เกิดปัญหาหรือเป็นการรบกวนสถานที่พวกพี่ๆ นิสิต พวกเรายังรู้สึกว่า อยากจะเลี่ยงโดยการออกไปกินข้าวข้างนอก แต่ถามว่าบริเวณที่ใกล้และสะดวกในการเดินทางต่อได้ ก็ต้องเป็นแถวๆ สยาม ซึ่งเด็กนักเรียนอย่างพวกผมก็คงไม่มีเงินกินข้าวที่สยามบ่อยๆ ได้” เด็กเตรียมฯ กลุ่มดังกล่าว ตัดพ้อ

   พี่ซอซิ่ม ถามน้องๆ รด. กลุ่มดังกล่าวต่อไปว่า ได้มีการแจ้งทางโรงเรียนถึงปัญหาที่เกิดขึ้นหรือไม่ เรื่องของอาหารน้อยในวันศุกร์? น้องๆ กลุ่มนี้ บอกว่า “พวกเราไม่ได้รู้สึกว่าเป็นความผิดของโรงเรียน หรือป้าๆ ร้านข้าว แต่เป็นเพราะพวกเราเองมากกว่า ที่เลือกจะไม่เดินไปกิน ดังนั้น เมื่อเราไม่กิน ป้าๆ ร้านข้าวเขาก็ขายไม่ได้ ขายได้น้อยลง บางร้านก็เลยตัดปัญหาโดยการปิดไปเลยดีกว่า ซึ่งในประเด็นนี้พวกเรายอมรับ และหากเป็นไปได้ พวกเราก็จะเป็นฝ่ายที่กลับไปกินอาหารในโรงอาหารของโรงเรียน”

   “ขออิสระให้เราเลือกกินสักวัน...” เด็กเตรียมฯ สะท้อนความรู้สึก ...

   “ในฐานะเด็กเตรียมอุดมฯ ก็อยากให้พี่ๆ นิสิตเปิดใจ เพราะพวกเราเชื่อว่า เพื่อนๆ น้องๆ หลายคนที่เข้ามากินข้าวที่อักษรฯ ทุกคนก็มีเหตุผลของตัวเอง อาจด้วยความสะดวกเหมือนกับพวกเรา หรือมีความชอบกินอาหารบางร้าน ฉะนั้น ก็ไม่อยากให้มองในมุมของพี่เพียงฝ่ายเดียว เพราะเราไม่รู้ว่า ใครเป็นอย่างไร เด็กแต่ละโรงเรียนมีปัญหาอะไร ซึ่งหากเป็นไปได้ก็อยากให้ฟังเหตุผลอย่างเปิดใจ อย่าปิดกั้นหรือจำกัดสิทธิ์ในการเลือกกินของพวกเราเลย ขออิสระให้เราได้เลือกกินสักวัน...” เด็กเตรียมฯ กลุ่มดังกล่าวสะท้อนความรู้สึก

   อย่างไรก็ตาม น้องๆ โรงเรียนเตรียมอุดมศึกษา กลุ่มดังกล่าว ยังบอกปิดท้ายด้วยว่า “ทางโรงเรียนมีกฎที่ดีอยู่แล้ว ปัญหาอยู่ที่เด็กแต่ละคนมากกว่า ไม่อยากให้เหมารวม เพราะหลังจากเกิดดราม่าเรื่องนี้ขึ้น ทางโรงเรียนได้เข้มงวดเรื่องกฎระเบียบของการออกนอกโรงเรียนในช่วงเวลาที่ยังไม่เลิกเรียนมากขึ้นอีก โดยแจ้งว่า หากพบนักเรียนหนีออกนอกรั้วโรงเรียน จะมีการขึ้นบัญชีไว้และตัดสิทธิ์ห้ามสอบในช่วงกลางภาคและปลายภาค โดยจะให้มาสอบในช่วงปิดภาคเรียนแทน” 

   ประเด็นดราม่าสุดฮอตรอบรั้วจุฬาฯ ไปแล้วในขณะนี้ กับกรณีศึกทวงคืนโรงอาหาร ระหว่าง
   ประเด็นดราม่าสุดฮอตรอบรั้วจุฬาฯ ไปแล้วในขณะนี้ กับกรณีศึกทวงคืนโรงอาหาร ระหว่าง "นิสิตคณะอักษรศาสตร์ จุฬาฯ" กับเด็กนักเรียนในอาณาจักรใกล้เคียง
   “ขอเพียงวันเดียว ให้พวกเราได้มีอิสระเลือกกินอาหาร...” นร.โรงเรียนสาธิต มศว ปทุมวัน

   ขณะเดียวกัน น้องๆ นักศึกษาวิชาทหาร(รด.) กลุ่มหนึ่ง ชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 5 โรงเรียนสาธิต มศว ปทุมวัน ให้เหตุผลในทำนองคล้ายๆ กันว่า เหตุผลหลักคือ เรื่องความสะดวกในการรีบเดินทางไปเรียน รด. ต่อ นั่นเอง

   “พวกเราเข้ามาใช้โรงอาหารอักษรศาสตร์ จุฬาฯ เฉพาะวันศุกร์เท่านั้น เพราะวันธรรมดาทางโรงเรียนไม่ได้อนุญาตให้ออกอยู่แล้ว แต่ทั้งนี้ ปัญหาที่นอกจากเรื่องความสะดวกก็คือ เรื่องของอาหาร ที่รู้สึกว่า จะให้กินอาหารโรงเรียนทุกวัน ก็ค่อนข้างเบื่อ เพราะเราไม่ได้มีสิทธิ์เลือกอาหาร เนื่องจากเป็นอาหารกลางวันที่ทางโรงเรียนได้จัดเตรียมไว้ให้ จากค่าใช้จ่ายที่จ่ายไปพร้อมกับค่าเทอมแล้ว ซึ่งอาหารค่อนข้างจำเจ ไม่มีรสชาติ ไม่ถูกปาก ซึ่งก็ได้มีการแจ้งไปยังทางโรงเรียนแล้ว แต่สุดท้ายก็เหมือนเดิม ไม่มีการเปลี่ยนแปลงหรือปรับปรุงเรื่องรสชาติ” น้องๆ สะท้อนถึงปัญหาที่เกิดขึ้น

   “สุดท้ายก็อยากให้พี่ๆ เปิดใจและรับฟังเหตุผลของพวกเราบ้าง ขอเพียงวันเดียวให้พวกเราได้มีอิสระเลือกกินบ้าง.. นักศึกษาวิชาทหาร (รด.) โรงเรียนสาธิต มศว ปทุมวัน สะท้อนกับทีมข่าวฯ

   โรงอาหารคณะอักษรศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
   โรงอาหารคณะอักษรศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
   น้องๆ นักเรียนจากโรงเรียนเตรีมอุมดมศึกษา มานั่งกินข้าวในโรงอาหารอักษรฯ จุฬาฯ ก่อนไปเรียน รด.
   น้องๆ นักเรียนจากโรงเรียนเตรีมอุมดมศึกษา มานั่งกินข้าวในโรงอาหารอักษรฯ จุฬาฯ ก่อนไปเรียน รด.

   เมื่อทราบถึงปัญหาของแต่ละฝ่ายไปแล้ว ในช่วงบ่ายๆ ของวันเดียวกันนั้น 'ซอซิ่ม' ได้ติดต่อไปยัง นางอรพินธุ์ คนึงสุขเกษม ผู้อำนวยการโรงเรียนสาธิต มศว ปทุมวัน เพื่อชี้แจงในประเด็นที่น้องๆ สะท้อนเหตุผลที่ต้องออกไปกินข้าวนอกรั้วในทำนองว่า “อาหารไม่อร่อย ไม่ถูกปาก และไม่หลากหลาย” นั้น ผอ.โรงเรียนสาธิต มศว ปทุมวัน ชี้แจงในประเด็นนี้ว่า “ทางโรงเรียนมีนักโภชนาการประจำ ในการจัดเตรียมอาหารกลางวันไว้สำหรับนักเรียนทุกคน ซึ่งยอมรับว่า อาหารบางประเภทอาจจะไม่ถูกปากนักเรียนทุกคน แต่เนื่องจากที่นี่เป็นโรงเรียนต้นแบบเพื่อสุขภาพ ดังนั้น ทางโรงเรียนจะค่อนข้างคำนึงถึงคุณค่าและคุณประโยชน์ทางโภชนาการทางอาหารเป็นสำคัญ”

   ทั้งนี้ นางอรพินธุ์ ยังชี้แจงถึงประเด็นดราม่าที่นักเรียนในสถานศึกษา เข้าไปใช้พื้นที่โรงอาหารคณะอักษรศาสตร์ จุฬาฯ ว่า หลังจากเกิดประเด็นขึ้น ก็ได้มีการนัดพูดคุยระหว่างผู้บริหาร ทั้ง 3 สถานศึกษา ทั้งฝั่ง “จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย” “โรงเรียนสาธิต มศว ปทุมวัน” และ “โรงเรียนเตรียมอุดมศึกษา” เมื่อช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมาแล้ว

   โดยการบริหารจัดการและแก้ปัญหาที่เกิดขึ้นนั้น ทางจุฬาฯ ได้ขอความร่วมมือในการใช้พื้นที่ช่วงเวลา ระหว่าง 11.00-13.00 น. ตามที่ติดป้ายประกาศไว้ ซึ่งฝากให้ทั้ง 2 โรงเรียนกลับไปพูดคุยและทำความเข้าใจกับเด็กในสถานศึกษาแต่ละแห่งในเชิงบวก โดยปลูกฝังให้เด็กรู้ว่า สถานศึกษาทั้ง 3 แห่ง เราถือเป็นพี่น้องกัน สามารถเอื้อต่อการใช้สถานที่ร่วมกันได้

   “อย่างไรก็ดี ทางโรงเรียนได้มีการแจ้งแก่นักเรียนในชั่วโมงอบรมประจำสัปดาห์ เพื่อให้เด็กๆ ได้ทำความเข้าใจแล้วว่า เด็กๆ สามารถเข้าไปใช้พื้นที่โรงอาหารอักษรฯ จุฬาฯ ได้ ทางโรงเรียนไม่ได้ห้าม เพียงแต่อยากให้ลูกๆ ได้ตระหนักด้วยว่า พี่ๆ นิสิตนักศึกษา ก็จำเป็นต้องใช้พื้นที่ในช่วงพักเที่ยงเช่นกัน ดังนั้น หากไม่จำเป็นก็พยายามอย่าเข้าไปใช้พื้นที่ในช่วงเวลาดังกล่าว เพราะโรงอาหารเล็ก รวมถึงได้อบรมวินัยเชิงบวก เพื่อปลูกฝังจิตสำนึก มารยาททางสังคม และกาลเทศะให้แก่เด็กในโรงเรียน” ผอ.โรงเรียนสาธิต มศว ปทุมวัน กล่าวทิ้งท้าย.

   โรงอาหารในโรงเรียนเตรียมอุดมศึกษา
   โรงอาหารในโรงเรียนเตรียมอุดมศึกษา

   นอกจากนี้ ซอซิ่ม มีโอกาสได้เดินสำรวจโรงอาหารของโรงเรียนเตรียมอุดมศึกษา พบว่า มีทั้งหมด 3 โรง ซึ่งโรงอาหารใหญ่ที่สุดสามารถจุนักเรียนได้ประมาณ 1,000 กว่าคน ซึ่งเท่าที่สังเกตการณ์ก็คิดว่า ไม่มีปัญหาต่อการรองรับเด็กทั้งโรงเรียน ส่วนประเด็นเรื่องราคาอาหารแพงหรือไม่นั้น ก็พบว่า ราคาเฉลี่ยอยู่ที่ 20-35 บาท ซึ่งถือว่าเป็นราคาโดยทั่วไปสำหรับนักเรียน

   โดยกลุ่มแม่ค้า โรงอาหารเตรียมอุดมศึกษา บอกกับผู้สื่อข่าวว่า พวกแม่ค้าก็ทราบถึงปัญหาและเตรียมใจกันมานานแล้ว เพราะหากเทียบกับวันจันทร์ถึงพฤหัสบดี วันศุกร์จะเป็นวันที่ขาดรายได้ไปกว่าครึ่ง ดังนั้น พ่อค้าแม่ค้าก็แก้ปัญหาโดยการทำอาหารน้อยลง และบางร้านก็ปิดทุกวันศุกร์

   อย่างไรก็ตาม 'ซอซิ่ม' ได้พยายามติดต่อไปยัง ศ.ดร.บัณฑิต เอื้ออาภรณ์ อธิการบดี จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย และ ดร.ปรเมษฐ์ โมลี ผู้อำนวยการโรงเรียนเตรียมอุดมศึกษา เพื่อให้ชี้แจงในประเด็นดังกล่าวแล้ว แต่ก็ไม่สามารถติดต่อได้...

   • สืบเสาะข่าว รับเรื่องราวร้องทุกข์ สามารถส่งเรื่องราวหรือประเด็นปัญหาของท่านมาได้ที่ 

reporter.thairath@gmail.com หรือช่องทาง Facebook : ทีมข่าวเฉพาะกิจ
   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันเสาร์ที่ 27 พฤศจิกายน 2564 เวลา 21:27 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์