นายกฯ สั่งห้ามนำผู้ต้องหาแถลงข่าวสื่อ หวั่น ละเมิดสิทธิมนุษยชน

ข่าว

  นายกฯ สั่งห้ามนำผู้ต้องหาแถลงข่าวสื่อ หวั่น ละเมิดสิทธิมนุษยชน

  ไทยรัฐออนไลน์

   3 ก.ย. 2559 15:36 น.

   รองปลัดยุติธรรม โพสต์เฟซฯ เผย นายกฯมีบัญชา ห้ามนำตัวผู้ต้องหามาแถลงข่าวกับสื่อมวลชน ทำได้เพียงแจงผลการดำเนินการ เท่านั้น หวั่น ละเมิดสิทธิมนุษยชน   

   วันที่ 3 ก.ย. นายธวัชชัย ไทยเขียว รองปลัดกระทรวงยุติธรรม ได้โพสต์เฟซบุ๊ก www.facebook.com/profile.php?id=1173747960&fref=ts ระบุว่า นายกรัฐมนตรีมีบัญชา ไม่ให้นำตัวผู้ต้องหาออกมาแถลงข่าวให้แถลงเฉพาะผลการดำเนินงานเท่านั้น..!

   สืบเนื่องจากกระทรวงยุติธรรมได้มีหนังสือด่วนที่สุด ที่ ยธ 0406/5845 ลงวันที่ 3 สิงหาคม 2559 รายงานสถานการณ์การละเมิดสิทธิเสรีภาพและสิทธิมนุษยชนในประเทศ ระหว่างวันที่ 23-29 กรกฎาคม 2559 ตามข้อสั่งการของท่านรัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรมให้กรมคุ้มครองสิทธิและเสรีภาพ รายงานท่านนายกรัฐมนตรีทราบทุกสัปดาห์นั้น

   ซึ่ง สำนักเลขาธิการนายกรัฐมนตรี ได้นำกราบเรียน นายกรัฐมนตรี ทราบ และท่านนายกได้มีบัญชาเพิ่มเติมให้นำเรียน รองนายกรัฐมนตรี ฝ่ายความมั่นคง และสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ทราบ กรณีการนำผู้ต้องหามาแถลงข่าวนั้น "น่าจะแถลงผลการดำเนินการเท่านั้น โดยไม่ต้องให้ผู้ต้องหามาออกแถลงข่าว" เนื่องจากเป็นการละเมิดสิทธิมนุษยชน อีกทั้งหากต่อไป หากผู้ต้องหาดังกล่าวนั้นมิได้เป็นผู้กระทำความผิดหรือกระทำความผิดจริงแต่เมื่อพ้นโทษตามคำพิพากษาแล้ว จะทำให้เขาเหล่านั้นไม่มีพื้นที่ยืนในสังคม และหวนกลับไปซ้ำรอยเดิมด้วยการกระทำความผิดซ้ำอีกได้

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันเสาร์ที่ 27 พฤศจิกายน 2564 เวลา 06:39 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์