ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  ชาวสวนยางอีสาน 20 จว. ประกาศ บอยคอต ไม่ซื้อสินค้าล้อยาง 3 บริษัท

  ไทยรัฐออนไลน์3 ก.ย. 2559 17:13 น.
  SHARE

  ชาวสวนยางอีสาน 20 จังหวัด ลุกฮือ “บอยคอต” สินค้าของ 3 บริษัทล้อยาง ยัน จะไม่ขายยาง และไม่ซื้อผลิตภัณฑ์ล้อยางของบริษัท จนกว่าจะออกมาชี้แจง เหตุใดจึงประกาศไม่รับซื้อยางก้อนถ้วยของภาคอีสาน

  วันที่ 3 ก.ย. นายวีระศักดิ์ สินธุวงศ์ ประชาสัมพันธ์ สภาเครือข่ายยางและสถาบันเกษตรกรยางแห่งประเทศไทย (สยยท.) เผยว่า จากการประชุมสมาคมเครือข่ายชาวสวนยาง 20 จังหวัดภาคอีสาน เมื่อเร็วๆ นี้ ในที่ประชุมได้ร่วมกันหารือและสร้างความเข้าใจกับชาวสวนยาง ในการแก้ปัญหาการจำหน่ายยางก้อน ของเกษตรกรชาวสวนยาง และสื่อสารผ่านโซเชียลมีเดียไปถึงกลุ่มแกนนำชาวสวนยาง กลุ่มแกนนำประชารัฐ และนักการเมืองทั่วประเทศ และให้แกนนำดังกล่าวไปทำความเข้าใจกับชาวสวนยางต่อไป ถึงกรณีมีบริษัทจำนวน 3 บริษัท ที่ออกมาปฏิเสธ จะไม่ใช้ยาง และรับซื้อยางก้อนถ้วย จากทางภาคอีสาน จากการใช้สารซัลฟิวริกในยางก้อนถ้วย

  นายวีระศักดิ์ กล่าวอีกว่า จากนี้ไป ทางชาวสวนยางพารา ทางอีสาน จะไม่ขายยางก้อนถ้วย ให้บริษัททั้ง 3 บริษัท หากรับซื้อในราคาที่เท่ากับบริษัท อื่นๆ หากซื้อในราคาที่สูงขึ้นก็จะขายให้ เพราะขณะนี้ในพื้นที่ภาคอีสาน ยังมีบริษัทอื่นๆ ที่เข้ามารับซื้อยางก้อนถ้วยอีกหลายราย พร้อมกันนั้น ทางชาวสวนยางพาราจะทำการประท้วงบริษัทดังกล่าวทั้ง 3 บริษัท โดยจะไม่ซื้อผลิตภัณฑ์ล้อยางของบริษัทดังกล่าวโดยเด็ดขาด จนกว่าทั้ง 3 บริษัท จะออกมาสร้างความเข้าใจกับชาวสวนยางพารา ว่า สาเหตุใดจึงได้ออกมาแถลงข่าวงดการรับซื้อยางก้นถ้วยในครั้งนี้

  นายวีระศักดิ์ กล่าวอีกว่า ขณะนี้ภาคอีสานได้ผลิตยางก้อนถ้วย ประมาณ 80 เปอร์เซ็นต์ นอกนั้นผลิตน้ำยางสด และน้ำยางข้น ประมาณ 20 เปอร์เซ็นต์ และภาคอีสาน ยังแปรรูปยางก้อนถ้วย เป็นยางแท่งเอสทีอาร์ 20 ส่งออกประเทศจีนเป็นหลัก โดยนำไปแปรรูปเป็นผลิตภัณฑ์อื่นๆ ที่มิใช่ล้อยาง

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ชาวสวนยางพาราภาคอีสานไม่ขายยางฯยางก้อนถ้วย3 บริษัทเอกชนไม่รับซื้อยางวีระศักดิ์ สินธุวงศ์สยยท.สมาคมเครือข่ายชาวสวนยาง 20 จังหวัดภาคอีสานผลิตภัณฑ์ล้อยาง

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันเสาร์ที่ 24 ตุลาคม 2563 เวลา 23:32 น.