วันศุกร์ที่ 18 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ชาวสวนยางอีสาน 20 จว. ประกาศ บอยคอต ไม่ซื้อสินค้าล้อยาง 3 บริษัท

ชาวสวนยางอีสาน 20 จว. ประกาศ บอยคอต ไม่ซื้อสินค้าล้อยาง 3 บริษัท

  • Share:

ชาวสวนยางอีสาน 20 จังหวัด ลุกฮือ “บอยคอต” สินค้าของ 3 บริษัทล้อยาง ยัน จะไม่ขายยาง และไม่ซื้อผลิตภัณฑ์ล้อยางของบริษัท จนกว่าจะออกมาชี้แจง เหตุใดจึงประกาศไม่รับซื้อยางก้อนถ้วยของภาคอีสาน

วันที่ 3 ก.ย. นายวีระศักดิ์ สินธุวงศ์ ประชาสัมพันธ์ สภาเครือข่ายยางและสถาบันเกษตรกรยางแห่งประเทศไทย (สยยท.) เผยว่า จากการประชุมสมาคมเครือข่ายชาวสวนยาง 20 จังหวัดภาคอีสาน เมื่อเร็วๆ นี้ ในที่ประชุมได้ร่วมกันหารือและสร้างความเข้าใจกับชาวสวนยาง ในการแก้ปัญหาการจำหน่ายยางก้อน ของเกษตรกรชาวสวนยาง และสื่อสารผ่านโซเชียลมีเดียไปถึงกลุ่มแกนนำชาวสวนยาง กลุ่มแกนนำประชารัฐ และนักการเมืองทั่วประเทศ และให้แกนนำดังกล่าวไปทำความเข้าใจกับชาวสวนยางต่อไป ถึงกรณีมีบริษัทจำนวน 3 บริษัท ที่ออกมาปฏิเสธ จะไม่ใช้ยาง และรับซื้อยางก้อนถ้วย จากทางภาคอีสาน จากการใช้สารซัลฟิวริกในยางก้อนถ้วย

นายวีระศักดิ์ กล่าวอีกว่า จากนี้ไป ทางชาวสวนยางพารา ทางอีสาน จะไม่ขายยางก้อนถ้วย ให้บริษัททั้ง 3 บริษัท หากรับซื้อในราคาที่เท่ากับบริษัท อื่นๆ หากซื้อในราคาที่สูงขึ้นก็จะขายให้ เพราะขณะนี้ในพื้นที่ภาคอีสาน ยังมีบริษัทอื่นๆ ที่เข้ามารับซื้อยางก้อนถ้วยอีกหลายราย พร้อมกันนั้น ทางชาวสวนยางพาราจะทำการประท้วงบริษัทดังกล่าวทั้ง 3 บริษัท โดยจะไม่ซื้อผลิตภัณฑ์ล้อยางของบริษัทดังกล่าวโดยเด็ดขาด จนกว่าทั้ง 3 บริษัท จะออกมาสร้างความเข้าใจกับชาวสวนยางพารา ว่า สาเหตุใดจึงได้ออกมาแถลงข่าวงดการรับซื้อยางก้นถ้วยในครั้งนี้

นายวีระศักดิ์ กล่าวอีกว่า ขณะนี้ภาคอีสานได้ผลิตยางก้อนถ้วย ประมาณ 80 เปอร์เซ็นต์ นอกนั้นผลิตน้ำยางสด และน้ำยางข้น ประมาณ 20 เปอร์เซ็นต์ และภาคอีสาน ยังแปรรูปยางก้อนถ้วย เป็นยางแท่งเอสทีอาร์ 20 ส่งออกประเทศจีนเป็นหลัก โดยนำไปแปรรูปเป็นผลิตภัณฑ์อื่นๆ ที่มิใช่ล้อยาง

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้