ข่าว
100 year

สนามบินขอนแก่น เร่งสร้างงวงช้าง-ถ.เชื่อมต่อรันเวย์ ลดแออัดจราจรภาคพื้น

ไทยรัฐออนไลน์3 ก.ย. 2559 19:30 น.
SHARE

สนามบินขอนแก่น เร่งสร้างงวงช้าง-ถนนเชื่อมต่อรันเวย์ ช่วยลดการแออัดจราจรภาคพื้น เผย ปีงบ 60 เร่งขยายหลุมจอดเพิ่มอีก 5 ลำ ยกระดับสนามบินภูมิภาค สู่สนามบินนานาชาติอย่างเต็มรูปแบบ ...

วันที่ 3 ก.ย.59 ว่าที่ ร.ต.อัธยา ลาภมาก ผู้อำนวยการท่าอากาศยาน จ.ขอนแก่น นำสื่อมวลชนลงพื้นที่ติดตามความคืบหน้าการปรับปรุงท่าอากาศยาน จ.ขอนแก่น ตามแผนงบประมาณประจำปี 2559 เพื่อเพิ่มศักยภาพการให้บริการของสนามบินในระดับภูมิภาคให้มีประสิทธิภาพเพิ่มมากยิ่งขึ้น หลังปริมาณผู้โดยสารและเที่ยวบินพาณิชย์ที่เปิดให้บริการที่สนามบินขอนแก่นเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่องและครอบคลุมทุกเส้นทางในทุกภูมิภาคของประเทศไทย 

ว่าที่ ร.ต.อัธยา กล่าวว่า จากจำนวนผู้โดยสารและสายการบินพาณิชย์ที่เปิดให้บริการและขอรับบริการกับทางสนามบินในปัจจุบันแยกเป็นจำนวนผู้โดยสารทั้งขาเข้าและขาออก มากกว่าวันละ 3,200 คน ขณะที่ การให้บริการของสายการบินพาณิชย์ที่มีจุดเริ่มต้นและจุดหมายปลายทางที่ขอนแก่น รวมทั้งหมด 4 เที่ยวบิน ประกอบด้วย สายการบินไทยสมายล์ ที่ทำการบินในเส้นทาง สุวรรณภูมิ-ขอนแก่น และ ดอนเมือง-ขอนแก่น, สายการบินไทยแอร์เอเชีย เส้นทางดอนเมือง-ขอนแก่น, เชียงใหม่-ขอนแก่นและขอนแก่น-หาดใหญ่, สายการบินนกแอร์ เส้นทางดอนเมือง-ขอนแก่น และสายการบินกานต์แอร์ เส้นทางเชียงใหม่-ขอนแก่น รวมทั้งหมด 17 เที่ยวบิน หากนับรวมไปและกลับ รวม 34 เที่ยวบิน เฉลี่ยการให้บริการชั่วโมงละ 2-4 เที่ยวบิน ครอบคลุมการให้บริการทุกชั่วโมง

ดังนั้น แผนการพัฒนาและเพิ่มศักยภาพการให้บริการ นอกจากการก่อสร้างอาคารผู้โดยสารแห่งที่ 2 กรมฯ ยังคงอนุมัติ ให้มีการปรับปรุงเส้นทางเชื่อมต่อในอาคารผู้โดยสารขาดออกประตูที่ 3 และการก่อสร้างสะพานเทียบเครื่องบินหรืองวงช้าง จุดที่ 2 ซึ่งแล้วเสร็จและเปิดให้บริการได้อย่างเต็มรูปในเดือน ต.ค.ที่จะถึงนี้

นอกจากนี้ ยังคงการเร่งก่อสร้างถนนเชื่อมต่อรันเวย์และจุดจอด หรือ taxiway เพิ่มเติมในช่องทางที่ 4 หรือช่องทาง D ระยะทาง 350 เมตร เพื่อลดการแออัดในการจราจรภาคพื้น เนื่องจากในแต่ละชั่วโมงมีเครื่องบินทำการบินในทุกเส้นทางพร้อมกันหลายลำ ซึ่งเมื่อการก่อสร้าง taxiway แล้วเสร็จ ก็จะทำให้การจราจรภาคพื้นที่สัมพันธ์กับการจราจรทางอากาศของสนามบินขอนแก่นได้อย่างลงตัว โดย taxiway นี้จะแล้วเสร็จในเดือน ม.ค.ปีหน้า ซึ่งตรงตามแผนที่กรมฯ กำหนดไว้

อย่างไรก็ตาม สนามบิน ได้มีการประชาสัมพันธ์ในเรื่องของการให้บริการลานจอดรถ 5 ชั้น ซึ่งตั้งอยู่บริเวณด้านข้างอาคารผู้โดยสารแห่งที่ 1 ซึ่งเป็นอาคารจอดรถ 5 ชั้นรองรับการจอดรถได้มากกว่า 500 คัน ซึ่งจะมีการปรับปรุงและจัดระบบการจอดรถที่สอดคล้องกับสภาพที่เกิดขึ้นจริงในปัจจุบัน ที่มีรถเข้ามาใช้บริการตลอดทั้งวันมากกว่า 1,000 คัน โดยจะมีการติดตั้งเครื่องช่วยจอดอัจฉริยะ และการจัดระบบการจอดรถใหม่ทั้งหมด เพื่ออำนวยความสะดวกให้กับผู้โดยสาร โดยจะสามารถเริ่มให้บริการได้ตั้งแต่วันที่ 5 ก.ย.

ผอ.สนามบินขอนแก่น กล่าวเพิ่มเติมอีกว่า นอกจากเที่ยวบินพาณิชย์ที่เปิดให้บริการแล้วยังคงมีเที่ยวบินเช่าเหมาลำ จากทุกภูมิภาคและเครื่องบินส่วนบุคคลทำการบินมาที่ขอนแก่น ทำให้บางครั้งมีอากาศยานจอดอยู่ในหลุมจอดจำนวนมาก ซึ่งงบประมาณปี 2560 นั้น สนามบินขอนแก่นได้รับงบประมาณก่อสร้างหลุมจอดเพิ่มเติมอีก 400 เมตร เชื่อมต่อจากหลุมจอดเดิมในฝั่ง 3L ซึ่งจะรองรับอากาศยานได้เพิ่มขึ้นอีก 5 ลำ ซึ่งหากหลุมจอดก่อสร้างแล้วเสร็จจะสามารถรับอากาศยานพร้อมกันได้มากถึง 12 ลำ ตามขนาดของอากาศยานของแต่ละสายการบิน อย่างไรก็ตามจนถึงขณะนี้ จำนวนผู้โดยสารที่มาใช้บริการที่สนามบินขอนแก่นมากกว่า 900,000 แล้ว ซึ่งสนามบินฯ เตรียมที่จะมอบรางวัลให้กับผู้โดยสารคนที่ 1,500,000 ในเร็วๆ นี้ อีกด้วย

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

สนามบินขอนแก่นท่าอากาศยานขอนแก่นอัธยา ลาภมากสายการบินพาณิชย์สร้างอาคารผู้โดยสารถนนเชื่อมต่อรันเวย์ระบบการจอดรถใหม่ผู้โดยสาร

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้