วอนช่วย น้องแมน ฮีโร่ วัย 13 ปี ลงไปช่วยน้องแต่ตัวเองจม หวังปาฏิหาริย์

ข่าว

  วอนช่วย น้องแมน ฮีโร่ วัย 13 ปี ลงไปช่วยน้องแต่ตัวเองจม หวังปาฏิหาริย์

  ไทยรัฐออนไลน์

   3 ก.ย. 2559 17:35 น.

   วอนผู้ใจบุญช่วยเหลือ น้องแมน ฮีโร่ วัย 13 ปี ที่ลงไปช่วยน้องในน้ำแต่ตัวเองจมน้ำ หายไปกว่า 25 นาที หมอระบุ สมองขาดออกซิเจนนานเกินไป หวังพึ่งปาฏิหาริย์เท่านั้น แม่ต้องลาออกจากงานมาเฝ้าไข้ พ่อขับจยย.รับจ้าง อยู่ห้องเช่า รายได้ไม่เพียงพอ 

   จากกรณีที่มีชาวบ้านนำภาพและข้อความของเด็กชายอัครชัย สายนุช อายุ 13 ปี หรือน้องแมน นักเรียนชั้น ป.6 โรงเรียนคลองแสนสุข ขึ้นไปโพสต์บนเฟซบุ๊ก เกี่ยวกับอาการป่วยของน้องแมน ที่เห็นลูกพี่ลูกน้องกำลังจมน้ำต่อหน้าต่อตา จึงได้กระโดดลงไปช่วยจนลูกพี่ลูกน้อง ขึ้นมาบนฝั่งได้อย่างปลอดภัย แต่ตัวเองกลับหมดแรงจมน้ำหายไปนานเกือบครึ่งชั่วโมง กว่าที่ญาติจะทราบข่าว และลงไปช่วยกันงมหาจนพบร่างจมอยู่ใต้น้ำ ก่อนที่ญาติจะพาไปหาหมอที่โรงพยาบาล

   แพทย์ระบุว่า เป็นเรื่องที่แปลกมากปกติคนทั่วไป ขาดอากาศหายใจ เพียงแค่ 4-5 นาที ก็จะเสียชีวิตแล้ว แต่สำหรับน้องแมน จมน้ำหายไปนานกว่า 25 นาที กลับยังมีลมหายใจและอวัยวะภายในยังทำงานเป็นปกติแต่สมองขาดอากาศหายใจนานเกินไป จึงทำให้กลายเป็นเจ้าชายนิทรา ไม่รู้สึกตัว แพทย์ระบุว่า ต้องรอปาฏิหาริย์เพียงอย่างเดียวเนื่องจากสมองขาดอากาศหายใจนานเกินไป โดยเหตุการณ์ดังกล่าว เกิดขึ้นตั้งแต่กลางเดือนมกราคม 2559 ที่ผ่านมา แต่พ่อและแม่ของน้องแมน ไม่ยอมแพ้ต่อโชคชะตา หอบลูกชายกลับมารักษาที่บ้านตามชะตากรรม ใช้ความรักความห่วงใยที่มีต่อลูกเฝ้ารักษา จนลูกชายฟื้นลืมตาขึ้นมาแต่ช่วยเหลือตัวเองไม่ได้ หัวอกผู้เป็นแม่ไม่ได้หวังว่า ลูกจากหายเป็นปกติเหมือนเดิม หวังแต่เพียงให้ลูกชายกลับมาเรียกคำว่าพ่อ เรียกคำว่าแม่ ได้ก็พอ

   ช่วงสายของวันที่ 3 ก.ย.2559 ผู้สื่อข่าวได้เดินทางไปที่ อพาร์ตเมนต์ปากน้ำ ซึ่งตั้งอยู่เลขที่ 479 ถนนท้ายบ้าน ต.ปากน้ำ อ.เมือง จ.สมุทรปราการ ซึ่งเป็นสถานที่ ที่แม่ของน้องแมน พาตัวน้องแมน มาพักรักษาตัวอยู่ที่ห้องพัก ซึ่งเช่าพักอาศัยอยู่กับน้องแมน และสามี ซึ่งมีอาชีพขับขี่รถจักรยานยนต์รับจ้าง ได้พบว่า แม่ของน้องแมน พักอยู่ที่ชั้น 2 ห้องที่ 203 ภายในห้องได้พบ นางสุวดี วอนอก อายุ 47 ปี แม่ของน้องแมนกำลังสาละวนใช้เครื่องดูดเสลดออกจากช่องลำคอที่แพทย์ได้เจาะที่ลำคอเอาไว้ เพื่อให้หายใจและดูดเสลด ซึ่งจะต้องช่วยดูดออกจากลำคอน้องแมนทุกๆ 5 นาที ได้พบว่า ร่างกายของน้องแมน ซูบผอม-แขนขา เรียวเล็ก นอนอยู่บนเตียงคนไข้ที่มีคนนำมาบริจาคให้ ในสภาพที่ไม่สามารถช่วยเหลือตัวเองได้ แต่รู้สึกตัวดีพูดไม่ได้แขนขาอ่อนแรง นางสุวดี ผู้เป็นแม่ต้องคอยจับแขนขาขึ้นเพื่อทำกายภาพให้กล้ามเนื้อเกิดการตื่นตัว

   โดยที่ช่องท้องแพทย์ได้เจาะและใส่สายยางเอาไว้ ให้เพื่อเป็นเส้นทางในการป้อนอาหารเหลวเข้าไปในกระเพาะโดยตรง ส่วนการขับถ่ายแพทย์ได้เจาะหน้าท้องพร้อมเสียบสายยางเอาไว้ให้เป็นเส้นทางให้การถ่ายปัสสาวะ ซึ่งเป็นที่เวทนาแก่ผู้พบเห็นและผู้ที่พักอาศัยอยู่ในอาคารเดียวกันเป็นอย่างมาก

   โดยนางสุวดี แม่ของน้องแมน ได้เล่าทั้งน้ำตา ว่า ก่อนหน้านี้น้องแมน เรียนอยู่ที่โรงเรียนคลองแสนสุข ในชั้น ป.6 ซึ่งน้องแมนเป็นเด็กที่มีผลการเรียนดีมาก และเป็นเด็กร่าเริง ชอบช่วยเหลือเพื่อนๆ อยู่เสมอ ส่วนตนก่อนหน้านี้ ก็ทำงานอยู่ที่โรงงานแห่งหนึ่ง ในย่านถนนท้ายบ้าน มีรายได้วันละ 300 บาท ส่วนสามีขับขี่รถจักรยานยนต์รับจ้าง อยู่ในซอยฟาร์มจระเข้และสวนสัตว์สมุทรปราการ มีรายได้ประมาณ วันละ 3-4 ร้อยบาท สองคนรวมกันก็พออยู่ได้ แต่หลังจากเมื่อกลางเดือนมกราคม ที่ผ่านมา ตนและสามีได้พาน้องแมน เดินทางไปเยี่ยมญาติ ที่อยู่ในจังหวัดนครราชสีมา ซึ่งก็มีพี่น้องของตนเดินทางกลับไปหลายคน ซึ่งระหว่างนั้น หลานๆ ได้ชวนน้องแมนไปเล่นน้ำในคลองระบายน้ำ ในระหว่างนั้น หลานซึ่งเป็นลูกพี่ลูกน้องของน้องแมนได้เกิดจมน้ำ ด้วยความที่น้องแมนเป็นเด็กที่โตกว่า จึงได้กระโดดลงไปช่วยลูกพี่ลูกน้องขึ้นมาได้ แต่ตัวเองกลับหมดแรงจมหายไปในน้ำ กว่าที่เด็กที่ไปเล่นน้ำด้วยกัน จะวิ่งไปตามพวกตนและญาติคนอื่นๆ มาช่วย เวลาก็ผ่านไปแล้วกว่า 20 นาที น้องชายตนได้กระโดดลงไปงมหาร่างของน้องแมนจนพบว่านอนหมดสติอยู่ในน้ำช่วงกลางคลอง และรีบนำขึ้นมาผายปอดและนำส่งโรงพยาบาล แต่ก็ไม่ทันแพทย์ระบุว่า น้องแมน ขาดอากาศหายใจนานเกินไป ทำให้สมองไม่สั่งงาน พร้อมระบุ ให้พ่อแม่ทำใจ มีเพียงปาฏิหาริย์เท่านั้น ที่จะช่วยน้องแมนได้ ตนไม่รู้จะทำอย่างไร จึงได้อุ้มน้องแมนเดินทางกลับมาพักที่ จ.สมุทรปราการ มารักษาตามมีตามเกิด และพร่ำภาวนาสวดมนต์ขอพรพระทุกคืน ให้ช่วยให้น้องแมนฟื้นคืนสติกลับมา จนกระทั่งน้องแมน รู้สึกตัวลืมตามาได้ตนก็เริ่มดีใจ แต่ตนและสามีต้องผลัดกันเฝ้าดูน้องแมน ตลอด 24 ชั่วโมง ตนต้องออกจากงานเหลือเพียงสามีเท่านั้น หลังจากที่เฝ้าดูแลลูกตอนกลางคืนแล้ว ในช่วงเที่ยงต้องออกไปขี่รถจักรยานยนต์รับจ้างหารายได้มาเลี้ยงครอบครัว ตนไม่ได้หวังว่า น้องแมนจะฟื้นคืนมาเป็นปกติเหมือนเดิม แต่หวังเพียงว่า ให้น้องแมนมีอาการดีขึ้นช่วยเหลือตัวเองได้ และอยากได้ยินน้องแมน เอ่ยปากเรียกคำว่า "แม่และพ่อ" ก็พอ โดยตนจึงอยากวอนผู้มีใจเมตตา หรือผู้ใจบุญทุกท่านรวมทั้งผู้ใหญ่ใจดี ที่มีจิตเป็นกุศลช่วยเหลือน้องแมนด้วย

   สำหรับผู้ที่มีความประสงค์ที่จะช่วยเหลือครอบครัวน้องแมน สามารถร่วมบริจาคได้ที่ ธนาคารกรุงไทย สาขาโรงพยาบาลมหาราชนครราชสีมา บัญชีออมทรัพย์ เลขบัญชี 984-2-70988-4 หรือโทรสอบถามได้ที่ 096-6731095 นางสุวดี แม่น้องแมน หรือ 083-3041864 พ่อน้องแมน

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันพฤหัสที่ 2 ธันวาคม 2564 เวลา 11:01 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์