วรงค์ เห็นด้วยรัฐเพิ่มดาบปราบโกงให้ ศปท.เชือดคนทุจริต

ข่าว

  วรงค์ เห็นด้วยรัฐเพิ่มดาบปราบโกงให้ ศปท.เชือดคนทุจริต

  ไทยรัฐออนไลน์

   3 ก.ย. 2559 17:23 น.

   "วรงค์" หนุน "บิ๊กตู่" ให้รัฐบาลใช้นโยบายปราบปรามการทุจริต โดยการเพิ่มอำนาจให้ ศปท. แนะ นายกฯ อย่าใช้ ม.44 พร่ำเพรื่อ เหวี่ยงแห ย้ำต้องมีหลักฐานชัดเจน พร้อมฝากดูคดี "จำนำข้าว"...

   เมื่อวันที่ 3 ก.ย. ที่พรรคประชาธิปัตย์ นพ.วรงค์ เดชกิจวิกรม อดีตส.ส.พิษณุโลก พรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงกรณี พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯ และหัวหน้าคสช.มีนโยบายปราบปรามการทุจริตโดยเพิ่มอำนาจศูนย์ปฏิบัติการต่อต้านการทุจริต (ศปท.) ติดตามรัฐวิสาหกิจและองค์การมหาชนในกำกับนั้นว่า ถือว่ารัฐบาลมาถูกทาง เพราะปัญหาการทุจริตนับวันแทรกซึมเข้าไปในทุกภาคส่วน ทั้งฝ่ายการเมือง เจ้าหน้าที่รัฐในทุกระดับ ทั้งส่วนราชการ รัฐวิสาหกิจและองค์การมหาชนในกำกับด้วย ขอให้รัฐบาลเอาจริงลงมือทำ เชื่อว่าได้ผลแน่ และจะทำให้รัฐบาลได้รับความนิยมจากประชาชน แม้รัฐบาลเพิ่งจะเริ่มต้นดำเนินการ แต่สัมผัสได้ว่า ทุกภาคส่วนมีความเกรงกลัว สิ่งที่สำคัญ เมื่อรัฐบาลทำแล้ว ต้องมีการประชาสัมพันธ์ให้เกิดกระแสต่อสังคมเพื่อผู้ที่เกี่ยวข้องได้ยำเกรงมากขึ้น และอย่าให้เป็นไฟไหม้ฟางเพื่อสร้างภาพเหมือนอดีตที่ผ่านมา โดยเฉพาะหน่วยงานผู้ปราบปรามถ้ามีการเรียกทรัพย์สิน ต้องดำเนินการรับโทษที่รุนแรงขึ้น ยิ่งถ้ามีการลงโทษเจ้าหน้าที่ระดับสูงให้เป็นตัวอย่าง

   นพ.วรงค์ กล่าวต่อว่า ส่วนกรณีที่รัฐบาลนำมาตรา 44 มาใช้นั้นเป็นเรื่องที่ถูกต้องในการปราบทุจริต แต่ต้องใช้ด้วยความระมัดระวัง อย่าใช้บ่อยเกินไปและอย่าใช้แบบเหวี่ยงแห ต้องมีหลักฐานชัดเจน เพราะถ้าไม่ชัดเมื่อมีข้อครหารัฐบาลจะเสียหายได้ แต่ที่สำคัญคดีทางการเมือง โดยเฉพาะจำนำข้าว ไม่ควรนำมาตรา 44 มาใช้ เพราะจะถูกกล่าวหาว่ากลั่นแกล้ง ขนาดตามขั้นตอนกฎหมายปกติ เขายังกล่าวหาว่าถูกกลั่นแกล้งเลย จึงต้องระมัดระวัง ทั้งนี้ขอฝากถึงนายกฯ ให้ดูแลกรณีการเรียกค่าเสียหายคดีรับจำนำข้าวต่อ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกฯ ที่มีการคิดค่าเสียหายเพียง 3 โครงการ จากทั้งหมด 5 โครงการ โดยลดค่าเสียหายจาก 2.86 แสนล้านบาท ให้ถึง 80% เหลือเพียง 3.7 หมื่นล้านบาท ทราบว่า นายมนัส แจ่มเวหา อธิบดีกรมบัญชีกลางในฐานะประธานคณะกรรมการพิจารณารับผิดทางแพ่ง ยังโยกโย้เกรงใจใครบางคน ทั้งยังไม่สามารถอธิบายให้สังคมเข้าใจได้ พฤติกรรมนี้อาจเข้าข่ายทุจริตต่อหน้าที่หากปล่อยไว้เชื่อว่า จะทำให้นายกฯ เสียหายแน่นอน.

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันอาทิตย์ที่ 28 พฤศจิกายน 2564 เวลา 12:17 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์