ระดับน้ำโขงใกล้จุดวิกฤติ! นายกเล็กนครพนม ระดมทหารขุดลอกคลองระบาย

ข่าว

  ระดับน้ำโขงใกล้จุดวิกฤติ! นายกเล็กนครพนม ระดมทหารขุดลอกคลองระบาย

  ไทยรัฐออนไลน์

   3 ก.ย. 2559 16:00 น.

   จ.นครพนม แจ้งสถานการณ์น้ำโขงอยู่ใกล้จุดวิกฤติ อยู่ที่ระดับ 9.50 เมตร เพิ่มขึ้นอีกประมาณวันละ 20–30 ซม. นายกเล็ก ต้องระดมทหาร ขุดลอกคลองระบาย ป้องกันน้ำโขงหนุนท่วมขังในตัวเมือง ส่วนที่ลุ่มน้ำเจ้าพระยา ชัยนาท ระดับน้ำเพิ่มต่อเนื่อง เร่งพร่องน้ำลงท้ายเขื่อนป้องกันน้ำล้นตลิ่ง ...

   วันที่ 3 ก.ย.59 พ.อ.ณรงค์ กลั่นวารี รองผู้บัญชาการมณฑลทหารบกที่ 210 นครพนม พร้อมด้วย นายนิวัต เจียวิริยบุญญา นายกเทศมนตรีเทศบาลเมืองนครพนม ระดมกำลังเจ้าหน้าที่ป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย จ.นครพนม ร่วมกับ กำลังทหาร มทบ.210 ลงพื้นที่ขุดลอกกำจัดวัชพืช เศษขยะสิ่งปฏิกูล คลองระบายน้ำ ในชุมชนเขตเทศบาลเมืองนครพนม บริเวณถนนนิตโย ที่ระบายน้ำจากตลาดสดเทศบาลเมือง ก่อนไหลลงสู่แม่น้ำโขง รวมถึงลำคลองร่องระบายน้ำ ที่มีปัญหาตื้นเขิน เพื่อเป็นการแก้ไขปัญหาน้ำท่วมขังตัวเมือง และถนนสายต่างๆ หากมีฝนตกลงมาต่อเนื่อง ให้น้ำสามารถไหลระบายลงสู่น้ำโขงได้มากที่สุด เนื่องจากในช่วงนี้ระดับน้ำโขงยังอยู่ใกล้จุดวิกฤติ ล่าสุด อยู่ที่ระดับ ประมาณ 9.50 เมตร เพิ่มขึ้นอีกประมาณวันละ 20–30 เซนติเมตร เสี่ยงต่อการเกิดปัญหาน้ำโขงหนุนท่วมขังในตัวเมือง ซึ่งในรอบเดือนที่ผ่านมาได้เกิดปัญหาน้ำท่วมขัง ถึง 3 ครั้ง จึงต้องเร่งวางแผนพัฒนาคลองระบายน้ำให้สามารถไหลระบายลงสู่น้ำโขงให้เร็วที่สุด

   นอกจากนี้ ยังได้เตรียมพร้อมในการเดินเครื่องสูบน้ำจำนวน รวม 20 เครื่อง ให้น้ำในตัวเมืองสามารถไหลระบายลงสู่น้ำโขงได้ตลอดเวลา เป็นการรับมือป้องกันน้ำท่วมขัง เพราะปัจจุบัน พื้นที่ตัวเมืองนครพนม มีปัญหาการขยายของเมือง มีโครงการก่อสร้างอาคารบ้านเรือนขึ้นจำนวนมาก แต่ระบบการระบายน้ำยังไม่มีการพัฒนา จึงต้องเร่งหาทางแก้ไข ไม่ให้กระทบต่อชุมชนเมือง เกิดปัญหาน้ำท่วมขังบ่อยครั้ง

   ส่วนสถานการณ์น้ำในลุ่มน้ำเจ้าพระยา ล่าสุดวันนี้ (3 ก.ย.) ตรวจสอบระดับน้ำ ที่สถานีวัดน้ำเหนือเขื่อนเจ้าพระยา ต.บางหลวง อ.สรรพยา จ.ชัยนาท ระดับน้ำเหนือเขื่อนยกตัวขึ้นอยู่ที่ 16.70 เมตร จากระดับน้ำทะเลปานกลาง ระดับน้ำมีการเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง เนื่องจากฝนที่ตกลงมาในจังหวัดที่มีแม่น้ำเจ้าพระยาไหลผ่าน ขณะที่ ระดับระดับน้ำท้ายเขื่อนทรงตัวอยู่ที่ 11.47 เมตรจากระดับน้ำทะเลปานกลาง โดยเขื่อนเจ้าพระยาคงอัตราการระบายน้ำไว้ที่ 783 ลูกบาศก์เมตรต่อวินาที ซึ่งระดับน้ำนั้นมีแนวโน้มเพิ่มมากขึ้นเนื่องจากปริมาณของฝนที่ตกลงมาอย่างต่อเนื่อง ช่วงจังหวัดตอนบนของแม่น้ำเจ้าพระยา

   ด้าน นายเอกศิษฐ์ ศักดิ์ดีธนาภรณ์ ผอ.โครงการส่งน้ำและบำรุงรักษาเขื่อนเจ้าพระยา เปิดเผยว่า สาเหตุที่ระดับน้ำที่เพิ่มขึ้นมาจากน้ำป่าที่หลากเข้าท่วมพื้นที่เหนือเขื่อนเจ้าพระยา เนื่องจากปริมาณฝนที่กลงมาอย่างต่อเนื่อง ไหลลงสู่แม่น้ำเจ้าพระยา ทำให้จำเป็นต้องพร่องน้ำลงท้ายเขื่อนและคลองส่งน้ำต่างๆ ในพื้นที่จังหวัดชัยนาท เพื่อป้องกันน้ำล้นตลิ่งซึ่งจากสถานการณ์น้ำดังกล่าว จะทำให้ระดับน้ำท้ายเขื่อนจากพื้นที่ อ.สรรพยา จ.ชัยนาท ลงไปถึงกรุงเทพมหานครสูงขึ้น ประชาชนผู้อาศัยอยู่ริมแม่น้ำเจ้าพระยาด้านท้ายเขื่อน ควรสังเกตการเปลี่ยนแปลงของระดับน้ำ เก็บสิ่งของมีค่าขึ้นไว้ในที่ปลอดภัย และติดตามประกาศจากทางราชการอย่างใกล้ชิดต่อไปด้วย

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันพฤหัสที่ 2 ธันวาคม 2564 เวลา 17:03 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์