สปท.โต้ดึงคสช.ร่วมคุมเลือกตั้ง ไม่ได้แทรกแซงการทำงาน กกต.

ข่าว

  สปท.โต้ดึงคสช.ร่วมคุมเลือกตั้ง ไม่ได้แทรกแซงการทำงาน กกต.

  ไทยรัฐออนไลน์

   3 ก.ย. 2559 18:10 น.

   สปท.แจงดึงคสช.ร่วมคุมเลือกตั้ง ไม่ได้แทรกแซงการทำงาน กกต. หยันฝีมือ 5 เสือกกต.ไม่เชื่อจัดเลือกตั้งได้สุจริตเที่ยงธรรม เพราะไม่เป็นหนึ่งเดียว หวังพึ่งบารมีคสช.ถึงทหาร ตำรวจ ปปง.กำราบซื้อเสียงตามพื้นที่ต่างๆ

   เมื่อวันที่ 3 ก.ย. นายวันชัย สอนศิริ กรรมาธิการขับเคลื่อนการปฏิรูปประเทศด้านการเมือง สภาขับเคลื่อนการปฏิรูปประเทศ (สปท.) กล่าวถึงข้อเสนอของสปท.การเมืองที่ให้คสช.ร่วมคุมการเลือกตั้งสมัยหน้าเพื่อให้เกิดความสุจริตและเที่ยงธรรมว่า สปท.การเมืองมองว่า คสช. ควรมีส่วนสำคัญช่วยทำให้การเลือกตั้งมีความสุจริตและเที่ยงธรรม เพราะเชื่อว่ากกต.เพียงลำพัง ไม่ทำให้เกิดการเลือกตั้งที่สุจริต 100% ได้ เพราะคนไม่เกรงกลัวกกต. แต่กลัวคสช. อีกทั้งกกต.ชุดปัจจุบันไม่มีความเป็นหนึ่งเดียวในองค์กร ดังนั้นควรให้คสช.เข้ามาช่วยเสริมเป็นพลังอีกทาง แต่ไม่ได้หมายความว่า คสช.จะเข้ามีอำนาจเหนือ กกต. แค่เข้ามาช่วยส่งเสริมและสนับสนุนกกต.อย่างจริงจัง สิ่งที่สปท.กังวลคือ เรื่องการเคลื่อนไหวทุจริตการเลือกตั้งในพื้นที่ต่างๆ ซึ่งต้องอาศัยคสช.ที่มีความพร้อมด้านการข่าวที่รู้ถึงตัวบุคคลและวิธีการซื้อเสียง และยังมีกำลังทหาร ตำรวจ เข้ามาช่วยสกัดยับยั้งไม่ให้เกิดการทุจริตขึ้น รวมทั้งยังมีกลไกอื่นๆ เช่น ปปง.มาช่วยตรวจสอบเส้นทางการเงินของผู้ต้องสงสัยได้ด้วย ถือเป็นบทบาทสำคัญของคสช.ที่จะเข้ามาช่วยเพิ่มพลังให้การเลือกตั้งมีความสุจริตและเที่ยงธรรม ไม่ถือเป็นการแทรกแซงหรือล่อแหลมแต่อย่างใด เพราะไม่ได้เข้าไปควบคุมการเลือกตั้ง แค่เข้าไปเสริมการทำงานของ กกต.ให้มีพลังมากขึ้น คนที่กลัวมีแต่นักการเมืองชั่วเท่านั้น เหมือนผีกลัวน้ำมนต์ แต่นักการเมืองดีๆ ไม่ต้องกลัว ข้อเสนอทั้งหมดเหล่านี้เป็นเรื่องที่เห็นตรงกันในสปท.การเมืองทั้งหมด.   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันเสาร์ที่ 4 ธันวาคม 2564 เวลา 17:25 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์