สปท.โต้นักการเมืองชง มท.จัดเลือกตั้ง ถอยหลังเข้าคลอง

ข่าว

  สปท.โต้นักการเมืองชง มท.จัดเลือกตั้ง ถอยหลังเข้าคลอง

  ไทยรัฐออนไลน์

   3 ก.ย. 2559 14:41 น.

   ประธาน สปท.การเมืองปัดชงกระทรวงมหาดไทยจัดเลือกตั้งถอยหลังเข้าคลอง วอนอย่ามอง มท.เป็นผู้ร้าย แจงหวังรื้อระบบ กกต.จังหวัด ไม่ให้ถูกนักการเมืองแทรกแซง...

   เมื่อวันที่ 3 ก.ย. นายเสรี สุวรรณภานนท์ ประธานกรรมาธิการขับเคลื่อนการปฏิรูปประเทศด้านการเมือง สภาขับเคลื่อนการปฏิรูประเทศ (สปท.) กล่าวถึงกรณีที่พรรคการเมืองต่อต้านข้อเสนอร่าง พ.ร.บ.การเลือกตั้ง ส.ส. ของ สปท.การเมืองที่ให้กระทรวงมหาดไทยจัดการเลือกตั้งแทน กกต. และให้ คสช.มีส่วนร่วมควบคุมการเลือกตั้งสมัยหน้าว่า เรื่องการให้กระทรวงมหาดไทยจัดการเลือกตั้งแทน กกต.นั้น ไม่ใช่การถอยหลังเข้าคลอง กกต.ไม่ได้ยกอำนาจทั้งหมดให้กระทรวงมหาดไทย และกระทรวงมหาดไทยไม่ได้มีอำนาจมากมาย มีแค่การดำเนินจัดการเลือกตั้งที่ให้มีเจ้าหน้าที่มหาดไทยมาควบคุมดูแลหน่วยเลือกตั้งเท่านั้น ไม่ต้องใช้ กกต.จังหวัด เพราะที่ผ่านมากกต.จังหวัดล้วนเป็นคนของพรรคการเมือง ทำให้ถูกแทรกแซงได้ง่าย อย่าไปมองกระทรวงมหาดไทยเป็นผู้ร้าย แต่ฝ่ายการเมืองต่างหากเป็นผู้ร้ายใช้อำนาจส่งคนของตัวเองไปคุมหน่วยเลือกตั้งต่างๆ ทั้งนี้อำนาจการแต่งตั้งโยกย้ายช่วงเลือกตั้งยังเป็นของ กกต. ไม่ใช่ของกระทรวงมหาดไทย อีกทั้งการทำสำนวนทุจริตเลือกตั้งก็ยังเป็นของ กกต. แต่ฝ่ายการเมืองกลัวว่า จะเข้าไปหาประโยชน์ไม่ได้ เพราะไม่สามารถเข้าไปแทรกแซง กกต.จังหวัดได้แล้ว

   นายเสรี กล่าวว่า ส่วนการเสนอบทเฉพาะกาลให้ คสช.มาช่วยควบคุมการเลือกตั้งนั้น เจตนาเพื่อต้องการให้การเลือกตั้งเป็นไปด้วยความสงบเรียบร้อย ไม่ใช่การให้ คสช.มาแทรกแซงการเลือกตั้ง เพราะที่ผ่านมาไม่สามารถแก้ปัญหาความวุ่นวาย เรื่องการถูกปิดล้อมหน่วยเลือกตั้งได้ แม้จะมีตำรวจก็ไม่สามารถระงับเหตุได้ จึงต้องให้คสช.มาช่วยควบคุม หากจะให้นายกฯออกคำสั่งใช้มาตรา 44 จะยิ่งถูกมองว่า เป็นการแทรกแซง.

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันพฤหัสที่ 9 ธันวาคม 2564 เวลา 06:48 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์