นัมเบอร์วัน KIDS 04/09/59

ข่าว

  นัมเบอร์วัน KIDS 04/09/59

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

   4 ก.ย. 2559 05:01 น.

   “มาโรงเรียนแล้วได้อะไร” คำถามที่ถูกตั้งขึ้น เพื่อหาคำตอบจากความรู้สึกของเด็กๆ แต่ละคน “ความสุขที่ได้เรียน ได้ลงมือทำงานฝีมือ และอยู่กับธรรมชาติ” เป็นคำตอบของ นัมเบอร์วันคิดส์ สัปดาห์นี้ เป็นน้องๆนักเรียน โรงเรียนบ้านสามขา อ.แม่ทะ จ.ลำปาง ซึ่งเข้าร่วมกิจกรรมสร้างสิ่งประดิษฐ์เพื่อแก้ปัญหาชุมชนของศูนย์การเรียนรู้ชุมชนบ้านสามขา ตามแนวทฤษฎีการสร้างสรรค์ด้วยปัญญา หรือ Constructionism ซึ่งสนับสนุนโดย บริษัทบุญรอด บริวเวอรี่ จำกัด

   เริ่มจาก น้องเครป...ด.ญ.เขมพร ขจรคำ ป.6 เล่าว่า “กิจกรรมนี้ทำให้พวกเราได้คิดเอง ปฏิบัติจริง ไม่มีอะไรผิดหรือถูก หนูคิดสิ่งประดิษฐ์เพื่อช่วยแก้ปัญหาไฟป่า ซึ่งมีป้ายและลำโพงกระจายเสียงห้ามสูบบุหรี่ เพื่อกระตุ้นเตือนภัยกับชาวบ้านที่เข้าไปหาของป่าและนักท่องเที่ยว ไม่ให้เป็นต้นเหตุของการทำลายทรัพยากรธรรมชาติ”

   น้องอะตอม... ด.ญ.อธิติ จ๊ะปิน ป.6 เล่าว่า “รูปแบบกิจกรรมจะแบ่งกลุ่ม และช่วยกันระดมสมอง วิเคราะห์ปัญหาที่เกิดขึ้นในชุมชนที่ต้องการพัฒนาให้ดีขึ้น ซึ่งกลุ่มของหนูก็คิดเรื่องการแก้ปัญหาผู้สูงอายุลืมปิดประตู แนวทางแก้ไข คือ การสร้างแบบจำลองประตูเซ็นเซอร์ พร้อมเครื่องกระจายเสียงและสัญญาณไฟ เพื่อเตือนผู้สูงอายุ ที่มักลืมปิดประตูก่อนออกจากบ้าน และห้องน้ำ โดยจะส่งเสียงเตือน ซึ่งหลังจากนี้จะนำไปพัฒนาต่อให้นำไปใช้ได้จริง”

   น้องปลาย....ด.ญ.ยศพร ยศสุพรม ป.6 กล่าวว่า “สิ่งประดิษฐ์ของหนูคือ โครงงานเพื่อประหยัดน้ำในฤดูแล้ง โดยสร้างถังเก็บน้ำฝนและรถเข็นดอกไม้ ที่นำน้ำที่ใช้แล้วมาใช้ให้เกิดประโยชน์อีกต่อหนึ่งด้วยการนำน้ำไปรดต้นไม้ ให้งอกงาม ซึ่งชาวบ้านทำได้ไม่ยากเลยค่ะ”

   น้องบูม...ด.ช.ณัฐวุฒิ คำเปี้ย ป.5 เล่าถึงความรู้สึกที่ได้เข้าร่วมกิจกรรมว่า “ทุกวันนี้พวกเรามาโรงเรียนกันอย่างสนุก เพราะบรรยากาศการเรียนไม่ต้องอยู่กับโต๊ะและหนังสือ ตลอดเวลา ที่สำคัญได้อยู่กับเพื่อนๆ อยู่กับธรรมชาติ ที่บริสุทธิ์ ได้ฝึกพูดภาษาอังกฤษกับชาวต่างชาติ และที่ผมชอบที่สุดคือ ได้ทำสิ่งประดิษฐ์จากการจินตนาการของตัวเอง ผมสร้าง โดรนพ่นน้ำจำลอง โดยประดิษฐ์จากสิ่งของเหลือใช้เพื่อนำไปใช้แก้ปัญหาไฟป่า แม้ว่าพวกเราเป็นเด็กตัวเล็กๆ แต่อยากนำความรู้ที่ได้เรียนมาช่วยพัฒนาชุมชนให้เข้มแข็ง และให้ทุกคนมีคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้นครับ”.

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันพฤหัสที่ 2 ธันวาคม 2564 เวลา 22:42 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์