ไลฟ์สไตล์
100 year

ชาวป้อมมหากาฬปักหลักสู้ ค้าน กทม.รื้อชุมชน

ไทยรัฐออนไลน์3 ก.ย. 2559 14:10 น.
SHARE

เจ้าหน้าที่ กทม. ปฏิบัติการรื้อย้ายชุมชนบริเวณป้อมมหากาฬ ขณะที่ชาวบ้านรวมตัวคัดค้าน ตะโกนขับไล่ ด้าน “พล.ต.อ.อัศวิน” ยันทำตามคำสั่ง ไม่มีเจตนากลั่นแกล้งประชาชน

เมื่อเวลา 08.30 น. วันที่ 3 ก.ย.59 ผู้สื่อข่าวรายงานบรรยากาศหน้าป้อมมหากาฬ ว่า พล.ต.อ.อัศวิน ขวัญเมือง รองผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่เขตพระนคร เจ้าหน้าที่เทศกิจ กรุงเทพมหานคร สำนักการโยธา กทม. การไฟฟ้านครหลวง การประปานครหลวง เตรียมกำลังเพื่อเข้ารื้อบ้านภายในชุมชนป้อมมหากาฬ ทั้งหมด 13 หลัง ที่สมัครใจให้เจ้าหน้าที่เข้ารื้อถอน โดยแบ่งเป็น 5 ชุด ชุดละ 44 คน เพื่อกระจายกำลังในการรื้อถอน โดยมี พ.ต.อ.จิรภพ ภูริเดช ผกก.1บก.ป. นำกำลังตำรวจกก.1 กองบังคับการปราบปราม (บก.ป.) จำนวน 15 นาย นำกำลังตำรวจสน.สำราญราษฎร์ กว่า 10 นาย ซึ่งเป็นท้องที่ในความรับผิดชอบ ตรึงกำลังรวมกว่า 50 นาย สังเกตการณ์และดูแลความปลอดภัยในกรณีเกิดเหตุฉุกเฉิน

ข่าวแนะนำ

ต่อมาเวลา 09.30 น. พล.ต.อ.อัศวิน เปิดเผยว่า วันนี้ได้เตรียมรถบรรทุก 6-10 ล้อ จำนวน 5 คัน และกำลังพลมารื้อถอนบ้านภายในชุมชนดังกล่าวและขนย้ายข้าวของเครื่องใช้ รวม 255 คน โดยการขอรื้อถอนนั้นได้เจรจากันมาเป็นระยะเวลายาวนานแล้ว ส่วนชาวบ้านเองได้มีการออกมาต่อต้าน โดยการพูดจา ตะโกนต่อว่าใส่เจ้าหน้าที่ แต่ยังไม่มีการกระทบกระทั่งกันแต่อย่างใด อย่างไรก็ตาม ยืนยันว่าที่มาวันนี้จะรื้อถอนเพียงบ้านที่ทำหนังสือร้องขอด้วยความสมัครใจให้เจ้าหน้าที่ช่วยมาดำเนินการให้จำนวน 13-15 หลัง เนื่องจากไม่มีรถและเงินในการจะรื้อบ้านด้วยตนเอง

ทั้งนี้ในส่วนของผู้ที่ไม่สมัครใจนั้นจะต้องเจรจากันถึงเหตุผลว่าเพราะเหตุใด ซึ่งตนขอยืนยันว่าไม่เคยมีเจตนาจะกลั่นแกล้งประชาชนหรืออยากทำให้ไม่สบายใจ ทุกข์ใจ แต่ตนต้องปฏิบัติตามคำสั่งของหน่วยงานอื่นๆ ที่เกี่ยวข้อง เพราะมีคำสั่งระบุมาว่าให้กรุงเทพมหานครเข้ารื้อถอนบ้านในชุมชนดังกล่าว หากไม่ทำกรุงเทพมหานครก็มีความผิด โดยเชื่อว่าภายใน 2 วันนี้จะสามารถรื้อถอนบ้านที่สมัครใจทั้ง 13-15 หลังได้เรียบร้อย และยืนยันว่าเจ้าหน้าที่ไฟฟ้าและประปาจะตัดน้ำตัดไฟเฉพาะ 13-15 หลังที่จะรื้อถอนเท่านั้น บ้านหลังอื่นจะไม่กระทบแน่นอน


ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เจ้าหน้าที่ตำรวจและเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องได้จัดกำลังเพื่ออำนวยความสะดวกด้านการจราจรและรักษาความสงบเรียบร้อยรวมกว่า 30 นาย

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ชุมชนป้อมมหากาฬรื้อถอนบ้านชาวบ้านคัดค้านตะโกนขับไล่อัศวิน ขวัญเมืองกทม.

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอังคารที่ 1 ธันวาคม 2563 เวลา 17:52 น.