ชาวป้อมมหากาฬปักหลักสู้ ค้าน กทม.รื้อชุมชน

ข่าว

  ชาวป้อมมหากาฬปักหลักสู้ ค้าน กทม.รื้อชุมชน

  ไทยรัฐออนไลน์

   3 ก.ย. 2559 14:10 น.

   เจ้าหน้าที่ กทม. ปฏิบัติการรื้อย้ายชุมชนบริเวณป้อมมหากาฬ ขณะที่ชาวบ้านรวมตัวคัดค้าน ตะโกนขับไล่ ด้าน “พล.ต.อ.อัศวิน” ยันทำตามคำสั่ง ไม่มีเจตนากลั่นแกล้งประชาชน

   เมื่อเวลา 08.30 น. วันที่ 3 ก.ย.59 ผู้สื่อข่าวรายงานบรรยากาศหน้าป้อมมหากาฬ ว่า พล.ต.อ.อัศวิน ขวัญเมือง รองผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่เขตพระนคร เจ้าหน้าที่เทศกิจ กรุงเทพมหานคร สำนักการโยธา กทม. การไฟฟ้านครหลวง การประปานครหลวง เตรียมกำลังเพื่อเข้ารื้อบ้านภายในชุมชนป้อมมหากาฬ ทั้งหมด 13 หลัง ที่สมัครใจให้เจ้าหน้าที่เข้ารื้อถอน โดยแบ่งเป็น 5 ชุด ชุดละ 44 คน เพื่อกระจายกำลังในการรื้อถอน โดยมี พ.ต.อ.จิรภพ ภูริเดช ผกก.1บก.ป. นำกำลังตำรวจกก.1 กองบังคับการปราบปราม (บก.ป.) จำนวน 15 นาย นำกำลังตำรวจสน.สำราญราษฎร์ กว่า 10 นาย ซึ่งเป็นท้องที่ในความรับผิดชอบ ตรึงกำลังรวมกว่า 50 นาย สังเกตการณ์และดูแลความปลอดภัยในกรณีเกิดเหตุฉุกเฉิน

   ต่อมาเวลา 09.30 น. พล.ต.อ.อัศวิน เปิดเผยว่า วันนี้ได้เตรียมรถบรรทุก 6-10 ล้อ จำนวน 5 คัน และกำลังพลมารื้อถอนบ้านภายในชุมชนดังกล่าวและขนย้ายข้าวของเครื่องใช้ รวม 255 คน โดยการขอรื้อถอนนั้นได้เจรจากันมาเป็นระยะเวลายาวนานแล้ว ส่วนชาวบ้านเองได้มีการออกมาต่อต้าน โดยการพูดจา ตะโกนต่อว่าใส่เจ้าหน้าที่ แต่ยังไม่มีการกระทบกระทั่งกันแต่อย่างใด อย่างไรก็ตาม ยืนยันว่าที่มาวันนี้จะรื้อถอนเพียงบ้านที่ทำหนังสือร้องขอด้วยความสมัครใจให้เจ้าหน้าที่ช่วยมาดำเนินการให้จำนวน 13-15 หลัง เนื่องจากไม่มีรถและเงินในการจะรื้อบ้านด้วยตนเอง

   ทั้งนี้ในส่วนของผู้ที่ไม่สมัครใจนั้นจะต้องเจรจากันถึงเหตุผลว่าเพราะเหตุใด ซึ่งตนขอยืนยันว่าไม่เคยมีเจตนาจะกลั่นแกล้งประชาชนหรืออยากทำให้ไม่สบายใจ ทุกข์ใจ แต่ตนต้องปฏิบัติตามคำสั่งของหน่วยงานอื่นๆ ที่เกี่ยวข้อง เพราะมีคำสั่งระบุมาว่าให้กรุงเทพมหานครเข้ารื้อถอนบ้านในชุมชนดังกล่าว หากไม่ทำกรุงเทพมหานครก็มีความผิด โดยเชื่อว่าภายใน 2 วันนี้จะสามารถรื้อถอนบ้านที่สมัครใจทั้ง 13-15 หลังได้เรียบร้อย และยืนยันว่าเจ้าหน้าที่ไฟฟ้าและประปาจะตัดน้ำตัดไฟเฉพาะ 13-15 หลังที่จะรื้อถอนเท่านั้น บ้านหลังอื่นจะไม่กระทบแน่นอน


   ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เจ้าหน้าที่ตำรวจและเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องได้จัดกำลังเพื่ออำนวยความสะดวกด้านการจราจรและรักษาความสงบเรียบร้อยรวมกว่า 30 นาย

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันอังคารที่ 30 พฤศจิกายน 2564 เวลา 20:57 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์