มทร.พระนคร-ม.แห่งชาติลาว รังสรรค์การท่องเที่ยวเชิงนิเวศ "จำปาลาว On The Beach"

ข่าว

  มทร.พระนคร-ม.แห่งชาติลาว รังสรรค์การท่องเที่ยวเชิงนิเวศ "จำปาลาว On The Beach"

  นายว้าก

   4 ก.ย. 2559 05:01 น.

   เป็นอีกหนึ่งในหลายๆสถาบันอุดมศึกษาที่ให้ความสำคัญกับการส่งเสริมสร้างความเข้มแข็งให้กับชุมชนอย่างต่อเนื่อง

   ล่าสุด มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคล (มทร.) พระนคร นำโดย รศ.สุภัทรา โกไศยกานนท์ อธิการบดี จึงนำคณะผู้บริหาร นักศึกษา และเจ้าหน้าที่ของมหาวิทยาลัยจัดกิจกรรมภายใต้โครงการ “จำปาลาว On The Beach”

   เพื่อแลกเปลี่ยนเรียนรู้เกี่ยวกับการสร้างงานวิจัย สิ่งประดิษฐ์ นวัตกรรม ถ่ายทอดและสร้างมูลค่าเพิ่มให้แก่ภาคการผลิต การบริการ รวมถึงการให้บริการวิชาการแก่ ชาวชุมชนบ้านจำรุง อำเภอแกลง จังหวัดระยอง

   กิจกรรมโดนๆแบบนี้ “นายว้าก” ไม่พลาดไปเจ๊าะแจ๊ะถามไถ่ที่มาที่ไปจากหัวเรือใหญ่ รศ.สุภัทรา ซึ่งได้สาธยายว่า “โครงการนี้เป็นกิจกรรมต่อเนื่อง หลังจากปีที่ผ่านมาคณะสถาปัตยกรรมศาสตร์และการออกแบบ มทร.พระนคร ได้ร่วมกับคณะสถาปัตยกรรมศาสตร์ ม.แห่งชาติลาว ร่วมกันออกแบบปรับภูมิทัศน์ให้กับวัดพระธาตุบังพวนจ.หนองคาย ทั้งยังพัฒนาชุมชนด้วยการออกแบบบรรจุภัณฑ์จนได้รับรางวัลระดับประเทศในงานโอทอป ประจำปี 2559 ทางมหาวิทยาลัยจึงได้จัดโครงการ“ค่ายนักออกแบบสายสัมพันธ์อาเซียน แลกเปลี่ยนเรียนรู้สู่การบูรณาการด้านการท่องเที่ยวเชิงนิเวศ” ด้วยการปรับภูมิทัศน์ออกแบบแผนผังและรูปแบบที่อยู่อาศัยเชิงท่องเที่ยวให้กับชุมชนบ้านจำรุง โดยยังคงผสานความร่วมมือกับ ม.แห่งชาติลาวเช่นเดิม ทั้งนี้ นอกเหนือจาก คณะสถาปัตยกรรมศาสตร์ฯที่ได้เป็นกำลังหลักในโครงการดังกล่าวแล้ว มทร.พระนคร ยังได้นำคณาจารย์ และนักศึกษาจาก คณะศิลปกรรมศาสตร์ บริหารธุรกิจ อุตสาหกรรมสิ่งทอและการออกแบบแฟชั่น และคณะเทคโนโลยีสื่อสารมวลชนเข้าร่วมเวิร์กช็อปความรู้สู่ชุมชนด้วย”

   มาฟังเสียงบรรดาวัยโจ๋ที่ได้เข้าร่วมกิจกรรมในครั้งนี้กันบ้าง เริ่มที่สาวหน้าใส “เมย์” ชุติมณฑน์ อุดมทิตรัชต์ ปี 4 สาขาออกแบบบรรจุภัณฑ์ คณะสถาปัตยกรรมศาสตร์ และการออกแบบ ยิ้มก่อนเล่าว่า “ดีใจที่ได้รับโอกาสเข้าร่วมค่ายนักออกแบบฯในครั้งนี้ เพราะได้ฝึกประสบการณ์ในการทำงานร่วมกับบุคคลอื่น ได้แลกเปลี่ยนเรียนรู้กับเพื่อนๆจาก ม.แห่งชาติลาว รวมถึงชาวบ้านในชุมชนบ้านจำรุง โดยเมย์ได้รับโจทย์ให้ช่วยคิดและออกแบบบรรจุภัณฑ์ใส่ปลาเค็ม ให้กับกลุ่มแม่บ้านบ้านทะเลน้อย เนื่องจากกลุ่มแม่บ้านบ้านทะเลน้อยไม่มีงบฯ

   มากมายที่จะทำผลิตภัณฑ์ที่มีราคาแพงๆ ดังนั้น จึงต้องมองหาวัสดุที่ไม่แพง แต่ใช้งานได้ดี ซึ่งพอทำออกมาแล้ว ชาวบ้านพอใจมาก เมย์ก็รู้สึกดีใจไปด้วย และจะปลื้มมากๆในวันที่ผลงานที่เมย์ออกแบบได้ถูกนำไปใช้จริง เพราะแม้จะเป็นเพียงส่วนเล็กๆ ที่ได้ช่วยเหลือชาวบ้านและคนในชุมชน แต่อย่างน้อยก็ได้สร้างรอยยิ้ม และทำให้เขามีชีวิต และความเป็นอยู่ที่ดีขึ้น”

   ขณะที่ 1 หนุ่ม 2 สาว ปี 4 สาขาการท่องเที่ยว คณะศิลปกรรมศาสตร์ “อ๋อ” จิรายุ ชฎาทอง, “เอิร์น” ธนิสร ห้วยจันทร์ และ “แนน” ฐิตารีย์ ธีระฤทธิพันธ์ ได้ร่วมกันแชร์ประสบการณ์ว่า “หลังจากที่ได้รับโจทย์จากอาจารย์ให้เข้ามาฝึกอบรมมัคคุเทศก์น้อยให้กับเด็กนักเรียนชุมชนบ้านจำรุง ก็ได้ช่วยกันเตรียมข้อมูลที่จะนำไปฝึกให้กับน้องๆ ทั้งเรื่องประวัติศาสตร์การตั้งถิ่นฐานของชาวชุมชนจำรุง ภูมิประเทศอาชีพ รวมถึงสถานที่ท่องเที่ยวต่างๆ เป็นต้น โดยคัดเลือกนักเรียนจาก ร.ร.วัดจำรุง มาฝึกทักษะการเป็นมัคคุเทศก์น้อย น้องๆส่วนใหญ่จะมีความรู้ในชุมชนอยู่บ้างแล้ว แต่ยังไม่สามารถนำมาพูดปะติดปะต่อเป็นเรื่องราวได้ พวกเราจึงมุ่งเน้นเรื่องการพูดอย่างไรให้น่าสนใจฟังและน่าติดตาม นอกจากนี้ ยังให้ความสำคัญในการพูดเป็นภาษาอังกฤษด้วย ซึ่ง หลังจากใช้ระยะเวลาในการขับเคี่ยวกันอยู่หลายวัน น้องๆก็เป็นมัคคุเทศก์น้อยที่คอยบอกเล่าเรื่องราวของชุมชนตัวเองให้แก่ผู้ที่มาเยี่ยมเยียนได้อย่างน่าประทับใจ จึงรู้สึกดีใจที่ได้เข้ามามีส่วนร่วมในการพัฒนาชุมชนบ้านจำรุงไม่น้อย”

   ปิดท้ายที่หนุ่มน้อยจาก ม.แห่งชาติลาว “ลัก” อานุลัก อินตะพร ปี 3 คณะสถาปัตยกรรมศาสตร์ ร่วมแจมว่า “ตื่นเต้นที่ได้รับการคัดเลือกให้เข้าร่วมกิจกรรมค่ายนักออกแบบฯ เป็นประสบการณ์ที่หาไม่ได้ในชั้นเรียน แม้จะใช้เวลาในการทำกิจกรรมเพียง 3 วัน แต่ผมและเพื่อนๆจาก ม.แห่งชาติลาว ได้อะไรกลับไปเยอะมาก ผมและเพื่อนๆในกลุ่มได้รับโจทย์ให้ออกแบบบ้านพักโฮมสเตย์ของชุมชนบ้านจำรุง ตลอด 3 วัน ทำงานหามรุ่งหามค่ำ แต่พอเห็นผลงานแล้วก็ดีใจ ที่สำคัญได้เพื่อนใหม่ ได้เห็นการทำงานที่เข้มข้นแบบมืออาชีพ อยากให้มีกิจกรรมดีๆเช่นนี้อีก”

   เห็น มทร.พระนคร ที่ได้ร่วมกับ ม.แห่งชาติลาว ทำกิจกรรมเสริมสร้างความเข้มแข็งให้กับชุมชน อีกทั้งเปิดประสบการณ์ และสำนึกที่ดีให้กับบรรดาวัยโจ๋แบบนี้แล้ว “นายว้าก” ขอปรบมือเป็นกำลังใจให้รัวๆ

   รู้สึกเป็นปลื้มกับความคิดสร้างสรรค์ของวัยโจ๋ แต่ก็อดเป็นห่วงผู้หลักผู้ใหญ่ในบ้านเมืองนี้บางคนที่ไม่รู้ว่าเมื่อไหร่จะคิดได้ และมีสำนึกดีๆ แบบนี้กันเสียที...!!!

   นายว้าก/รายงาน

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันอังคารที่ 30 พฤศจิกายน 2564 เวลา 06:39 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์