โรงแรมหรูยึดทำเลทอง บนเกาะกูด มีลานบินส่วนตัวกลางทะเล

ข่าว

  โรงแรมหรูยึดทำเลทอง บนเกาะกูด มีลานบินส่วนตัวกลางทะเล

  ไทยรัฐออนไลน์

   3 ก.ย. 2559 16:45 น.

   โรงแรมหรูยึดทำเลทอง บนเกาะกูด จ.ตราด มีลานบินส่วนตัวกลางทะเล สร้างอาคารเพิ่ม รับลูกค้ากระเป๋าหนักเท่านั้น ชาวบ้านทั่วไปหมดสิทธิ์

   วันที่ 3 ก.ย.59 นายสัคศิษฏ์ มุ่งการ เลขาธิการสภาอุตสาหกรรมการท่องเที่ยว จ.ตราด ได้กล่าวว่า เกาะกูดนับเป็นแหล่งท่องเที่ยวที่ยังมีความอุดมสมบูรณ์ทางธรรมชาติ และมีชื่อเสียงอีกแห่งหนึ่งของท้องทะเลตราด จากการสำรวจข้อมูลพบว่า มีนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและชาวต่างประเทศ เดินทางไปท่องเที่ยวพักผ่อน 150,000-200,000 คน / ปี และมีแนวโน้มเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ ในช่วงที่ผ่านมา จึงทำให้มีนักลงทุนไปกว้านซื้อที่ดินเพื่อลงทุน และบางกลุ่มก็หวังเก็งกำไรขายเปลี่ยนมือกันเป็นทอดๆ เป้าหมายก็คือ เพื่อก่อสร้างโรงแรม-รีสอร์ต ประกอบธุรกิจด้านท่องเที่ยวโดยเฉพาะพื้นที่ทำเลทองติดทะเล หรือ ชายหาดกว่า 70 เปอร์เซ็นต์ จะมีนักลงทุนจากต่างพื้นที่เป็นเจ้าของ โดย ปัจจุบันเกาะกูด จะมีรีสอร์ตหรูระดับ 6 ดาว 1 แห่ง และระดับ 5 ดาว อยู่มากกว่า 6 แห่ง ด้วยกัน ซึ่งในปัจจุบันกำลังได้รับความสนใจจากนักท่องเที่ยวระดับไฮเอนด์เดินทางมาท่องเที่ยวพักผ่อนเพิ่มมากขึ้น นายสัคศิษฏ์ กล่าว

   ด้าน นายวิชิต ไทรทอง อดีตกำนัน ต.เกาะกูด กล่าวว่า ย้อนไปในช่วงราวปี 45-46 ได้มีกลุ่มนักลงทุนในเครือบริษัท Six Senses ได้กว้านซื้อที่ดินในพื้นที่คลองยายกี๋ หมู่ 4 ต.เกาะกูด รวมประมาณ 200 ไร่ ซึ่งมีภูมิประเทศติดกับทะเลและชายหาด เพื่อลงทุนก่อสร้างสถานที่พักตากอากาศ กึ่งรีสอร์ต เพื่อขายให้แก่กลุ่มลูกค้าชาวต่างชาติที่กระเป๋าหนัก เริ่มโครงการในครั้งแรกมีการขออนุญาตก่อสร้างอาคารประกอบด้วยบ้านพักหลังเดี่ยว จำนวน 64 หลัง อีกโซนสร้างเป็นโรงแรม มีห้องพัก จำนวน 35 ห้อง บนพื้นที่กว่า 100 ไร่ งบประมาณที่ลงทุนจำนวน 2,000 ล้านบาท โดยมีชื่อว่า “Soneva Kiri by Six Senses Hotel” จัดอยู่ในกลุ่มโรงแรมระดับมาตรฐาน 5-6 ดาว ราคาขายเริ่มต้นที่หลังละ 4.5 ล้านดอลลาร์ ถึง 7.5 ล้านดอลลาร์ โดยการออกแบบสร้างอาคารแต่ละหลังจะเห็นได้ว่า มีการใช้ผ้าใบสีขาวเป็นหลังคา ในส่วนของอัตราค่าห้องพักมีตั้งแต่ 20,000-300,000 บาท/คืน

   นอกจากนี้บริษัท Six Senses ได้ซื้อที่ดินอีกประมาณ 50 ไร่ บนเกาะไม้ซี้ ซึ่งเป็นเกาะอยู่ตรงข้ามกับเกาะกูดที่ตั้งโรงแรม เป็นที่ดินมีเอกสารสิทธิ น.ส.3 ก. ก่อสร้างเป็นสนามบินส่วนตัว โดยลานบินจะมีความกว้าง 30 เมตร ยาว 800 เมตร หัวท้ายทั้ง 2 ด้านติดทะเล ที่ผ่านมาจนถึงปัจจุบัน จะมีเครื่องบินเล็กที่ใช้บริการรับ-ส่งนักท่องเที่ยว ซึ่งเป็นลูกค้า จากสนามบินตราด และสนามบินสุวรรณภูมิ บินตรงมาลงที่สนามบินเกาะไม้ซี้ แล้วก็ลงเรือเร็วต่อไปยังที่พักบนเกาะกูด วันละ 1 เที่ยว มีผู้โดยสาร 4-6 คน / เที่ยว ในปัจจุบันพบว่า ทางผู้บริหารของโรงแรมดังกล่าว ได้มีการขออนุญาตกับทางท้องถิ่น ก่อสร้างอาคารที่พักรูปแบบต่างๆ เพิ่มขึ้นเรื่อยๆ จนเกือบเต็มพื้นที่ขนาด 200 ไร่ เพื่อรองรับลูกค้ากระเป๋าหนักที่มาใช้บริการเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง นายวิชิต กล่าว

   ทั้งนี้ ทีมข่าวได้รับข้อมูลจากชาวบ้านเกาะกูด ว่า ในช่วงที่ผ่านมา ทางผู้บริหารของโรงแรมดังกล่าว มีนโยบายไม่อนุญาตให้คนทั่วไปเข้าไปเดินเล่นบนชายหาด โดยอ้างเหตุผลจะไปรบกวนลูกค้า และทางลงชายหาดจะมีทางเดียวต้องเดินผ่านทางประตูเข้าด้านหน้าที่มี รปภ.เท่านั้น สำหรับธุรกิจในเครือบริษัท Six Senses จากข้อมูลพบว่า จะมีคนต่างชาติถือหุ้นใหญ่ หรือ เป็นบริษัทร่วมทุนระหว่างไทยกับคนต่างชาติในสัดส่วน ไทยถือ 51% ต่างชาติถือ 49% ตามที่กฎหมายกำหนดไว้ ทั้งนี้ โรงแรมดังกล่าวจัดอยู่ในระดับ 5-6 ดาว มีราคาค่าบริการที่แพงมาก ลูกค้าที่มาใช้บริการจะมีเฉพาะระดับเศรษฐีเท่านั้น นักท่องเที่ยวระดับกลางและระดับล่างไม่สามารถจะเข้าพักได้ ยิ่งนักท่องเที่ยวประเภท backpackers( แบคแพคเกอร์) ไม่สามารถจะเข้าถึงได้เลย

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันเสาร์ที่ 27 พฤศจิกายน 2564 เวลา 20:02 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์