จ่อรื้อโกดังสินค้าริมถนนมิตรภาพ สร้างรุกทับลำห้วยขุ่น ทำน้ำท่วมขัง

ข่าว

  จ่อรื้อโกดังสินค้าริมถนนมิตรภาพ สร้างรุกทับลำห้วยขุ่น ทำน้ำท่วมขัง

  ไทยรัฐออนไลน์

   4 ก.ย. 2559 09:39 น.

   ปลัดฯ อุดรฯ นำทีมหน่วยงานรัฐลุยตรวจโกดังสินค้าริมถนนมิตรภาพ ก่อสร้างรุกทับลำห้วยขุ่น เขตเทศบาลตำบลบ้านจั่น ทำน้ำท่วมขังเวลาฝนตกลงมา จนท.เตรียมเข้าไปรังวัดแนวเขต ก่อนจะประชุมอีกครั้งเพื่อรื้อถอน...

   เมื่อวันที่ 3 ก.ย. นายปราโมทย์ ธัญพืช ปลัด จ.อุดรธานี พ.อ.สุทธ์พิชญพงศ์ สุธิราวุธ รองเสนาธิการ มทบ.24 พร้อมคณะทำงานกองอำนวยการป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย จ.อุดรธานี ประกอบด้วย อำเภอเมือง พนักงานอัยการ โยธาธิการ ที่ดิน เทศบาลตำบลบ้านจั่น และป้องกันบรรเทาสาธารณภัย ลงตรวจสอบโกดังสินค้าริมถนนมิตรภาพ เขตเทศบาลตำบลบ้านจั่น ก่อสร้างบุกรุกลำห้วยขุ่น โดยพบกับนายสัมฤทธิ์ หอบรรลือกิจ เจ้าของพื้นที่นำตรวจดูพื้นที่ คณะทำงานได้นำภาพถ่ายทางอากาศ และแผนที่ระวางที่ดิน มาเปรียบเทียบสภาพจริง พบว่าในพื้นที่ดินราว 19 ไร่ มีโกดังอยู่ 6 หลัง ไม่พบมีสภาพของลำห้วยในพื้น แต่ในระวางแผนที่ระบุว่า มีลำห้วยไหลเข้ามาด้านทิศใต้ ผ่านจุดที่มีโกดังไม่ใช้งานทับอยู่ จากนั้นแนวลำห้วยไหลมาทางทิศเหนือ และมีโกดัง 2 หลังทับแนวลำห้วยอยู่ โดยทั้งสองโกดังใช้เก็บสินค้า ประเภทอุปโภคบริโภค ที่มีเอกชนจากต่างพื้นที่มาเช่าประกอบกิจการ ยังมีคนงานและรถขนสินค้าเข้าออกปกติ

   นายปราโมทย์ ชี้แจงว่า นายชยาวุธ จันทร ผวจ.อุดรธานี ได้รับการร้องเรียนจากประชาชน ว่ามีการบุกรุกพื้นที่ลำห้วยขุ่น ทำให้น้ำไหลท่วมบ้านเรือน และทางสาธารณะ จึงให้เทศบาลตำบลบ้านจั่น อ.เมือง เจ้าของพื้นที่ชี้แจงรับคำตอบว่า เทศบาลตำบลบ้านจั่น ได้แจ้งความดำเนินคดีกับเจ้าของ ในข้อหาบุกรุกลำห้วยสาธารณะ ไปแล้วตั้งแต่ปี 2555 ที่ สภ.เมืองอุดรธานี จนถึงขณะนี้ยังอยู่ในชั้นพนักงานสอบสวน จึงตั้งคณะทำงานขึ้นมาเพื่อพิจารณา คณะทำงานเห็นว่าลำห้วยขุ่น เป็นลำห้วยสาธารณะสำคัญ เป็นทางระบายน้ำของถนนมิตรภาพ และชุมชนก่อนถึงตัวเมืองอุดรธานี เมื่อมีฝนตกลงมามาก จะทำให้เกิดปัญหาการท่วมขัง เกรงว่าหากฝนตกลงมาอย่างหนักในช่วงเดือนกันยายน-ตุลาคมนี้ ตามคำพยากรณ์ของอุตุนิยมวิทยา อาจทำให้เกิดน้ำท่วมรุนแรง สมควรแก้ไขปัญหาเร่งด่วน ด้วยการเข้าตรวจสอบ แจ้งให้เจ้าของโกดังรื้อย้ายโดยเร็ว หากเป็นไปได้ภายในวันที่ 15 กันยายนนี้

   นายสัมฤทธิ์ หอบรรลือกิจ กล่าวว่า ที่ดินและสิ่งปลูกสร้างทั้งหมด สร้างมาตั้งแต่สมัยพ่อแม่ ตนเองมาเป็นผู้รับมรดก ไม่รู้มาก่อนว่าโกดังไปทับลำห้วย เพราะภาษีแผนที่ของ เทศบาลตำบลบ้านจั่น ก็ไม่ได้ระบุว่าทับลำห้วย ที่ผ่านมาก็พูดคุยกับผู้บริหาร เทศบาลตำบลบ้านจั่น แต่ก็ไม่มีการประสานเรื่องการรังวัด มีรับทราบว่ามีการบุกรุก หลังจากรับหนังสือแจ้งเย็นวานนี้ ว่าจะมีการตรวจในวันนี้ และได้รับแจ้งว่าถูกแจ้งความดำเนินคดีด้วย แต่ก็พร้อมให้ความร่วมมือกับทางราชการ

   "ผมไม่ได้ค้านการแก้ไขน้ำท่วม ถ้าจะต้องทุบอาคารหรือโกดัง เพื่อให้น้ำไหลผ่านไปได้ แต่อยากให้พิจารณาบุคคลที่ 3 คือผู้ประกอบการมาเช่าโกดัง 2 ราย เขามีความพร้อมมากน้อยแค่ไหน และพิจารณาว่าเมื่อน้ำผ่านบริเวณนี้แล้ว น้ำจะไหลออกไปทางไหลได้อีก เพราะด้านนอกก็มีการครอบครองที่ดินอยู่" นายสัมฤทธิ์กล่าว

   นายสมเพชร ภักดีวิเศษ นายกเทศมนตรีเทศบาลตำบลบ้านจั่น ชี้แจงว่า โกดังสร้างมาตั้งแต่เป็นสุขาภิบาล จนในปี 2543-44 เกิดน้ำท่วมใหญ่ แผนป้องกันน้ำท่วมกำหนดให้ ก่อสร้างรางระบายน้ำลำห้วยขุ่น แต่สร้างได้เฉพาะฝั่งตะวันตกถนนมิตรภาพ ฝั่งตะวันออกติดการบุกรุก มีการเจรจากับชาวบ้านส่วนใหญ่ยินยอม เหลือเพียงแปลงที่โกดัง วันที่ 4 ต.ค.55 เทศบาลตำบลบ้านจั่นมีหนังสือแจ้งให้รื้อถอน พร้อมแจ้งความร้องทุกข์, 14 พ.ค.56 แจ้งรื้อถอนครั้งที่สอง เจ้าของอาคารได้ยื่นอุทธรณ์ คณะกรรมการไม่รับพิจารณา และแจ้งรื้อถอนครั้งที่สาม 9 ก.ย.56 ที่ผ่านมาทำตามขั้นตอน จนถึงปัจจุบันคดีไม่คืบหน้า

   นายปราโมทย์ เผยต่อว่า พรุ่งนี้คณะทำงานจะเข้าพื้นที่ รังวัดแนวเขตพื้นที่จริง โดยเจ้าของพื้นที่อนุญาตให้เข้าดำเนินการ คาดว่าจะใช้เวลาช่วงวันหยุด แล้วบ่ายวันจันทร์นี้จะร่วมประชุมสรุปอีกครั้ง โดยหากจะต้องรื้อถอนก็เหมือนกรณี "ภูทับเบิก" ซึ่งถือเป็นกรณีแรกของอุดรธานี ขณะที่การบุกรุกทางน้ำสาธารณะแบบนี้ มีเกิดขึ้นอยู่จำนวนมากในอุดรธานี.

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันอังคารที่ 7 ธันวาคม 2564 เวลา 02:19 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์