Unseen in Namyuen! กุ้งนับแสนเดินขบวนทวนกระแสน้ำ ที่อุบลฯ

ข่าว

  Unseen in Namyuen! กุ้งนับแสนเดินขบวนทวนกระแสน้ำ ที่อุบลฯ

  ไทยรัฐออนไลน์

   3 ก.ย. 2559 13:10 น.

   ชวนนักท่องเที่ยว ชมปรากฏการณ์กุ้งเดินขบวน ทวนกระแสน้ำตกแก่งลำดวน อุบลราชธานี เพื่อไปวางไข่-สืบพันธุ์ บนเทือกเขาพนมดงรัก หน.ศูนย์ศึกษาธรรมชาติ เผย เป็นความมหัศจรรย์ของธรรมชาติที่ไม่สามารถคาดเดาได้ ...

   วันที่ 3 ก.ย.59 นางวาสนา กิ่งวงศา นักวิชาการป่าไม้ชำนาญการ หัวหน้าศูนย์ศึกษาธรรมชาติและสัตว์ป่า อุบลราชธานี เปิดเผยว่า ช่วงนี้ เจ้าหน้าที่ศึกษาธรรมชาติและสัตว์ป่า อุบลราชธานี เร่งปรับปรุงพื้นที่ บริเวณโขดหินลานพันรู แก่งลำดวน ในเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่ายอดโดม ตำบลโดมประดิษฐ์ อำเภอน้ำยืน จังหวัดอุบลราชธานี เพื่อเตรียมรับนักท่องเที่ยวที่จะเข้ามาชมปรากฏการณ์ทางธรรมชาติ ปรากฏการณ์กุ้งเดินขบวน ในช่วงฤดูฝน เดือนสิงหาคม-ตุลาคม ของทุกปี ซึ่งถือเป็น UNSEEN IN NAMYUEN 

   กุ้งเดินขบวน แก่งลำดวน จ.อุบลราชธานี
   กุ้งเดินขบวน แก่งลำดวน จ.อุบลราชธานี

   นางวาสนา ยังกล่าวอีกว่า ปรากฏการณ์กุ้งเดินขบวน จะมีกุ้งนับแสนตัวพากันเดินขบวนทวนกระแสน้ำของแก่งลำดวน ขึ้นมาบริเวณโขดหินลานพันรู เพื่อเดินทางไปบนเทือกเขาพนมดงรัก ซึ่งเป็นช่วงสืบพันธุ์และการวางไข่ของกุ้ง เหล่าบรรดากุ้ง จะเดินทางกลับไปยังต้นน้ำบนยอดเขาซึ่งเป็นแหล่งกำเนิด ด้วยอุปสรรคของกระแสน้ำที่ไหลแรง ส่งผลให้ไม่สามารถว่ายทวนน้ำได้ เหล่าบรรดากุ้งทั้งหลาย ต้องเดินผ่านโขดหินไต่ขึ้นไป เพื่อหลบความเชี่ยวกรากของกระแสน้ำ โดยจะปีนขึ้นลงในระยะทางไม่เกิน 2 เมตร ของแต่ละจุด โดยจะเดินทางประมาณ 3 ทุ่ม จนถึงตี 4 ของอีกวัน ขบวนกุ้งส่วนใหญ่จะเป็น "กุ้งฝอย" และ "กุ้งก้ามขน" ซึ่งมักจะอยู่รวมกันเป็นฝูงและอาศัยอยู่ตามผิวน้ำหรือริมตลิ่ง

   กุ้งนับแสนเดินทวนกระแสน้ำ ท่ามกลางลำธารใส
   กุ้งนับแสนเดินทวนกระแสน้ำ ท่ามกลางลำธารใส

   สำหรับการเดินขบวนของกุ้ง เพื่อไปวางไข่นั้นจะมากหรือน้อยขึ้นอยู่กับปริมาณของน้ำฝน ซึ่งธรรมชาติเป็นตัวกำหนด ฉะนั้น จึงถือว่าหากใครได้ชมจะเป็นเรื่องมหัศจรรย์ เนื่องจากเป็นปรากฏการณ์ทางธรรมชาติที่ไม่สามารถกำหนดหรือคาดเดาได้

   ส่วนข้อแนะนำในการดูกุ้งนั้น ขอให้นักท่องเที่ยว งดใช้กระแสไฟที่แรงสว่างจนเกินไป แต่ให้ใช้ไฟฉายแสงนวลอ่อนๆ ธรรมดา งดการส่งไฟฉายใส่กุ้ง และจับสัมผัสตัวกุ้งเด็ดขาด เพราะจะทำให้กุ้งหนีลงน้ำ นักท่องเที่ยวที่จะเดินทางมาชมปรากฏการณ์กุ้งเดินขบวนสามารถมาชมได้ตั้งแต่ช่วงเวลา 16.00-22.00 น. หลังจากนั้น ทางเจ้าหน้าที่จะปิดห้ามเข้า เพื่อไม่ให้ไปรบกวนกุ้ง ส่วนการเตรียมตัวของนักท่องเที่ยว ต้องมีการแต่งกายให้รัดกุม รองเท้ากันลื่น ไฟฉายประจำตัวในการชม

   ปรากฎการณ์ธรรมชาติ กุ้ง Unseen in Namyuen! เดินขบวน
   ปรากฎการณ์ธรรมชาติ กุ้ง Unseen in Namyuen! เดินขบวน

   ทั้งนี้ ผู้ที่สนใจอยากไปร่วมชมความมหัศจรรย์ของสัตว์โลก สามารถติดต่อและสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ แก่งลำดวน โทรศัพท์ 08 3739 7627 หรือการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) สำนักงานอุบลราชธานี โทรศัพท์ 0 4524 3770, 0 4525 0714 ศูนย์ศึกษาธรรมชาติและสัตว์ป่า อุบลราชธานี โทรศัพท์ 0 4541 0040, 08 3739 7627

   กุ้งนับแสนเดินขบวนทวนกระแสน้ำ ที่อุบลราชธานี
   กุ้งนับแสนเดินขบวนทวนกระแสน้ำ ที่อุบลราชธานี
   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันเสาร์ที่ 27 พฤศจิกายน 2564 เวลา 02:45 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์