ข่าว
100 year

Unseen in Namyuen! กุ้งนับแสนเดินขบวนทวนกระแสน้ำ ที่อุบลฯ

ไทยรัฐออนไลน์3 ก.ย. 2559 13:10 น.
SHARE

ชวนนักท่องเที่ยว ชมปรากฏการณ์กุ้งเดินขบวน ทวนกระแสน้ำตกแก่งลำดวน อุบลราชธานี เพื่อไปวางไข่-สืบพันธุ์ บนเทือกเขาพนมดงรัก หน.ศูนย์ศึกษาธรรมชาติ เผย เป็นความมหัศจรรย์ของธรรมชาติที่ไม่สามารถคาดเดาได้ ...

วันที่ 3 ก.ย.59 นางวาสนา กิ่งวงศา นักวิชาการป่าไม้ชำนาญการ หัวหน้าศูนย์ศึกษาธรรมชาติและสัตว์ป่า อุบลราชธานี เปิดเผยว่า ช่วงนี้ เจ้าหน้าที่ศึกษาธรรมชาติและสัตว์ป่า อุบลราชธานี เร่งปรับปรุงพื้นที่ บริเวณโขดหินลานพันรู แก่งลำดวน ในเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่ายอดโดม ตำบลโดมประดิษฐ์ อำเภอน้ำยืน จังหวัดอุบลราชธานี เพื่อเตรียมรับนักท่องเที่ยวที่จะเข้ามาชมปรากฏการณ์ทางธรรมชาติ ปรากฏการณ์กุ้งเดินขบวน ในช่วงฤดูฝน เดือนสิงหาคม-ตุลาคม ของทุกปี ซึ่งถือเป็น UNSEEN IN NAMYUEN 

กุ้งเดินขบวน แก่งลำดวน จ.อุบลราชธานี

นางวาสนา ยังกล่าวอีกว่า ปรากฏการณ์กุ้งเดินขบวน จะมีกุ้งนับแสนตัวพากันเดินขบวนทวนกระแสน้ำของแก่งลำดวน ขึ้นมาบริเวณโขดหินลานพันรู เพื่อเดินทางไปบนเทือกเขาพนมดงรัก ซึ่งเป็นช่วงสืบพันธุ์และการวางไข่ของกุ้ง เหล่าบรรดากุ้ง จะเดินทางกลับไปยังต้นน้ำบนยอดเขาซึ่งเป็นแหล่งกำเนิด ด้วยอุปสรรคของกระแสน้ำที่ไหลแรง ส่งผลให้ไม่สามารถว่ายทวนน้ำได้ เหล่าบรรดากุ้งทั้งหลาย ต้องเดินผ่านโขดหินไต่ขึ้นไป เพื่อหลบความเชี่ยวกรากของกระแสน้ำ โดยจะปีนขึ้นลงในระยะทางไม่เกิน 2 เมตร ของแต่ละจุด โดยจะเดินทางประมาณ 3 ทุ่ม จนถึงตี 4 ของอีกวัน ขบวนกุ้งส่วนใหญ่จะเป็น "กุ้งฝอย" และ "กุ้งก้ามขน" ซึ่งมักจะอยู่รวมกันเป็นฝูงและอาศัยอยู่ตามผิวน้ำหรือริมตลิ่ง

กุ้งนับแสนเดินทวนกระแสน้ำ ท่ามกลางลำธารใส

สำหรับการเดินขบวนของกุ้ง เพื่อไปวางไข่นั้นจะมากหรือน้อยขึ้นอยู่กับปริมาณของน้ำฝน ซึ่งธรรมชาติเป็นตัวกำหนด ฉะนั้น จึงถือว่าหากใครได้ชมจะเป็นเรื่องมหัศจรรย์ เนื่องจากเป็นปรากฏการณ์ทางธรรมชาติที่ไม่สามารถกำหนดหรือคาดเดาได้

ส่วนข้อแนะนำในการดูกุ้งนั้น ขอให้นักท่องเที่ยว งดใช้กระแสไฟที่แรงสว่างจนเกินไป แต่ให้ใช้ไฟฉายแสงนวลอ่อนๆ ธรรมดา งดการส่งไฟฉายใส่กุ้ง และจับสัมผัสตัวกุ้งเด็ดขาด เพราะจะทำให้กุ้งหนีลงน้ำ นักท่องเที่ยวที่จะเดินทางมาชมปรากฏการณ์กุ้งเดินขบวนสามารถมาชมได้ตั้งแต่ช่วงเวลา 16.00-22.00 น. หลังจากนั้น ทางเจ้าหน้าที่จะปิดห้ามเข้า เพื่อไม่ให้ไปรบกวนกุ้ง ส่วนการเตรียมตัวของนักท่องเที่ยว ต้องมีการแต่งกายให้รัดกุม รองเท้ากันลื่น ไฟฉายประจำตัวในการชม

ปรากฎการณ์ธรรมชาติ กุ้ง Unseen in Namyuen! เดินขบวน

ทั้งนี้ ผู้ที่สนใจอยากไปร่วมชมความมหัศจรรย์ของสัตว์โลก สามารถติดต่อและสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ แก่งลำดวน โทรศัพท์ 08 3739 7627 หรือการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) สำนักงานอุบลราชธานี โทรศัพท์ 0 4524 3770, 0 4525 0714 ศูนย์ศึกษาธรรมชาติและสัตว์ป่า อุบลราชธานี โทรศัพท์ 0 4541 0040, 08 3739 7627

กุ้งนับแสนเดินขบวนทวนกระแสน้ำ ที่อุบลราชธานี
อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

กุ้งเดินขบวนมหัศจรรย์ กุ้งเดินขบวนUnseen in Namyuenขบวนกุ้งกุ้งฝอยกุ้มก้ามขนแก่งลำดวนโขดหินลานพันรูอุบลราชธานี

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้