ประมงภูเก็ตรับดูแลทูน่าของกลาง หลังเจ้าของเรือโอดจ่ายไปแล้วกว่า10 ล้าน

ข่าว

  ประมงภูเก็ตรับดูแลทูน่าของกลาง หลังเจ้าของเรือโอดจ่ายไปแล้วกว่า10 ล้าน

  ไทยรัฐออนไลน์

   3 ก.ย. 2559 14:45 น.

   ประมงจังหวัดขนย้ายปลาทูน่าของกลาง 2.7 พันตัน จากเรือประมงผิดกฎหมายไอยูยู ไปเก็บห้องเย็นแล้ว หลัง 2 ผู้ประกอบการโอด ถูกจับกุมดำเนินคดีกว่า 7 เดือน รับภาระค่าน้ำมันเรือ ปั่นเครื่องทำความเย็นรักษาของกลางไปกว่าสิบล้าน จนแทบหมดตัว

   เมื่อ 3ก.ย. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ตลอดทั้งวันที่ 2 ก.ย.ที่ผ่านมา ที่ท่าเรือเทียบเรือน้ำลึกภูเก็ต ต.วิชิต อ.เมือง จ.ภูเก็ต เจ้าหน้าที่สำนักงานประมงจังหวัดภูเก็ตและประมงอำเภอเมืองภูเก็ต ได้นำคนงานพร้อมรถเครนขนาดใหญ่เข้าขนย้ายปลาทูน่า ซึ่งเป็นของกลางกว่า 2,700 ตัน ออกจากเรือประมงมุกอันดามัน 018 และเรือประมงมุกอันดามัน 028 ซึ่งเป็นเรือที่ถูกจับกุมเมื่อวันที่ 30 ม.ค.ในข้อหาทำประมงโดยไม่ได้รับอนุญาตและมีความผิดเกี่ยวกับ พ.ร.ก.ประมง พ.ศ.2558 ขัดคำสั่ง หน.คสช.ที่ 10/2558 ที่กำหนดให้มารายงานตัวและไม่ได้นำเรือมารายงานตัวตามกำหนด โดยจะขนย้ายของกลางทั้งหมดไปเก็บไว้ที่ห้องเย็นที่ท่าเทียบเรือองค์การสะพานปลาภูเก็ต ต.รัษฎา อ.เมืองภูเก็ต

   ทั้งนี้ การขนย้ายของกลางดังกล่าวเกิดขึ้น หลังจากที่นายทนงศักดิ์ รักษาวงศ์ กรรมการบริษัท สยามทูน่าฟิชเชอรรี่ จำกัด และบริษัทเจ้าของเรือประมงทูน่ามุกอันดามัน 018 และมุกอันดามัน 028 ได้ร้องไปยังกรมประมง เพื่อขอให้ดำเนินการรับของกลางดังกล่าวไปดูแลแทน หลังได้รับความเดือดร้อนหลังถูกจับกุมดำเนินคดียาวนานกว่า 7 เดือน ต้องแบกรับค่าใช้จ่าย ทั้งค่าใช้จ่ายลูกเรือและน้ำมันเรือที่ใช้สตาร์ตเครื่องเรือ เพื่อทำความเย็นไม่ให้ทูน่าที่อยู่ในเรือเน่าเสีย โดยเฉพาะเรื่องน้ำมันเรือที่ต้องสตาร์ตเครื่องไว้สำหรับเครื่องทำความเย็นให้ปลาทูน่าที่มีอยู่กว่า 278,033 กิโลกรัม หรือประมาณ 270 กว่าตันให้อยู่ในความเย็นกว่าลบ 50 องศาฟาเรนไฮต์ ทำให้ต้องใช้ค่าน้ำมันที่สูงเฉลี่ยวันละ 50,000 บาท เสียค่าใช้จ่ายไปแล้วกว่า 11,070,000 บาท หลังจากแบกภาระต่อไปไม่ไหว จึงหยุดเดินเครื่องทำความเย็นเรือ หลังน้ำมันเรือถังสุดท้ายหมดลงเมื่อวันที่ 28 ส.ค.ที่ผ่านมา

   จาการสอบถามเจ้าหน้าที่ผู้ปฏิบัติงาน ทราบว่า การขนย้ายดังกล่าวน่าจะใช้เวลา 3-4 วัน กว่าการขนย้ายของกลางทั้งหมดจะแล้วเสร็จ ซึ่งขณะนี้ภายในเรือทั้ง 2 ลำถึงแม้จะมีการดับเครื่องไประยะเวลาหนึ่ง แต่ภายในเรือยังมีอุณหภูมิลบ 30 องศาฟาเรนไฮต์ ปลาของกลางจึงยังไม่เน่าเสีย เมื่อนำขึ้นมาใส่รถบรรทุกจะต้องเร่งนำเข้าส่งห้องเย็นอย่างรวดเร็ว อย่างไรก็ตามสำหรับของกลางดังกล่าว กรมประมงจะเป็นผู้รับไปดูแลต่อ โดยจะเป็นผู้รับผิดชอบเรื่องค่าเช่าห้องเย็นสำหรับจัดเก็บไปจนกว่าคดีจะสิ้นสุด.

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันเสาร์ที่ 27 พฤศจิกายน 2564 เวลา 05:55 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์