เขย่าขวัญปินส์! บึมสนั่นเมืองดาเวา บ้านเกิด‘ดูเตร์เต’ ตาย12 เจ็บเพียบ

ข่าว

  เขย่าขวัญปินส์! บึมสนั่นเมืองดาเวา บ้านเกิด‘ดูเตร์เต’ ตาย12 เจ็บเพียบ

  ไทยรัฐออนไลน์

   3 ก.ย. 2559 10:38 น.

   ฟิลิปปินส์ช็อก...เกิดเหตุระเบิดรุนแรงในเมืองดาเวา บ้านเกิดของประธานาธิบดีดูเตร์เต ดับสลด 12 ศพ เจ็บระนาวนับ 60 ราย ขณะที่ดูเตร์เต อยู่ระหว่างมาเมืองดาเวาพอดี แต่ไม่ได้รับอันตราย หลังรับทราบเหตุร้าย รีบรุดไปตรวจดูจุดเกิดเหตุ 

   เมื่อวันที่ 3 ก.ย.59 สำนักข่าวต่างประเทศรายงาน เกิดเหตุระเบิดสะเทือนขวัญรุนแรง ที่ตลาดกลางคืน ในเมืองดาเวา บนเกาะมินดาเนา บ้านเกิดของประธานาธิบดีโรดริโก ดูเตร์เต แห่งฟิลิปปินส์ ช่วงค่ำวันที่ 2 ก.ย.ที่ผ่านมา เป็นเหตุให้มีผู้เสียชีวิตสลดอย่างน้อย 12 ศพ บาดเจ็บนับ 60 ราย ในจำนวนนี้ 30 รายถูกนำตัวไปรักษาอาการบาดเจ็บที่โรงพยาบาล โดยขณะเกิดเหตุระเบิด ประธานาธิบดีดูเตร์เต อยู่ระหว่างมาเมืองดาเวาด้วย แต่ไม่ได้รับอันตราย และหลังรับทราบเหตุร้าย ประธานาธิบดีดูเตร์เตได้เดินทางมาตรวจดูพื้นที่เกิดเหตุทันที

   ข่าวแจ้งว่า เหตุระเบิด เกิดขึ้นบริเวณตลาดกลางคืนแห่งหนึ่ง ทางตอนใต้ของเมืองดาเวา และจุดระเบิดอยู่บริเวณด้านนอกโรงแรมมาร์โค โปโล ซึ่งเป็นพื้นที่ที่ประธานาธิบดีดูเตร์เตมักเดินทางมาบ่อยครั้ง โดยหลังเกิดเหตุ เจ้าหน้าที่เชี่ยวชาญด้านวัตถุระเบิดได้เข้ามาเก็บรวบรวมหลักฐาน และตรวจสอบที่เกิดเหตุ ขณะที่ผู้กำกับการตำรวจประจำภาคนี้ได้ประกาศตั้งด่านตรวจสกัดเข้า-ออกเมือง พร้อมกับกล่าวว่า ขณะนี้เจ้าหน้าที่ตำรวจสืบสวนกำลังเร่งหามูลเหตุจูงใจของการก่อเหตุระเบิดสะเทือนขวัญที่เมืองดาเวาในครั้งนี้

   ด้าน นายเปาโล ดูเตร์เต รองนายกเทศมนตรีเมืองดาเวา ซึ่งเป็นบุตรชายคนโตของประธานาธิบดีดูเตร์เต แจ้งข่าวผ่านทางเฟซบุ๊ก บนโลกออนไลน์ว่า เบื้องต้น คงเร็วเกินไปที่จะระบุว่าใครอยู่เบื้องหลังการก่อเหตุระเบิดโจมตีในเมืองดาเวา และเจ้าหน้าที่ตำรวจกำลังเร่งสืบสวนอย่างเต็มความสามารถ

   ประธานาธิบดีโรดริโก ดูเตร์เต ให้สัมภาษณ์นักข่าว ขณะมาตรวจดูที่เกิดเหตุระเบิดรุนแรง
   ประธานาธิบดีโรดริโก ดูเตร์เต ให้สัมภาษณ์นักข่าว ขณะมาตรวจดูที่เกิดเหตุระเบิดรุนแรง

   ทั้งนี้ เหตุระเบิดที่เมืองดาเวา บนเกาะมินดาเนา ทางภาคใต้ของประเทศ เกิดขึ้นขณะที่รัฐบาลประธานาธิบดีดูเตร์เต ได้ประกาศทำสงครามปราบปรามยาเสพติดในประเทศอย่างจริงจัง และทำให้มีสมาชิกเครือข่ายแก๊งค้ายาเสพติด ถูกยิงปลิดชีพไปแล้วกว่า 2,000 ราย นับตั้งแต่นายดูเตร์เต สาบานตนเข้ารับตำแหน่งประธานาธิบดีฟิลิปปินส์เมื่อ 30 มิ.ย.ที่ผ่านมา

   ขณะเดียวกัน ภูมิภาคบนเกาะมินดาเนาก็ตกอยู่ภายใต้การระมัดระวังความปลอดภัยอย่างสูงในช่วงไม่กี่สัปดาห์ที่ผ่านมา หลังจากกองทัพบุกปราบปรามกลุ่มติดอาวุธ อาบู ไซยาฟ และเมื่อวันจันทร์ที่ 29 สิงหาคม ที่ผ่านมา มีทหารสิ้นชีพ 12 นาย ระหว่างปะทะต่อสู้กับกลุ่มติดอาวุธ จนถือเป็นการสูญเสียกำลังพล นายทหารจำนวนมากที่สุดภายในวันเดียว นับตั้งแต่นายดูเตร์เต ชนะเลือกตั้งและได้เป็นประธานาธิบดีคนใหม่

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันเสาร์ที่ 4 ธันวาคม 2564 เวลา 21:08 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์