วันศุกร์ที่ 22 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ฮือฮา!ลูกพลับ ผลไม้เมืองหนาว รสหวาน กรอบ ปลูกได้แล้วที่พบพระ จ.ตาก

เกษตรกรชาวพบพระ จ.ตาก ได้เฮ! ลูกพลับ ผลไม้เมืองหนาว ต้องปลูกบนดอยสูง สามารถออกผลได้เป็นปีแรก กำนัน ต.คีรีราษฎร์ เจ้าของสวนหลายสิบไร่ เผย ลุกพลับที่นี่ รสหวาน กรอบ โดยไม่ต้องบ่มแก๊ส คนส่วนใหญ่ชอบ ขายเกลี้ยงในพริบตา ...

วันที่ 3 ก.ย.59 ผู้สื่อข่าวรายงานจาก อ.พบพระ จ.ตาก ซึ่งเป็นพื้นที่เกษตรกรรมเกือบทั้งอำเภอ นอกจากผักเกือบทุกชนิดที่ออกสู่ตลาดไทและปากคลองตลาดแล้ว ขณะนี้ ยังมีผลไม้เมืองหนาวสามารถที่จะปลูกและออกผลเป็นที่น่าพอใจเป็นปีแรก คือ ลูกพลับ ที่เคยปลูกกันเฉพาะพื้นที่ดอยสูง จ.เชียงใหม่ และ จ.เชียงราย เท่านั้น

ที่ บ้านอุ้มเปี้ยม หมู่ที่ 1 ต.คีรีราษฎร์ อ.พบพระ มีสวนปลูกลูกพลับหลายสิบไร่ ที่กำลังออกผลอย่างน่าตื่นเต้น โดยสวนนี้เป็นของนายนิวัฒน์ อาชาวัฒนากุล เป็นกำนัน ต.คีรีราษฎร์ ที่นำพันธุ์จากพื้นที่เมืองหนาว มาเริ่มเพาะปลูก จนประสบความสำเร็จเป็นที่น่าพอใจ

กำนันนิวัฒน์ เล่าว่า ลูกพลับของ อ.พบพระ มีรสหวานและกรอบ โดยไม่ต้องบ่มแก๊ส ปีนี้เป็นปีแรกที่ออกผลมาก มีการส่งขายเฉพาะในตลาดแม่สอด รวมทั้งนำออกขายในงานส่งเสริมการค้าชายแดนไทย-เมียนมา ในพื้นที่เขตเศรษฐกิจพิเศษพบพระ หน้าที่ว่าการอำเภอพบพระ ปรากฏว่า ขายดีจนสินค้าหมดในพริบตา

ด้าน นายประสงค์ หล้าอ่อน นายอำเภอพบพระ ก็ได้เตรียมขยายพื้นที่ปลูกเพราะมีอากาศเย็น โดยจะปลูกแทนข้าวโพดเลี้ยงสัตว์ ที่เกษตรกรยิ่งปลูกก็ยิ่งจน 

คนไทยรู้จักพลับแห้งซึ่งส่งมาขายจากประเทศจีนตั้งแต่สมัยโบราณ แล้วต่อมาก็นิยมพลับสดจากจีนที่มีเนื้อและเมื่อสุก เมื่อไม่กี่ปีมานี้ ประเทศญี่ปุ่นได้ส่งพลับเนื้อกรอบมาขาย คนไทยก็เปลี่ยนรสนิยมไปชอบพลับกรอบได้อีก นับว่าเป็นผลไม้ที่คนไทยชอบมาก อย่างหนึ่ง จึงมีคนพยายามปลูกมานานแล้ว ทางจังหวัดภาคเหนือ เช่น เชียงใหม่ และเชียงราย เป็นต้น แต่สมัยนั้นไม่ค่อยมีพันธุ์ที่ดี การทำสวนพลับจึงไม่ค่อยก้าวหน้า ต่อมาโครงการหลวงได้นำพันธุ์พลับจากไต้หวันและประเทศอื่นๆ เข้ามาทดลอง และประสบผลสำเร็จเป็นอย่างดี ขณะนี้ เรามีพันธุ์ที่เหมาะสำหรับทำแห้งและสำหรับรับประทานสดหลายพันธุ์ และชาวเขาได้ทำสวนพลับและได้รายได้มากเป็นที่น่าพอใจ ส่วนฤดูเก็บเกี่ยวจะอยู่ระหว่างเดือนกรกฎาคมถึงกันยายน และสามารถเก็บไว้ในห้องเย็นได้นานหลายเดือน

เกษตรกรชาวพบพระ จ.ตาก ได้เฮ! ลูกพลับ ผลไม้เมืองหนาว ต้องปลูกบนดอยสูง สามารถออกผลได้เป็นปีแรก กำนัน ต.คีรีราษฎร์ เจ้าของสวนหลายสิบไร่ เผย ลุกพลับที่นี่ รสหวาน กรอบ โดยไม่ต้องบ่มแก๊ส คนส่วนใหญ่ชอบ ขายเกลี้ยงในพริบตา ... 3 ก.ย. 2559 10:13 3 ก.ย. 2559 14:16 ไทยรัฐ